Cái ổ cứng từ địa ngục

Tờ New York Post quảng cáo bài độc quyền “Các email bí mật của Biden” trên bìa số báo ngày 14 tháng 10. Hình từ trang mạng của NYP

Chỉ còn có vài ba ngày nữa là phần nào kết quả của cuộc tuyển cử tại Mỹ sẽ có. Sở dĩ người viết nói phần nào là vì không giống như các lần trước, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lần này nhiêu khê lắm. Không những vì các chuyện lùm xùm, vì thái độ thù địch vượt đến mức sẵn sàng giết nhau giữa hai phe, mà còn vì những thủ đoạn để giành phiếu, chặn phiếu.

Luật sư Rudy Giuliani. Photo: Chip Somodevilla -Getty Images

Sự việc mù mờ và rắc rối lắm, mỗi ngày mỗi thêm ly kỳ vì có thêm nhân vật và tình tiết mới, có rất nhiều chi tiết cần được xác minh. Ngày trước, với một sự kiện như thế này, người ta nói như thế. Nhưng văn chương báo chí trong nước, lười biếng và rập khuôn, bây giờ chỉ cần viết: “vụ việc còn đang diễn biến phức tạp cần được điều tra làm rõ”.

Báo mạng Politico đặt lên cho bài viết của họ về vụ này là “The Hard Drive from Hell” (cái ổ cứng từ địa ngục gửi lên).

Chuyện, về sau được cho biết là âm ỉ lâu lắm rồi, nổ bùng hôm 14 tháng 10, đúng 21 ngày trước ngày bỏ phiếu 3 tháng 11. “Quả bom” được tung ra từ báo The New York Post (NYP), một tờ báo khổ tabloid – loại mà người ta thường gọi là báo “lá cải.”

Hôm đó, tờ NYP đăng tường trình với tên “Các email của Hunter Biden cho thấy lợi dụng các liên hệ với cha để giúp lương ở Charisma tăng”.

Chuyện này, nêu xảy ra ở Việt Nam, thì chẳng có gì quan trọng. Nhưng nó xảy ra ở…Ukraine, và liên hệ đến anh con trai của ông Joe Biden, ngày mà nội vụ xảy ra đang là phó tổng thống Hoa Kỳ. Mà ông Biden lại đang sống mái với ông tổng thống. Thế mới trở thành to chuyện.

Từ tiệm The Mac Shop đến báo New York Post

Báo NYP viết rằng họ đã nắm trong tay các email cho thấy vào khoảng thời gian mà Hunter ngồi trong hội đồng quản trị công ty Burisma ở Ukraine, anh ta đã giới thiệu ông bố với một lãnh đạo hàng đầu của công ty hơi đốt thiên nhiên này.

Trong cái email quan trọng (nhất) mà NYP đưa ra, ông Vadym Pozharskyi, cố vấn người Ukraine của Burisma, viết bằng thứ tiếng Anh cà lăm và sai cả văn phạm lẫn chính tả, cho Hunter Biden vào ngày 17 tháng 4 năm 2015: “Hunter, cảm ơn bạn đã mời tôi đến DC và tạo cơ hội để gặp cha của bạn và dành một thời gian bên nhau. Đó là một vinh dự và hân hạnh.”

Trump và các đồng minh của ông đã coi đó là email “bốc lửa”, họ cho rằng nó giải thích động cơ Biden thúc đẩy chính phủ Ukraine loại trừ cựu công tố viên Viktor Shokin vào năm 2015: để làm lợi cho công ty Burisma. Phe ông Trump cũng nói email này chứng tỏ cựu VP đã nói dối khi nói rằng ông không ăn nhậu gì đến công việc kinh doanh của anh con trai.

(Văn phòng vận động tuyển cử của Joe Biden đã khẳng định rằng sau khi coi lại lịch làm việc của phó tổng thống Joe Biden thời gian đó, họ thấy không có cuộc họp hay gặp mặt nào như vậy cả).

Xuất xứ của những cái email “bốc lửa” đó, theo tờ NYP, ly kỳ lắm.

Nó đến từ… ông luật sư mặt thớt Rudy Guiliani, cựu luật sư của TT Trump. Ông này nói rằng ông đã chia sẻ trái lựu đạn đó với cựu cố vấn chiến lược của TT, ông Steve Bannon (hiện đang sắp sửa ở tù) trước khi liên lạc với báo NYP. (Nhưng cũng có tin là ông Giuliani đã xách quả lựu đạn này, chưa rút kíp, đến văn phòng hệ thống thông Fox News. Tuy nhiên bộ phận tin tức của Fox News đã quyết định không “run” đề tài này trừ phi hoặc cho đến khi nguồn cung cấp và tính xác thực của các email có thể được kiểm tra chính xác.)

Quả lựu đạn được quăng ra gần 20 ngày trước ngày bầu cử, cũng đã rơi vào tay John Paul MacIssac, một nhân vật ủng hộ Trump, cách tình cờ và thần kỳ.

John Paul Mac Isaac, chủ tiệm sửa computer The Mac Shop

Mac Issac là chủ tiệm The Mac Shop, một tiệm sửa computer ở Willmington (tiểu bang Delaware) nói rằng hồi tháng 4, 2019 có một người xách ba cái laptop bị hư vì nước, tới tiệm để nhờ chẩn bịnh. Sau khi được MacIssac cho hay vô phương, ông này yêu cầu khôi phục dữ liệu trong ổ cứng (hard drive) của một máy vậy.

Ông chủ tiệm ra giá tiền công 85 đô cho công việc phục hồi dữ liệu. Người khách đồng ý.

Hóa đơn sửa máy của The Mac Shop Photo: NYP

Khi được hỏi tên để làm hóa đơn, người đàn ông trạc 40 tuổi này nói: “Hunter”. Hỏi họ, ông ta chần chừ, rồi trả lời: “Biden”. Ông ta cho số điện thoại và địa chỉ email đàng hoàng (về sau các báo cho hay đúng là số điện thoại và email thật của Hunder Biden thật).

Nhưng rồi, mặc dầu có đến tiệm hai lần, cái ông “Hunter Biden” này đã không đến nhận lại cái máy laptop và cái ổ sao (external hard drive) chứa các dữ liệu được sao ra từ những cái ổ cứng đã hư.

Chín mươi ngày sau, khi quá thời gian hợp pháp để coi như chủ máy đã bỏ không thèm lấy, MacIssac đem mấy cái dữ liệu đó ra coi và – theo ông ta, đã xanh mặt. Những gì, vẫn theo ông ta, ở trong đó là cả một thùng thuốc nổ. Sợ cho tính mạng của mình, ông ta… sao dữ liệu ra thêm một bản. Sau đó ông ta liên lạc với Cục Điều tra liên bang FBI, và đem cái đĩa sao đi gặp Robert Costello, luật sư của Rudy Giuliani cựu Thị trưởng New York, hiện là luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump. Thế là ông Giuliani đi gặp ông Steve Bannon, rồi gõ cửa hệ thống truyền thông Fox News hỏi xem có dùng được việc gì không. Khi Fox News chê, ông ta xách qua tòa soạn tờ New York Post.

Và bài báo đầu tiên xuất hiện trên NYP ngày 14 tháng 10, chỉ trước ngày bầu cử có hơn hai mươi ngày.

Nhưng rồi nội vụ đã…diễn biến phức tạp (lại phải làm biếng dùng từ trong nước cho tiện).

Bài báo “origin” của NYP tiếp tục được cập nhật với những email mới, trong đó có thư của Biden, ký tên là Robert (first name của Hunter), gửi cho Devon Archer, một người hợp tác làm ăn của mình, cũng ở trong hội đồng quản trị của Burisma. Trong thư, Robert nói lơ lửng con cá vàng về các chuyến đi của “my guys” (số nhiều, tức là nhiều người) và thêm rằng “chuyện ông ta nói gì và làm gì là ngoài tầm tay chúng ta,“ và “Nói khác đi, đó có thể là một điều thực sự tốt hoặc nó có thể tạo ra một kỳ vọng quá lớn. Chúng ta cần giảm bớt những kỳ vọng liên quan đến chuyến thăm đó”.

Ngoài cái email đó, được viết ngày 13 tháng 4 năm 2014, NYP khoe rằng từ cái ổ cứng từ địa ngục trồi lên, còn có một kho những tin nhắn, văn kiện, hình ảnh và video “được cho là” phục hồi được từ cái MacBook Pro trong… “vụ việc”.

Để làm bằng chứng, NYP đăng một tấm ảnh của Hunter. Trong ảnh, có vẻ như như ảnh selfie, Hunter đang ngậm một điếu thuốc lá.

Sau bản tin của NYP, mạng lưới âm mưu toàn cầu bắt đầu khởi động (có cả các thành viên gốc Việt ngoài nước và Việt trong nước). Trên các mạng xã hội – facebook và các forums tràn ngập các bài viết nói rằng chẳng những Joe Biden đã lợi dụng quyền thế để giúp anh con trai lãnh lương cao ở Burisma, cha con lại còn làm ăn ở bên Tàu và hốt hàng chục/ trăm triệu cùng một cục kim cương khổng lồ.

Chẳng những tố giác chuyện làm ăn, những bài viết đến sau còn quả quyết trong ổ cứng của cái MacBook còn có hàng ngàn hình ảnh – chính xác là 25 ngàn tấm hình, video rùng rợn. Các hình ảnh đó cho thấy Hunter hãm hiếp và hành hạ trẻ em, cũng rất chi tiết, là trẻ dưới 10 tuổi, ở…bên Tàu.

Trên trang mạng của One America News Network (OANN), một hệ thống truyền hình cáp, cô Chanel Rion, phóng viên chính ở Bạch ốc của OANN đã tweet rằng chính mắt cô ta được xem nội dung của cái ổ cứng trong loạt bài của NYP. Cô này viết: “Ma túy, mê mệt với trẻ vị thành niên, giao dịch hối mại quyền thế. So với Druggie Hunter (Anh nghiện Hunter) thì bệnh nghiện selfie chụp bên dưới của Anthony Wiener chỉ là chuyện bình thường.” (Anthony Weiner là một Dân biểu Hoa Kỳ, “nổi tiếng” và phải từ chức vì gởi nhiều hình tự chụp hạ thể của mình chỉ mặc quần lót cho nhiều phụ nữ.) Cú tweet đó đã được chia sẻ 53 ngàn lần và được đưa vào diễn đàn 4chan, nơi người ta muốn đang gì thì đăng. Trên mạng này, một người giả danh Rion khẳng định trong cái “ổ cứng của Hunter” có cả hình nhi dâm. Rion sau đó chỉ cải chính mình không đăng gì trên 4chan).

Ba ngày sau, cái tin ghê rợn này lên… Fox News. Người dẫn chương trình “Sunday Morning Futures” Maria Bartiromo nhận thấy rằng một cái tên được viết ở mặt sau trát đòi hầu tòa liên bang có trong bài báo của NYP dường như là của Joshua Wilson, một nhân viên FBI từng làm việc trong các vụ án nhi dâm. Bartiromo hỏi Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng hòa – Wisconsin) rằng “như thế, cứ suy luận: khi một nhân viên FBI, đang điều tra các vụ nhi dâm suốt 5 năm, lại xin trát đòi chiếc laptop của Hunter Biden thì có mối liên hệ nào ở đây không?”

Nổ dây chuyền

Sau bài báo ngày 14 tháng 10, NYP tiếp tục nhỉ ra vài email và hình ảnh mà họ nói là lấy từ ổ cứng của Hunter.

Một email – được cho là của Hunter Biden vào tháng 8 năm 2017 nói anh ta đang nhận được hàng năm 10 triệu đô la của một tỷ phú Trung quốc chỉ bằng việc “giới thiệu”, mặc dù không rõ giới thiệu ai cho ai. Cùng một lúc, nhiều từ nguồn khác cũng tiếp tục xuất hiện các email và text message liên quan đến nội vụ.

Một hình của Hunter Biden được cho là lấy được từ trong ổ cứng chiếc laptop. Photo: NYP

NYP và Fox News đưa ra một email khác, nói họ đã xác minh rồi, và bảo rằng nó liên quan tới một vụ làm ăn mà Hunter theo đuổi liên quan đến CEFC, công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Trung Quốc.

Email này được Tony Bobulinski, người từng hợp tác làm ăn với Hunter, cung cấp. Trong email có câu “10 được H giữ giúp cho the big guy”, và theo Fox News, H là Hunter còn “the big guy” là …ông bố, Joe Biden. Vẫn theo Fox News, email này được viết vào tháng 5, 2017 (lúc đó, cả hai cha con ông Biden đều là phó thường dân).

Giống như các email của được cho là của Hunter Biden, toàn lời lẽ mơ hồ, nhưng được giải thích là có liên quan đến chuyện làm ăn chia chác của cha con Biden ở cả Ukriane lẫn bên Tàu.

Đương nhiên các thông tin quý báu đó không thể lọt qua tầm mắt của giới bàn phím tung hoành trên các diễn đàn và mạng xã hội tiếng Việt.

Thế là những “thông tin” về cái ổ cứng của Hunter Biden ngập tràn những diễn đàn đó với những bình luận hả hê rằng phen này thì Biden hết chối. Ai lợi dụng chức quyền để làm lợi cho thân nhân đã rõ ràng.

Những bài viết đó được forward qua lại nhiều hơn cả học trò sao chuyển thiên linh chuỗi ngày xưa (nhận được bài viết này xin sao làm xx bản rồi gởi cho xx bạn. Bạn sẽ được hưởng xx ơn – hoặc trúng số độc đắc. Nếu không, bạn sẽ bị bịnh/ chết/ tán gia bại sản…)

Họ thậm chí còn tìm thêm tin mới, thí dụ như tin trích từ một bài báo trên, Daily Mail, một tờ báo cũng loại lá cải của Anh quốc rằng ông nghị sĩ Andrii Derkach của Ukraine đã tiết lộ rằng còn có một laptop thứ hai chứa bằng chứng về hành động sai phạm giữa đối tác làm ăn và Hunter Biden, con trai ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ Joe Biden. Chiếc laptop này đã bị cảnh sát thu giữ.

Nghị sĩ Andrii Derkach cho Daily Mail biết rõ thêm rằng, chiếc laptop thứ hai do hai người đại diện của người sáng lập tập đoàn năng lượng Burisma sử dụng. Hai người đại diện của Burisma hiện được coi là “nhân chứng của một cuộc điều tra hình sự. Dữ liệu bên trong laptop này là bằng chứng về hoạt động tham nhũng quốc tế”. Vẫn theo Derkach, hai người này sẵn sàng phanh phui hoạt động “tham nhũng quốc tế” có liên quan đến Hunter Biden.”

Cần nói thêm ở đây, Andrii Derkach từ lâu đã bị Bộ Ngân khố Hoa kỳ (Treasury) coi là điệp viên của Nga. Hồi tháng 9 năm nay, Bộ này đã công bố các lệnh trừng phạt Derkach, và cho hay ông có quan hệ chặt chẽ với các cơ quan tình báo của Nga trong hơn một thập niên. Bộ cũng cáo buộc Derkach đã thực hiện một “chiến dịch mật” từ cuối năm 2019 nhằm vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ.

Thật bao nhiêu phần trăm và thật thì sao?

Ngay từ khi bài báo đầu tiên của tờ NYP xuất hiện, nhiều người đã đặt câu hỏi: Chuyện có thật hay lại dựng chuyện?

Dĩ nhiên, đây là một trong những lần hiếm hoi phe ủng hộ TT Trump quả quyết không phải fake news.

Họ nói FBI đã “vào cuộc” (FBI xác nhận đã thu giữ cái laptop) và John Radcliffe – người đứng đầu cơ quan tình báo quốc gia, xác nhận không có Nga dính dấp tới nội vụ.

Và phe ủng hộ ông Biden cùng với những cơ quan thông tấn tầm cỡ quốc gia (nhưng bị lên án là báo chí thổ tả) như Forbes, New York Times, Washington Post, CNN…đều, tuy không khẳng định là đồ rởm, từ chối không bàn nhiều đến sự việc vì không thể kiểm chứng được. Họ nói rằng khi tờ NYP đăng bài này, người ký giả viết bài báo đã nhất quyết không chịu để tên mình ở byline (hàng chữ ghi tên tác giả bài). Cuối cùng, tờ báo đã phải in vào đó phải để hai cái tên: Emma-Jo Morris và Gabrielle Fonrouge.

Emma-Jo Morris, phó tổng chủ biên chính trị mới vào làm ở NYP hồi tháng 4 năm nay và chưa từng ký tên ở một bài nào trên báo. Trước đó, bà này làm việc cho…Fox News.

Gabrielle Fonrouge, làm việc cho NYP từ năm 2014. Theo nhiều người ở NYP, Fonrouge không liên quan nhiều đến bài báo và chỉ biết mình có tên ở byline sau khi báo phát hành.

Ngay cả đến Fox News, hãng thông tấn lớn duy nhất ở Mỹ pro-Trump, lúc đầu cũng đã chê tài liệu của Giuliani. Chính vì thế mà ông luật sư của Tổng thống phải xách qua giao cho New York Post.

Họ viện dẫn những chi tiết khó thuyết phục.

Như cái việc “Hunter Biden” mang ba chiếc Mac Book Pro đến một cửa tiệm vô danh tiểu tốt ở Delaware để sửa. Giàu có cỡ Hunter mỗi năm lãnh tới tới 10 triệu đô thù lao “giới thiệu”, như trong một email đã khoe, tại sao không gửi một cửa hiệu của Apple. Vừa bảo đảm, lại vừa an ninh. Thứ hai nữa, Hunter sống ở New York City, không lẽ NYC không có chỗ sửa máy đến nỗi anh phải bay về Delaware? Và cái giá sửa cũng rẻ đến độ khó tin. Khôi phục dữ liệu từ hard drive là việc vất vả, khó thành công. 85 đô để khôi phục dữ liệu từ một ổ cứng của một chiếc MacBook Pro! Cho công trình khó khăn, cần sự thận trọng và thời gian này, số tiền đó chỉ là công estimate, nếu là một tiệm sửa computer bình thường.

Rồi đến ông chủ tiệm và những hành vi kỳ lạ của ông ta. Khi báo chí tìm đến để phỏng vấn ông Mac Issac sau bài báo, họ được biết ông ta là người pro-Trump nặng ký. Ông ta lại quả quyết không thể xác nhận người mang máy đến là Hunter vì ông “legally blind”, thị lực kém ở mức độ mà người Việt gọi là “mù dở”. Mac Isaac nói chỉ biết tên của người đưa máy đến khi hỏi để ghi hóa đơn. Thêm nữa, vẫn theo ông MacIssac, trên cái laptop có dán logo của Beau Biden Foundation (tổ chức từ thiện mà gia đình Biden lập ra để tưởng niệm anh con trai qua đời năm 2015 vì ung thư não).

Joe Biden và Hunter. Ảnh chụp tại một trận đấu bóng rổ năm 2010. Photo: Nick Wass / AP file

Kế đó là chuyện ông ta sao cái ổ cứng để xách đi… tìm luật sư Costello. Tại sao lại phải là luật sư của Rudy Giuliani, ông luật sư riêng của TT Trump? Hay chuyện FBI sau đó đã phải trở lại cửa tiệm để nhờ ông ta giúp mở dữ kiện trong cái máy laptop sau khi họ tạm thu cái Mac Book đó. Một cơ quan có các chuyên viên IT giỏi hàng đầu thế giới lại phải đi nhờ một anh chủ tiệm nhà quê mù dở giúp về mặt kỹ thuật!

Tờ USA Today nói cho tới nay, không ai có thể xác nhận cái laptop đó là của ai, và cả tính xác thực của email hoặc liệu chúng có ảnh hưởng gì đến hành động của Joe Biden hay không.

Rồi sao?

Nhưng cho dù chuyện thật hay giả còn là đề tài tranh cãi, không ai có thể phủ nhận rằng sự việc sặc sụa mùi “âm mưu”, nhất là nó diễn ra vào thời điểm cận kề của ngày 3 tháng 11. Cả phe chống Biden cũng không thể quạt bay đi cái mùi này.

Nó nổ ra nhằm một mục đích. Và mục đích đó là hạ uy tín của Joe Biden, làm cho ông ta mất phiếu.

Nó diễn ra có bài bản: đầu tiên là John Paul Mac Issac của tiệm The Mac Shop, bài báo của NYP với vài email và hình ảnh từ cái ổ cứng của Hunter, rồi đến email, text được tung ra từ các cộng sự viên của Hunter Biden,

Như vụ email công – tư và bà Hillary Clinton hồi năm 2016.

Thế nên mặc dù Tổng chưởng lý Bill Barr đã được lệnh (miệng) là phải điều tra cha con Biden, cho đến nay, ông ta vẫn chưa có động tác nào. Và FBI cũng chưa cáo buộc hay truy tố ai cả. Sau tuyên bố của Radcliff (không có Nga dính vô vụ này), FBI này chỉ cho hay “cho tới nay không có gì để công bố thêm”.

Chuyện còn dài dài, cho đến cả sau ngày 3 tháng 11 và sau đó lâu lắm.

Nhiều người cho rằng khác với vụ email của Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016, vụ ổ cứng của Hunter năm 2020 sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cuộc bầu cử năm nay.

Kỳ này, hơn 50 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu rồi (kể cả TT Trump). Trong số còn lại, hầu hết cũng đã khẳng định sự chọn lựa của họ.

Phe ông Joe Biden cũng chẳng dồn bao nhiêu sức lực vào chuyện này, ngoại trừ tuyên bố “mọi chuyện không phải như thế”. Trong cuộc tranh luận lần cuối cùng tuần rồi, khi ông Trump đưa ra chuyện Hunter, Joe Biden đã đáp lại rằng ở đây chúng ta không bàn chuyện con tôi hay con ông!

Nhưng, tuy không ảnh hưởng nhiều đến kết quả bầu cử, cho dù kết quả của cuộc bầu cử có như thế nào, Trump hay Biden đắc cử, “vụ việc’ cái “ổ cứng từ địa ngục” của Hunter Biden, con trai ứng cử viên Joe Biden (hỗn danh là Sleepy Joe, do Terump đặt cho) sẽ còn được bàn tán dài dài. Vì người ta rất thích những chuyện âm mưu, cả phe dựng lên âm mưu lẫn phe bác bỏ âm mưu.

Và cho dù kết quả bầu cử có như thế nào, hệ quả của vụ này cũng sẽ không nhẹ.
Nếu ông Trump đắc cử, cha con ông Biden có thể sẽ đi tù. Nếu ông Biden đắc cử, không những ông Trump sẽ có thể đi tù, mà cả Hunter cũng đi tù, rồi ông Biden cũng sẽ có thể tù, hoặc bị đàn hặc. Nếu ông không bị đàn hặc, không ở tù, cái nhiệm kỳ tổng thống của ông cũng sẽ không được để yên. Nhất cử nhất động của ông sẽ bị phân tích, mổ xẻ… y như cách mà ông Trump đang bị mổ xẻ.

(Chỉ khác có một thứ, dân Mỹ (và cả thế giới) sẽ không nhức / điên đầu với những dòng tweet quái đản hàng ngày hàng giờ. Và các viên chức chánh quyền Mỹ sẽ được chỉ đạo bằng văn bản, lệnh lạc hàng ngày, chứ không phải bằng tweet. Lúc đó, báo chí dám sẽ than thở rằng sao chẳng có tin gì hết!)

Joe Biden và Ukraine

Phe chống Biden qua vụ này muốn tố cáo Hunter Biden đã dựa thế lực của cha để làm ăn ở Ukraine và Joe Biden đã sử dụng vị trí Phố Tổng thống của mình cho tư lợi.

Tháng 3 năm 2016, phó TT Mỹ Joe Biden đến Ukraine. Tại đây, ông dọa rằng Mỹ sẽ giữ lại khoản cho vay trị giá 1 tỷ đô Mỹ nếu Ukraine không giải quyết được nạn tham nhũng và loại bỏ công tố viên Shokin.

Chính Biden đã khoe chuyện này trong một sự kiện vào tháng 1 năm 2018 tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại. “Tôi nhìn họ và nói: Chỉ còn 6 giờ nữa là tôi đi khỏi đây. Nếu công tố viên không bị sa thải, quý vị sẽ không nhận được tiền”- Biden nhớ lại. “Chà, thằng chó đẻ. Hắn đã bị sa thải”.

Nhưng không phải chỉ có Biden tạo áp lực với chính phủ Ukraine, và tạo áp lực để giúp anh con trai.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã đe dọa giữ lại 40 triệu Mỹ kim nếu Ukraine không thực hiện “một nỗ lực mới đáng kể” để chống tham nhũng.

Shokin, từng là tổng công tố viên dưới thời Viktor Yanukovych (cựu tổng thống người đã trốn sang Nga sau khi ông bị cách chức vào năm 2014 và bị kết tội phản quốc), vẫn nắm quyền sau khi Yanukovych bị lật đổ. John E. Herbst, cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine dưới thời Tổng thống George W. Bush, nói trước một tiểu ban của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện vào tháng 3 năm 2016 rằng từ cuối mùa thu năm 2015, Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ đã cùng đòi hỏi phải loại bỏ ông Shokin như là sự khởi đầu của một cuộc cải tổ Văn phòng Tổng Công tố Ukraine “Phó Tổng thống Joe Biden đã nói công khai về điều này trước và trong chuyến thăm tháng 12 tới Kyiv; nhưng ông Shokin vẫn giữ nguyên vị trí.”

Đầu năm 2016, khi từ chức để phản đối tình trạng tham nhũng, Phó Tổng công tố viên Vitaliy Kasko tố cáo trên truyền hình rằng văn phòng Tổng công tố cản trở việc cải cách tư pháp hình sự, nơi đây là “một điểm nóng của tham nhũng, một công cụ gây áp lực chính trị, một trong những trở ngại chính đối với sự xuất hiện của đầu tư nước ngoài ở Ukraine. ”

Vào thời điểm đó, IMF đã giữ lại khoản viện trợ 1,7 tỷ USD đã được chuyển cho Ukraine 4 tháng trước đó.

Shokin từ chức vào tháng 3 năm 2016, trùng với chuyến thăm Ukraine của Biden và một loạt các sự kiện làm gia tăng áp lực đối với Shokin.

Michael McFaul, cựu đại sứ Mỹ tại Nga dưới thời Tổng thống Barack Obama, vào ngày 20 tháng 9 đã tweet rằng “Chính sách của chính quyền Obama (không chỉ là“ chính sách Biden ”) để thúc đẩy sa thải vị tổng công tố Ukraine này” là “một quan điểm được nhiều người chia sẻở các thủ đô, các tổ chức cho vay đa phương, và xã hội dân sự Ukraine ủng hộ dân chủ. ”

Việc Joe Biden làm ở Ukraine khác hẳn việc Donald Trump cũng làm ở đó (dọa giữ lại viện trợ nếu TT Zelensky không cho điều tra hoạt động của Hunter Biden ở xứ này) dẫn đến vụ luận tội năm 2019.

Đỗ Quân

(nhặt nhạnh từ The New York Post, CNN. BBC, Reddit, Politico, The Washington Post, New York Times, Fox News…)

Tin tức khác...