Canada …cool!

Trong tháng Tư nầy, Canada có hai sự kiện đau buồn rất lớn.
Chắc bạn biết rồi. Hồi đầu tháng là tai nạn xe cộ ở Saskatchewan, cướp đi sanh mạng của 15 người, và làm 14 người khác bị thương nặng. Tai nạn nầy làm rúng động toàn quốc, không chỉ vì số tổn thất về nhơn mạng quá cao, nạn nhơn hầu hết là những thanh niên trẻ, mà còn vì nó đã xóa sổ nguyên một đội hockey, mà hockey là môn thể thao quốc gia của Canada. Trong lúc dân chúng cả nước vừa mới kết thúc những sanh hoạt tưởng niệm các nạn nhơn đội băng cầu Broncos của thị trấn Humbolt thì một vụ thứ hai xảy ra.
Lần nầy, chuyện đau buồn đó diễn ra ngay ở sát bên nhà của Ký Gà (nói cho văn vẻ, chớ từ chỗ đó lại Xóm Gà cũng khá xa) ở một khúc trên đường Yonge, con đường nổi tiếng nhứt nhì của thành phố Toronto (đây cũng là con đường mà người mới qua hay khách từ phương xa tới đều viết lộn tên thành “Young” vì chữ Young quen thuộc hơn chữ Yonge.)
Một tên bịnh hoạn đã lái một chiếc van lao vô bộ hành trên suốt một đoạn đường dài trên hay cây số – từ bến subway Yonge – Finch xuống tới đường Pyontz, giết chết 10 người, làm bị thương hơn chục người khác.
Khi chiếc xe dừng lại trên lề đường với cái đầu xe bể móp, tên sát nhơn đã nầy đã bị cảnh sát bắt giữ.
Như bạn đã thấy, diễn tiến nội vụ đã được Thời Báo thông tin đầy đủ trong số báo trước. Chuyện cuối tuần chỉ bàn thêm một số điểm liên can.
Trước hết là nội vụ đã nhanh chóng trở thành thời sự quốc tế. Gì chớ một vụ tấn công (chữ của cảnh sát Toronto đó) bằng xe hơi nhắm vô thường dân ở một thành phố lớn của Phương Tây là tin nóng. Người ta nghĩ ngay tới khủng bố, bởi đây là ngón nghề của khủng bố, đã từng được xài ở bên Tây, bên Huê kỳ (bên Việt Nam cũng có luôn, chỉ khác ở chỗ bển hổng kêu bằng “tấn công” mà bằng “xe điên”). Ngay ở Canada, bọn khủng bố đã xài cái mửng nầy trên Quebec hồi năm 2014.
Bởi vậy cho nên chỉ chưa đầy một giờ đồng hồ sau, thông tấn quốc tế đã đưa tin. Mạng xã hội cũng rùm lên liền, và bảo đảm 90 phần chăm các độc giả thân yêu của Thời Báo, những người đang đọc câu chuyện nầy, đã được thân hữu, bà con nhắn tin, kêu điện thoại, text hoặc gởi mét-xệt qua “Phây búc” để hỏi coi “có sao không?”.
Màn mần ăn nhanh nhảu của báo chí quốc tế cũng đưa tới nhiều sai lần khá diễu. Tỷ như tờ Daily Mail của Ăng lê vẽ bản đồ cuộc tấn công ngược. Trong lúc hung thủ lái xe từ Finch xuống, nghĩa là từ bắc xuống nam, thì tờ báo nầy vẽ lộ trình từ nam lên bắc và cho chiếc xe van lao vô một bin đinh gần góc Yonge và Finch! Nói có sách, mách có chứng, tấm bản đồ nầy Ký Gà lấy từ trang web của Daily Mail.
Tờ báo nầy còn cùng với The Guardian, cũng là một tờ báo của Anh quốc, kêu khu vực xảy ra vụ sát nhơn là “suburbs” (ngoại ô, nay ở trong nước kêu là ngoại thành) của Toronto, trong khi ai cũng biết ngoại ô gì chỗ nầy, đây là khu thị tứ náo nhiệt và sầm uất hổng thua khu vực Dundas – Yonge ở downtown. Đó là trung tâm của thành phố North York cũ, nơi có cái quảng trường được đặt theo tên của ông …”Nobody…” Mel Lastman, người ngồi dai nhứt ở ghế thị trưởng thành phố nầy. (Bà con lâu lâu còn thấy ổng la Nooobodyyyy trong các quảng cáo cho cửa tiệm furniture Bad Boy hiện do con ổng làm chủ.)
Nhưng chê bai thông tấn ngoại quốc thì tội nghiệp cho họ, bởi họ ở xa, và sau đó, họ đã hết lời ca ngợi thái độ và tinh thần của chánh quyền, chánh giới, người dân Canada trong sự kiện đẫm máu và đau thương nầy. Họ cũng ca tụng hết mức cách “xử lý” của chánh quyền và cảnh sát.
Họ khen dữ lắm, thiệt đó. Nở mũi luôn! Những lời khen đó có thể tóm tắt lại qua bài của ông Andrew Cohen, bình luận gia của hãng thông tấn CNN, Huê Kỳ. Ổng nói qua vụ tấn công bằng xe van ở Toronto, “Canada đã chỉ cho thế giới thấy cái cách đúng nhứt để đối diện với cái ác (ôn)”.
Ông Cohen nói rằng điều gây ấn tượng (cho người ở xứ khác, chắc ổng muốn nói xứ Huê kỳ của ổng) là phản ứng của công chúng. Dân Canada dĩ nhiên là bị shock nhưng họ đã bình tĩnh và thận trọng. Các chánh trị gia của tất cả các đảng phái thay vì bù lu bù loa đã bình tĩnh, các phương tiện truyền thông đã thận trọng. Cảnh sát đã giữ kỷ luật. Và mọi người không hề lo lắng.
Thằng khùng ủi xe vô người đi đường đã tấn công vô cái thành phố lớn nhứt và đa dạng nhứt, nơi phân nửa 6.4 triệu dân ở đây là người ra đời ở nước ngoài và là nơi chưa hề thấy một chuyện khủng khiếp tới như vậy.
Nhưng không có chánh khứa hay giới chức nhà nước nào đã nhảy ngay lên đổ tội cho khủng bố. Họ cũng không chỉ tay vô hệ thống di trú của Canada, một trong những nơi rộng mở nhứt trên thế giới, đã nhận vô hàng ngàn người tỵ nạn Syria từ năm 2015.
Ông Cohen dẫn lời nhà báo John Ibbitson của tờ The Globe and Mail viết rằng (chắc ổng muốn thọc lét Huê kỳ): “… không đảng phái nào sẽ cố gắng khai thác thảm kịch này để có lợi. Chúng tôi không làm điều đó ở đây”.
Rồi ổng khen giới thông tấn Canada rằng “truyền hình trực tiếp không đưa tin những gì họ không biết”, hay thông tin không được sàng lọc từ các mạng xã hội.
Ổng khen cảnh sát Toronto biết tự chế, đặc biệt là ông cảnh sát đã bắt giữ tên tâm thần Alek Minassian. Cohen viết rằng ở những nơi khác, cảnh sát đã có thể bắn chết nghi phạm tại chỗ. Nhưng khi nghi phạm la lên rằng hắn có súng trong túi, ông cảnh sát này đã… cất súng vô bao rồi rút cây gậy ra để nhào vô bắt hắn. (Thằng cháu ngoại 10 tuổi của Ký Gà khi coi khúc video nầy đã la lên “He’s so cool!”)
Cohen cho hay ông cảnh sát “cool” đó nay được mệnh danh là “The Cop Who Woudn’t Shoot” – ông cớm không chịu nổ.
Thú thiệt, Ký Gà khoái cái câu “I don’t care!” mà ông cảnh sát – sau nầy người ta biết tên là Ken Tam, đáp lại tên nghi phạm quá xá. Sau khi vò đầu bứt tóc để chuyển sang tiếng Việt cái câu dễ mà khó nầy, Ký Gà thấy rằng chỉ có thể dịch thành “Thì thây kệ mầy chớ!”
Dĩ nhiên là thế giới cũng có những kẻ …dzô dziên, đầu óc đầy dấu hỏi (?) và dấu chấm than (!) và suy nghĩ bi quan.
Tỷ như Ký Gà đã đọc thấy một cái “còm” của một nhơn vật gốc Mít, hổng biết ở Huê Kỳ hay ở Việt Nam, trong một trang facebook có bản tin về thảm kịch nầy như vầy: “Cũng tại cái ông Thủ tướng trẻ của Canada đem máy bay qua đón chúng cho nhiều vào.”
Hoặc trên báo Tây ở Toronto, trong phần comments dưới bản tin về ông cớm không chịu nổ, một ông viết, “Nếu tên nghi can đó là một người da đen thì ông cảnh sát đã nổ cả băng đạn rồi.”
Phải chăng mấy trự đó đúng là loại người hiện nay trong nước kêu bằng “không có não”, đã nặng thành kiến và nặng đầu óc kỳ thị lại còn hốp tốp?

Chỉ có mười ngày tù?
Chuyện sau đây được kể để xả stress sau một tuần đầy tin không vui.
Dân Canada ai cũng biết rằng trong trường hợp khẩn cấp, kêu 911.
911 là số điện thoại sẽ điều cảnh sát, cứu hỏa và trợ y ngay cho các trường hợp khẩn cấp.
Trong vụ tấn công bằng xe van ở khúc đường Yonge bữa hôm thứ Hai, các bản tin cho biết bảy phút sau cú điện thoại kêu 911 đầu tiên, những chiếc xe tuần tiễu đầu tiên của cảnh sát đã có mặt tại hiện trường.
Chi tiết nầy làm Ký Gà nhớ tới một vụ cũng liên quan tới 911 khá tức cười ở bên Mỹ.
Chuyện xảy ra hồi năm 2016 ở thành phố Houston, Texas, nhưng tới nay mới được báo chí Mỹ tường thuật.
Nhơn vật chánh trong chuyện là một chị operator (ngày trước kêu bằng “tổng đài viên” thì phải) trong hệ thống 911 của thành phố Houston.
Chị tên là Crenshanda Williams, làm việc ở Houston Emergency Centre tới một năm rưỡi cho tới khi… bị đuổi.
Muốn có cái job của chỉ, phải qua huấn luyện kỹ càng lắm. Người tiếp xúc với những người đang trong gặp tình huống khẩn cấp, khủng hoảng, lo sợ… cần được trấn an, vỗ về… và được hướng dẫn để giải quyết phần nào tình trạng trong khi chờ được cứu.
Vậy nhưng chị Williams đã tỉnh queo cúp hoặc ngắt hàng ngàn cú điện thoại của người gọi vô chỉ sau vài giây.
Hành vi của chị Williams chỉ bị phát giác sau khi một đài phát thanh ghi được và phát đi một trường hợp. Lần đó, khi chỉ bắt máy lúc một ông nhơn viên an ninh kêu vô báo cáo rằng có hai chiếc xe chạy quá nhanh trên xa lộ Interstate 45 South, chỉ cúp máy cái rụp rồi nói “Hổng có ai hưỡn để lo vụ nầy. Thiệt đó.”
Một lần khác, hồi tháng 3 năm 2016, một ông chồng kêu cứu vì vợ xỉu, nạn nhơn bị máu vón cục chạy lên phổi. Ông nầy, tên Buster Pendley, kể rằng ông nghe thấy tổng đài viên nói, “Đây là Crenshanda, ông cần giúp gì?”. Sau đó, ổng nói, “Vợ tui xỉu. Tôi cần xe cứu thương.” Tới đây, ổng nghe câu trả lời, OK, rồi… máy cúp.
Ít bữa sau cú phôn của ông Pendley, một ông khách chạy thoát ra khỏi một tiệm tạp hóa bị cướp, kêu 911. Crenshanda trả lời, “Đây là 911. Tôi giúp gì được cho ông?” rồi cũng cúp máy.
Ông khách nầy kêu lại một lần nữa, gặp một người khác. Khi cảnh sát tới nơi, chủ tiệm tạp hóa đã bị bắn chết!
Sau các bản tin của báo đài về những trường hợp cúp phôn lạ lùng nầy, các xếp của Williams mới “phát hiện” ra cổ đã thường xuyên cắt đứt các cú gọi kêu cứu khẩn cấp chỉ sau vài giây. Hậu quả là người kêu vô phải kêu lại để gặp tổng đài viên khác. Hết còn là “khẩn cấp”.
Số trường hợp như vậy lên tới cả ngàn.
Bị truy vấn, Williams báo cáo với cảnh sát rằng cổ “chỉ đơn giản là không muốn nói chuyện với ai hết!”
Trong phiên tòa bữa 18 tháng 4, các bồi thẩm ở tòa hạt Harris xét cổ có tội. Williams bị tòa kêu án…10 ngày tù và 18 tháng thử thách.
Mà có thể chị Crenshanda Williams cũng phần nào có lý.
Cảnh sát Vùng Peel (khu vực Mississauga, Brampton và Caledon của Ontario) hồi đầu tháng đã vừa đưa ra những trường hợp gọi 911 lảng xẹt, trật lất.
Trong năm 2017, họ nhận được tổng cộng 365 ngàn cú phôn gọi vô 911 (trung bình ngày một ngàn cú?)
Trong số đó, có tới 131.000 cú là xạo hoặc gọi lộn hay con nít gọi vô chọc phá.
Cảnh sát Peel đã công bố hai đoạn ghi âm điển hình để minh họa cho loại gọi 911… bá láp. Cú thứ nhứt kêu vô vì máy giặt ở một tiệm giặt bị hư, và cú kia do một bác tài kêu vì… chỗ rửa xe xịt xe không sạch!
Hai cú phôn đó nằm trong danh sách 11 cú phôn kêu 911 vô lý nhứt mà cảnh sát Peel đã nhận được. Số còn lại như vầy:
– Ông nha sĩ đã làm mẻ cái răng của tôi.
– Con mèo của tôi đi lạc.
– Điện nhà tui bị cúp. Chừng nào có lại?
– Có người đậu xe ẩu vô chỗ đậu dành cho người tàn tật.
– Hàng xóm của tui ồn quá.
– Tôi làm mất chìa khóa nhà, làm sao đây?
– Tôi tìm không ra cái remote mở cửa garage.
– Giờ làm việc của nhà băng nói giờ này là đang mở cửa. Tôi thấy cửa đóng.
– Tôi đang cố kêu vô sở nói nghỉ ốm nhưng không gặp được sếp của mình. Có ai kêu sếp tui giùm được không?
Gặp những cú điện thoại như vầy, cô Crenshada William cúp phôn ngay cũng là có lý?
Ký Gà

Tin tức khác...