Bệnh viện St. Luke’s hứa hẹn cải tổ sau sai lầm nghiêm trọng khiến bệnh nhân tử vong

Một bản báo cáo của chính phủ liên bang vừa cho biết là các nhân viên trong Trung tâm Y Tế Baylor St. Luke’s đã có những hành động sai lầm đến hơn 100 lần trong việc dán nhãn về các mẩu máu của bệnh nhân tại nhà thương trong một thời gian khoảng 4 tháng. Bản báo cáo dài 99 trang này được thực hiện sau khi xảy ra vụ thiệt mạng vào tháng 12 vừa qua của một bà cụ 73 tuổi sau khi được tiếp máu lầm khiến bà bị lên cơn truỵ tim nhiều lần, sau đó thiệt mạng.
Tổng Nha Medicare và Medicaid của Bộ Y Tế Hoa Kỳ cho biết là cuộc điều tra đã phát giác thêm một loạt những sai phạm khác đã diễn ra trước khi dẫn đến cái chết của người bệnh nhân xấu số này. Ban giám đốc của Bệnh viện St. Luke sau khi loan báo chi tiết của bản báo cáo đã đưa ra một kế hoạch chi tiết về những sửa đổi mà họ nói là đã được bắt đầu đem ra áp dụng.
Trong một bức thư giải thích được đăng trên trang mạng website của hệ thống bệnh viện, Tổng Giám đốc của Baylor St. Luke’s là ông Doug Lawson nói rằng những kết quả điều tra của chính phủ là những điều “gây thất vọng to lớn”. Ông nói thêm rằng các điều tra viên liên bang có lẽ sẽ phát giác thêm nhiều vấn đề khác khi họ trở lại làm một cuộc duyệt xét toàn bộ hệ thống hoạt động của bệnh viện trong những ngày tháng tới.
Ông Lawson cũng thú nhận rằng đó là trách nhiệm của chúng tôi phải biết rút ra những bài học từ những sai lầm đó, và chúng tôi coi nặng cái trách nhiệm này. Ông cho rằng “những sơ sót như vậy đáng lý ra không thể xảy ra được.”
Việc chính thức công bố những khiếm khuyết như trên là một trong những loại tin xấu mới nhất đã đổ ập xuống một hệ thống bệnh viện tối tân và nổi tiếng của một trường đại học y khoa từ lâu đã được xem như là một trong những bệnh viện hàng đầu của Hoa Kỳ trong việc chữa trị các bệnh về tim mạch.
Vào năm ngoái, Tổng Nha Medicare của chính phủ Hoa Kỳ đã quyết định ngưng tài trợ cho các chương trình mổ ghép tim tại Bệnh viện St. Luke’s sau một cuộc điều tra sâu rộng kéo dài cả năm trời của hai cơ quan truyền thông là nhật báo Houston Chronicle và ProPublica cho thấy số lượng các bệnh nhân sau khi được mổ ghép tim tại đây đã tử thương hoặc bị nhiều biến chứng đã lên đến một tỉ lệ khá cao và bất thường.
Cuộc điều tra của hai cơ quan truyền thông cũng cho biết về những kết quả tồi tệ xảy ra sau các vụ giải phẫu về tim mạch, cùng với nhiều lời than phiền về những cách chăm sóc của y tá sau đó không được đầy đủ, cũng như con số gia tăng gần đây về nhiều bệnh nhân thiệt mạng sau khi giải phẫu ghép phổi và gan. Ngoài ra cũng còn một đơn kiện của một vị bác sĩ tại nhà thương cáo buộc rằng ông đã bị ban giám đốc trả thù sau khi ông nói lên những lo ngại trước việc có nhiều điều trị không cần thiết cho bệnh nhân trong các phòng điều trị khẩn cấp ICU.
Những sai lầm này còn bị rắc rối thêm bởi sự kiện hệ thống bệnh viện đã thiếu số lượng nhân viên y tá được huấn luyện đầy đủ để biết những phản ứng bất lợi xảy ra khi bệnh nhân được tiếp máu.

Tin tức khác...