Các phòng tập thể dục, quán rượu và nhiều cửa tiệm vẫn còn phải đóng đến ngày 20/5

Thống đốc Greg Abbott

Vào thứ Sáu tuần qua, Thống đốc Gregg Abbott đã ban lệnh cho phép một số các cửa tiệm được mở cửa trở lại như các tiệm bán lẻ, các nhà hàng, rạp hát, thư viện, nhà thờ và trung tâm thương mại, với điều kiện là tuân thủ quy định giữ khoảng cách 6 ft giữa mọi người, và chỉ hoạt động với mức tối đa là 25% khả năng và diện tích của mỗi cửa tiệm.
Tuy nhiên, nhiều dịch vụ khác vẫn chưa được cho phép hoạt động trở lại, và do đó bà Lina Hidalgo, tỉnh trưởng Harris County, đã ra lệnh cho những dịch vụ không cần thiết và không nằm trong số cho phép bởi Thống đốc Abbott, sẽ phải tiếp tục đóng cửa cho đến ngày 20/5. Đó là những cơ sở như phòng tập thể dục, hồ bơi công cộng, các phòng hội văn nghệ hoặc chơi bingo, tiệm hớt tóc và làm móng tay, đấm bóp v.v. Các quán rượu vẫn phải đóng cửa mặc dù khách hàng có thể chạy đến mua bia rượu theo kiểu giao hàng qua cửa sổ.
Sắc lệnh của bà Hidalgo yêu cầu mọi người hãy ở trong nhà đã hết hạn vào ngày 30/4, nhưng quy định yêu cầu mọi người phải đeo mặt nạ khi đi ra ngoài đường vẫn có hiệu lực đến ngày 22/5. Tuy nhiên, sắc lệnh của Thống đốc Abbott đã phủ quyết thẩm quyền này và do đó những người vi phạm tại Harris County sẽ không bị phạt, tuy rằng ông Abbott vẫn khuyên mọi người nên đeo mặt nạ khi đi ra khỏi nhà. Hơn thế nữa, tại nhiều cơ sở thương mại, một số chủ nhân cũng vẫn có thể yêu cầu khách hàng phải đeo mặt nạ trước khi bước vào tiệm.
Bà Hidalgo cho rằng có 2 dấu mốc quan trọng cần chú ý để cho mở lại các sinh hoạt thương mại tại địa phương: đó là đà gia tăng số người bị lây nhiễm đã vượt qua mức cao nhất, và tỉ lệ những vụ xét nghiệm gia tăng một cách rộng rãi. Bà cho rằng nếu như con số các vụ lây nhiễm gia tăng mạnh trở lại trong những ngày tới, thống đốc Abbott cũng có thể xem xét lại quyết định của mình.
Tính đến ngày Chủ nhật 3 tháng 5, tại Texas đã có hơn 32,332 người bị lây nhiễm và 889 người tử vong. Riêng tại vùng đô thị Houston, có khoảng 10,000 người bị lây nhiễm và hơn 200 người tử vong.  

Tin tức khác...