Chơi vầy, chơi với ai?

Bữa thứ Sáu cuối tháng 5, Đô Nam Châm thông báo ảnh sẽ không gia hạn việc miễn trừ cho Canada, Mễ và Liên Âu khỏi lệnh giập 25% thuế tariff lên thép và 10% lên nhôm nhập vô Huê kỳ từ ngoại quốc.
Hổng phải nói khoe gì, chớ ngay từ hồi đầu, khi Châm đưa ra quyết định áp thuế, rồi làm bộ “exempt” có thời hạn, Ký Gà đã biết sớm muộn gì ảnh cũng sẽ hủy cái miễn trừ đó sau khi không được hai nước trên và dưới Huê Kỳ nhượng bộ các đòi hỏi của ảnh khi thương thuyết lại NAFTA.
(Kêu bằng “thương thuyết lại” chỉ là cách kêu cho nó lịch sự. Thiệt ra, trong một thỏa thuận mần ăn chung mà cả ba cùng có lợi như NAFTA (thỏa hiệp Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ) đâu có ai thua thiệt, nhứt là Huê Kỳ dễ gì. Trump chỉ muốn chứng tỏ rằng ảnh mới là người duy nhứt biết làm ăn và thiệt sự quan tâm tới lợi ích của Huê Kỳ, còn tổng thống nào trước ảnh cũng dốt!
Cái kêu bằng “nghệ thuật thương thuyết” trong cuốn The Art of the Deal mà Châm khoe trong cuốn sách của anh viết (thiệt ra là mướn người khác viết. Theo ông Tony Schwartz, người viết mướn, ảnh hổng có thương thuyết gì ráo, Schwartz đòi giá bi nhiêu, ảnh OK trả vậy) chỉ là một thủ đoạn.
Đầu tiên, ảnh đưa ra một lý do hết sức vô lý và một điều kiện ngất trời. Đối phương dĩ nhiên là không chịu. Vậy là ảnh cù cưa, vòng vo, hăm he, dụ dỗ. Cho tới khi thấy đối phương thấy bực bội, oải, mất cảnh giác, ảnh đưa ra một đề nghị cũng có lợi lớn nhứt cho ảnh, nhưng với tay đối thủ khi đang quay mòng mòng thì nghe khá hơn là điều kiện ban đầu. Vậy là đối phương ký, không biết mình đã thiệt hại tới bi nhiêu nữa.)
Nhưng chỉ có… KG biết vậy thôi, chớ ông thủ tướng Tí điệu Justin Trudeau không biết (chắc tại ổng vẫn tin rằng Châm chỉ làm động tác giả để cho Trung cộng thấy rằng ảnh không tha ai hết để nhượng bộ ảnh). Bởi vậy cho nên tới cuối tuần trước, ông Thủ tướng Canada mới vừa sững sờ, vừa quạu cọ. Ổng không ngờ anh chàng bully nầy trở mặt cả với đồng minh thân cận nhứt – cũng còn có thể kêu bằng người trong nhà của ảnh nữa kìa.
Chẳng những vậy, cái lý do mà Châm đưa ra để cạn tàu ráo máng với Canada là… “an ninh quốc phòng”!
Mèng đéc ơi, thép và nhôm từ Canada bán sang Huê Kỳ lại có thể ảnh hưởng tới an ninh quốc phòng của Mỹ! Bà con có ai nghe lọt lỗ nhĩ hay không?
Ông Trudeau dĩ nhiên là nghe hổng lọt, bởi vậy, mặc dầu trước nay vẫn giả lả ngọt lại với Châm, lần nầy ổng làm mặt ngầu.
Cái quốc gia đã chia sẻ với Huê Kỳ từng giờ phút vui buồn. Cái quốc gia chung đường biên giới dài nhứt thế giới không lính gác. Cái quốc gia mà lính của họ đã chiến đấu và ngã xuống bên cạnh những người lính Mỹ trong cả hai cuộc Thế chiến, rồi ở Iraq, ở Afghanistan, ở Syria… nay trở thành nguy hiểm về mặt an ninh quốc phòng cho người Mỹ vì mấy tấn thép bán sang Mỹ?
Ông Trudeau nói trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Dawne Friessen của đài truyền hình Global tại hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 cường quốc kinh tế (G7) tổ chức ở Canada bữa thứ 7 nầy, ổng sẽ nói thẳng với Trump, bởi… “đó là một chuyện khiến người ta khó mà không gãi đầu mà nói rằng “Ở cái vũ trụ nào mà Canada – bạn hợp tác NORAD (bộ chỉ huy phòng thủ không gian Bắc Mỹ), những người chiến đấu bên nhau ở rất nhiều nơi quanh trái đất – bằng cách nào đó lại trở thành một sự đe dọa an ninh quốc gia?”
Ông Trudeau quên nhắc thêm rằng hồi biến cố 911, khi cả nước Mỹ quýnh quáo lên vì không tặc, Canada là nơi hào “sảng” nhận máy bay Mỹ đổi hướng sang, và bao bọc những người Mỹ lỡ độ đường.
(Nghe nói có chuyện mắc cười như vầy, theo đài CBC, hồi tuần trước, ông Trudeau và Châm đã có một cuộc truyện trò qua điện thọai rất… cuba căng thẳng. Trong cuộc điện đàm, Trudeau đã hỏi Châm rằng hổng hiểu căn cớ nào mà thép của Canada lại có thể bị đánh thuế tariff trên cơ sở an ninh quốc gia được?
Câu trả lời của Châm cho thấy rõ ràng ảnh là một người dốt mà ưa nói chữ. Châm hỏi ngược lại Trudeau, “Vậy chớ “you guys” hổng phải là đã từng đốt trụi Nhà Trắng sao?
Ở đây, Châm muốn khoe là ảnh cũng giỏi sử lắm. Nhưng cái màn đốt nhà mà ảnh nói tới xảy ra trong cuộc chiến tranh năm 1812, giữa Anh quốc và Huê Kỳ. Hồi đó, năm 1814, binh sĩ Anh quốc đã đốt tòa Bạch ốc để trả đũa việc quân Mỹ uýnh đồn York (Toronto bây giờ) hồi đó là một thuộc địa của Anh. Và mãi tới năm 1867, tức là nửa thế kỷ sau, quốc gia Canada mới hình thành bởi sự kết hợp của ba tỉnh bang đầu tiên là New Brunswick, Nova Scotia và tỉnh Canada (tên hồi đó của Ontario và Quebec).
Một ký giả của tờ Vanity Fair đã tiếu lâm rằng chưa đâu, sau khi trả thù Canada về việc đốt Bạch ốc năm 1814, Châm sẽ giải thích việc đánh thuế Liên Âu là để phục hận việc Pháp tấn công Trân châu cảng năm 1941!
Cũng cần phải nói thêm là kỹ nghệ thép của Canada chẳng có làm thiệt hại chút nào cho kỹ nghệ và việc buôn bán thép của Huê Kỳ cả. Chính Steve Mnuchin, Bộ trưởng Tài chánh của Huê Kỳ sau khi dự hội nghị các bộ trưởng tài chánh khối G7 ở Whistler tuần rồi trở về Mỹ đã báo cáo với Châm rằng Huê Kỳ trong giao dịch xuất nhập thép với Canada, Huê Kỳ đã có thặng dư 2 tỷ đô la (bên cạnh 26 tỷ thặng dư từ các giao dịch buôn bán khác). Châm hổng dám nói huỵch toẹt ra cái lý do ngầm ở trong quyết định của ảnh là như vầy: lâu nay, giới kỹ nghệ thép của Mỹ kêu rêu làm ăn không khá. Kỹ nghệ này chủ yếu nằm ở Pennsylvania, tiểu bang đã góp phần thắng cho Trump trong cuộc tuyển cử năm 2016 và nay Châm muốn… lấy ơn, lấy điểm.
Ông Thủ tướng trẻ của Canada đã công bố việc trả đũa Huê Kỳ bằng cách cũng ra lịnh đánh thuế tariff lên nhiều mặt hàng của Mỹ bán sang Canada. Cuộc chiến tranh thương mại bắt đầu mở màn, KG sẽ bàn tới sau.
Trong tiếng Anh có một thành ngữ như vầy, “With friends like that, who needs enemies?”. Có người dịch sát nghĩa sang tiếng Việt là “Bạn như vầy ai còn cần kẻ thù nữa?’. Lời dịch thiệt hay, nhưng KG thấy cũng cần có dị bản, bình dân hơn: “Bạn mà chơi vầy thì chơi với ai cà?”
Khi KG mang khoe bản dịch của mình cho một ông bạn già, ổng đã nói, Đô Nan Châm làm gì có bạn? Châm chỉ biết có Châm. Và ổng khuyên rằng mình chỉ nên phê phán Châm thôi, còn đa số dân Mỹ (trừ những Trumper và Trumpist), họ đều là bạn của người Canada cả.

Chuyện gia đình nhà người sắp sửa lãnh đạo Ontario
Tính hổng bàn chuyện bầu cử ở Ontario nữa, bởi khi bà con cầm tờ báo nầy, ra sau ngày thứ Năm 7 tháng 6, thì bàn cờ chánh trị ở Ontario đã có kết quả thắng thua.
Vậy nhưng hồi đầu tuần, có một số tin tức mới mà KG thấy nín không được.
Đó là chuyện liên quan tới nhơn vật đang sắp trở thành nhà quản lý tài giỏi của tỉnh bang Ontario, người sẽ mang lại sự thạnh vượng cho Ontario và dọn dẹp tất cả những lãng phí của chánh quyền, biến các dịch vụ chánh quyền trở thành hữu hiệu… như chính nhơn vật đó tự quảng cáo ít tháng nay.
Cuối tuần trước, luật sư của bà Renata Ford (vợ góa của ông cố Thị trưởng Rob Ford) đã nhờ luật sư đâm đơn kiện ông anh chồng (đương kim thủ lãnh của đảng Bảo thủ Ontario Doug Ford).
Theo ký giả Kevin Donovan, phóng viên điều tra của báo Toronto Star, bà góa phụ và các con của ông cố thị trưởng Toronto cáo buộc ông anh chồng đã “lấy mất” (nguyên văn dùng chữ “plundered”) hàng triệu đô la, gồm cả các cổ phần trong doanh nghiệp của gia đình và tiền bồi thường bảo hiểm nhân thọ để lại cho gia đình của bà.
Trong đơn thưa đòi 16,5 triệu rưỡi đô la được các luật sư của công ty luật Aird & Berlis LLP trình lên Tòa Thượng Thẩm hôm thứ Sáu tuần rồi, bà Renata Ford cũng cáo buộc rằng ông anh rể là một người quản lý kinh doanh “cẩu thả” mà những quyết định của ổng đã làm giảm giá trị của công ty Deco Labels của nhà Ford. Bà Renata Ford tuyên bố trong hồ sơ trình tòa rằng mặc dù đã theo đuổi sự nghiệp chính trị, ông Doug vẫn tiếp tục nhận được các khoản tiền lương thưởng không hợp lý, ngay cả trong khi công ty Deco đang lụn bại.
Công bố trong đơn thưa của bà Renata Ford cáo buộc ông Doug Ford đã “cố ý và cố tình đặt (Renata và hai con của bà) vào một vị trí tài chính căng thẳng và không công bằng trong thời gian họ đau buồn sau cái chết của Rob Ford, và tiếp tục làm như vậy trong hơn hai năm sau cái chết của ông Rob Ford.”
Cùng là bị đơn trong đơn thưa của bà Renata Ford là ông Randy Ford, một người em trai khác của ông Doug hiện đang giữ vị trí một trong các giám đốc điều hành của công ty Deco), và bản thân công ty Deco.
Đương nhiên là để bảo vệ chính mình, các tờ báo khi đưa tin nầy đều phải chua thêm lời xác định rằng “các cáo buộc đã không được chứng minh tại tòa án”, có nghĩa là mới chỉ là lời cáo buộc (KG chua câu nầy ở đây cũng nhằm mục đích đó).
Cũng đương nhiên là ông Doug Ford cũng đã phải lên tiếng vì chuyện nầy, mặc dầu xuất hiện quá trễ – chỉ ít ngày trước ngày bỏ phiếu chánh thức và sau ngày bỏ phiếu sớm, sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới quyết định của cử tri.
Bữa thứ Hai đầu tuần, ông Doug bác bỏ các điều bà em dâu cáo buộc, nói đó là những chuyện vô căn cứ (baseless). Cũng bữa đó, ổng nói trong một văn bản tuyên bố rằng “Tôi đã từng ở bên cạnh em trai và gia đình của chú ấy qua rất nhiều thời điểm khó khăn của họ, và sẽ luôn có mặt ở đó (cho con của Rob và Renata). Luật sư của Renata đã nói rõ với chúng tôi trong suốt chiến dịch này, rằng hoặc là chúng tôi xì tiền ra, hoặc là họ sẽ ra trước công chúng với những tuyên bố giả dối này, và đó chính xác là những gì họ đã làm, lúc còn ba ngày nữa là đến cuộc bầu cử.”
Bà Diane Ford, má của các ông Ford cũng ra một tuyên bố, cho rằng các cáo buộc của bà Renata Ford là “giả dối và vô căn cứ.” Bả nói chuyện nầy làm bả đứt ruột vì “Là một gia đình, mục tiêu của chúng tôi là bảo đảm cho các con của Rob được chăm sóc và tương lai tài chính của chúng được an toàn.”
(Văn bản công bố của bà Diane còn có một đoạn đáng chú ý hơn. Khúc đó nói rằng bà Renata bị nghiện ngập nặng nề và gia đình bà Diane đang hy vọng là “bà ta sẽ chấp nhận được giúp đỡ” để chiến đấu với với nghiện ngập “vì lợi ích của chính bà ta và những đứa cháu của tôi.”)
Ông Doug khẳng định: “Các cáo buộc nầy là không đúng và sẽ được chứng minh trước tòa (như vậy)”.
Điều mà một số nhà báo thắc mắc là trong lúc ông Doug Ford đã nói bữa thứ Hai rằng “trong suốt thời gian chiến dịch tranh cử”, các luật sư của bà Renata đã theo ổng đòi tiền, hăm nếu không thì họ sẽ cho nổ nội vụ, nhưng tới sáng ngày hôm sau, ổng lại nói “chúng tôi bị chấn động” khi phát hiện ra mình có tên trong đơn kiện trình lên tòa.
Các hãng thông tấn bữa thứ Tư cũng đồng loạt đưa tin và hình ảnh về chuyện căn nhà của cố thị trưởng Rob Ford đã treo bảng bán.
Tờ Star đưa thêm chi tiết rằng căn nhà này, hiện đang thuộc chủ quyền của bà Renata Ford, đang có một cái mortgage 780 ngàn đô la, mới vừa ký hồi tháng 2, 2018, với mức lời 8.5%.
Cha chà, chuyện nhà Ford coi bộ rắc rối dữ. Hổng hiểu rồi tới đây, khi Ontario đã nằm trong tay Ford Nation, tình hình tỉnh bang nầy sẽ sáng sủa cỡ nào.

Ký Gà

Tin tức khác...