Chủ nhân đội Houston Texans qua đời

Ông Robert Cary McNair

Chủ nhân sáng lập đội banh football chuyên nghiệp Houston Texans là ông Robert Cary McNair, một tỷ phú làm giầu trong ngành năng lượng, vừa mới qua đời vào thứ Sáu tuần trước sau một cơn bạo bệnh, hưởng thọ 81 tuổi.

Ông đã phải chống chọi với căn bệnh ung thư về da từ nhiều năm qua và nhiều biến chứng khác từ năm 2013. Tuy vậy ông vẫn tích cực sinh hoạt cùng với tất cả những cầu thủ và nhân viên của đội banh cho đến những ngày gần đây khi sức khoẻ bị suy yếu nặng.

Ông cũng là một nhà hảo tâm rất rộng lượng hiến tặng tổng cộng khoảng 500 triệu Mỹ-kim cho nhiều tổ chức từ thiện tại địa phương cũng như với những trường đại học tại South Carolina là nơi mà ông và bà vợ Janice đã làm quen từ thời cả hai còn là sinh viên đi học tại đây vào cuối thập niên 1950.

Vợ chồng ông đã dời đến Houston để lập nghiệp khởi đi từ năm 1960, bắt đầu với một số vốn khiêm nhượng $700 để mở một công ty cho thuê mướn xe. Trải qua nhiều thăng trầm với những công việc khác nhau và cũng có lúc bị nhiều trắc trở và thua lỗ, mãi đến năm 1982 sự nghiệp của ông mới bắt đầu phát triển với việc thành lập công ty Cogen Technologies chuyên sản xuất các nhà máy điện.

Đến năm 1999 ông đã bán công ty này với giá 1 tỷ rưởi Mỹ-kim cho Enron, một đại công ty năng lượng hàng đầu lúc bấy giờ. Nhờ số tiền này ông mới có thể đầu tư mua một đội banh chuyên nghiệp Houston Oilers.

Cuối cùng ông McNair đã thành công khi chịu chi ra số tiền 700 triệu Mỹ-kim, con số cao kỷ lục lúc bấy giờ, để thành lập một đội banh mới tại Houston, cùng với việc cư dân tại Houston đã bỏ phiếu ủng hộ việc bán trái phiếu để tài trợ cho việc xây dựng một sân vận động mới tinh cho đội banh là NRG Stadium. Quyết định này đã giúp ông McNair được Liên đoàn NFL đồng ý cho phép lập một đội banh mới, qua mặt được thành phố Los Angeles lúc bấy giờ chưa tìm được sự ủng hộ cho việc xây dựng sân vận động mới.

Tin tức khác...