Báo cáo Mueller cho thấy sự xen lấn của Nga vào bầu cử Hoa Kỳ lan đến Houston

Bản báo cáo của Công tố viên Đặc Biệt Robert Mueller sau cuộc điều tra kéo dài gần 2 năm về những hành động xen lấn của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2016 đã cho thấy có mưu toan thực hiện một vụ gây rối tại Houston. Đó là một mẩu tin đăng trên trang mạng Instagram của một tổ chức có tên là Stand For Freedom muốn thực hiện một cuộc tập họp tại thành phố này. Về sau, người ta mới phát giác chuyện nhóm này thật ra có liên hệ đến những tổ chức của Nga hoạt động trên mạng Internet.
Mẩu tin này viết rằng: “Chào các bạn! Tôi đang muốn tổ chức một cuộc tập họp tại Houston vào ngày 14 tháng 11 và tôi muốn có nhiều người tham dự.”
Bản báo cáo của ông Mueller nói rằng các điều tra viên của Hoa Kỳ đã nhận diện được hơn một chục các cuộc tập họp được tổ chức không phải bởi người Mỹ mà là bởi cơ quan Internet Research Agency (IRA) là một tổ chức tư nhân của Nga chuyên len lỏi vào các hệ thống thông tin trên các trang mạng xã hội. Bằng chứng đầu tiên về hành động của bọn chúng là một cuộc tập họp tại Houston vào tháng 11/2015 lấy tên là “Confederate rally”, ngụ ý là của những người Mỹ hoài cổ về lực lượng miền Nam (Confederate) trong cuộc chiến Nam-Bắc tại Hoa Kỳ trước đây.
Tổ chức IRA này đã tiếp tục thực hiện nhiều cuộc tập họp kể cả sau ngày bầu cử tổng thống năm 2016. Số người đến tham dự thay đổi bất thường. Có nơi chỉ thu hút rất ít người, trong khi một số cuộc tập họp khác lại lôi kéo đến vài trăm người.
Một cuộc tập họp khác tại Houston cũng do phía Nga giật dây chủ động đã xảy ra vào tháng 5/2016 với nội dung chống đối Hồi-giáo, dự định tổ chức bên ngoài Trung tâm Hồi-giáo Dawah Center ở trung tâm thành phố. Nó được mang tên là của nhóm Heart of Texas, kêu gọi mọi người tập họp để chống lại tinh thần lan truyền Hồi-giáo tại Texas.
Về sau này, các cơ quan điều tra an ninh của Hoa Kỳ đã xác định được tổ chức Heart of Texas thực ra chỉ là một tổ chức ma được dựng lên trên các trang mạng xã hội bởi nhóm IRA, và sau đó hơn một chục nhân viên người Nga của IRA đã bị chính quyền Mỹ đưa ra cáo trạng buộc tội.

Tin tức khác...