Cập nhật tuyển cử Ontario

Bữa Chúa nhựt 27 tháng 5 vừa rồi, bạn có coi cuộc tranh luận truyền hình giữa ba thủ lãnh của ba đảng Tự do (Liberal), Bảo thủ (PC) và Tân dân chủ (NDP) không? Đây là cuộc tranh luận cuối cùng của các thủ lãnh, tổ chức tại studio của đài truyền hình CBC góc đường Front dưới phố Toronto.
Tuần tới, người dân sẽ tới thùng phiếu để quyết định chỗ ngồi của các ông bà nầy và đồng đảng của họ: ngồi ở bên hữu Chủ tịch Viện lập pháp trong Queen’s Park, bên tả hay… ngồi ở nhà.
(Theo sắp xếp chỗ ngồi trong Viện lập pháp, nhìn từ ghế của vị Chủ tịch (Speaker) xuống, bên mặt là các ông bà dân biểu đảng cầm quyền, bên trái là đảng đối lập chánh thức và đảng đối lập ít ghế hơn.)
Bữa đó, KG mắc đám tiệc một người quen, ở đó tới khuya không coi được.
Nhưng ngay trong buổi tối lúc 8 giờ 36 phút, tài khoản email của KG chưa gì đã bung lên một cái thông cáo báo chí của đảng PC Ontario, quả quyết ông thủ lãnh của đảng nầy đã thắng lớn. Cái thông cáo đó mở đầu như vầy: “Ford Thắng cuộc Tranh luận của các Thủ Lãnh.” Nhanh thiệt!
Lý do để bộ máy tuyên truyền của PC lẹ làng xí phần thắng, theo họ là ổng (Doug) là vị thủ lãnh duy nhứt đã dùng cơ hội nầy để nói về những thứ đang thiệt sự là vấn đề và áp lực đối với người dân Ontario.
Thông cáo của PC giải thích “những thứ đó” là ông Ford đã đưa ra cái “Kế hoạch cho Dân chúng (Ontario)” của ổng, trong đó sẽ có giảm bill tiền điện 12%, giảm giá xăng 10 xu một lít và giảm bớt thuế của những người trung lưu 20 phần trăm.
Thấy PC nổ quá nên sáng hôm sau, KG đã phải mở ngay TV và còm piu tờ lên để coi họ mần ăn ra làm sao và các vị thức giả nhận xét thế nào.
Nhưng nói thiệt, mặc dầu họ cãi cọ um sùm, cuộc tranh luận cũng hổng có gì mới. Trừ bà Wynne.
Ông Ford ngoài việc tiếp tục khoe sẽ “bỏ tiền trở lại vô túi của người dân” trong khi tránh né các câu hỏi về chương trình hành động cụ thể của PC. Ổng xài mửng cũ: không tin được Liberal và NDP, Liberal sẽ tục nói láo và ăn xài xả láng, và đổ nợ lên lưng dân chúng, như vụ bán Công ty điện lực Ontario Hydro. NDP còn tệ hơn Liberal gấp chục lần, đảng nầy có thành tích ăn xài kiểu “xã hội” (xã hội thiệt, không phải xã hội… chủ nghĩa) về mặt chi cho welfare, trợ cấp, chiều chuộng nghiệp đoàn và sẽ làm các doanh nghiệp bỏ chạy khỏi tỉnh bang (như thời thủ hiến Bob Rae).
(Trong thông cáo báo chí của PC gởi cho báo chí khoe ông Ford thắng, có dẫn lời ổng nói: “Thành tích của đảng Tự do về mất gióp, bill thuế và điện tăng hết kềm chế nổi và các khoản thâm hụt chần dần đã là chuyện ai cũng biết. Nhưng cuộc tranh luận đêm nay là cơ hội để lật tấm màn che cho thấy bộ mặt thật của NDP với cái chương trình của đảng này cho Ontario sẽ tệ hại gấp 10 lần.”)
Bà Andrea Horwarth tự tin hơn vì các con số thăm dò lạc quan gần đây cho thấy NDP đang ngày càng thêm người ủng hộ, đã cố chứng minh rằng mình không giống Wynne, mà cũng sẽ chẳng giống Bob Rae. Bả nói “năm nay không phải năm 1990” và “Tôi không phải là ông Bob Rae”. Sau đó, bả cùng với bà Wynne thuyết phục mọi người rằng một chánh phủ với Ford làm Thủ hiến rất đáng sợ. Vì không có một chương trình rõ rệt, để giảm được cái nầy cái kia, Ford sẽ đụng đâu cắt/chém đó.
Bà Horwarth mỉa mai chuyện chỉ còn có 11 ngày nữa là tới ngày bỏ phiếu (và ngay bữa đó đã có người đi bỏ phiếu sớm) mà PC chưa công bố chương trình hành động: “Người ta không mua một chiếc xe hơi cũ nếu không mở nắp ca-bô lên coi máy móc ra làm sao. Vậy tại sao người ta phải bầu cho chương trình của ông mà không cần biết mặt mũi nó như thế nào?”
“Cái chánh phủ Ford ở Ontario sẽ giống như cái gì? Tôi không nghĩ là ông thiệt thà với dân chúng về điểm đó.”
(Xin mở ngoặc ở đây, sau khi bị bố quá về chuyện không có cương lĩnh (chương trình hành động), ông Doug đã chỉ mọi người vô trang web Ontariopc.org mà coi. Ổng nói, “Vô (trang web) ontariopc.org, lên mạng mà coi… quý vị sẽ thấy kế hoạch của chúng tôi, một kế hoạch tuyệt vời, một kế hoạch cho mọi người. “
KG đã nghe lời ổng vô thử và thấy ổng nói thiệt… một nửa. Trên trang web nầy, một mục mới cáo xuất hiện bữa thứ Tư, mang tựa “A plan for Ontario” (Một kế hoạch cho Ontario). Ở trỏng, Doug Ford liệt kê các khoản sẽ khiến cho dân trung lưu Ontario có thêm chút tiền trong túi, tức là những gì ổng đã hứa trước giờ. Như giảm giá điện, giá gas, giảm thuế, cho hưởng tìn thuế giữ trẻ,… Mỗi khoản có đi theo một cái giá. Nếu cộng hết tất cả lại, theo một nhà kinh tế ở Đại học Western, chánh phủ PC sẽ khiến ngân sách tỉnh bang tới năm 2021 thâm hụt từ 7.6 tới 12.7 tỷ đô la Canada. Trong khi đó, nếu là chánh phủ Liberal thì sẽ thâm hụt 5.6 tỷ, và NPD 5 tỷ! Cũng cần biết thêm rằng sau 15 năm cầm quyền của Liberal, hiện ngân sách Ontario đang gần như không còn thâm hụt.
Sở dĩ KG nói Doug Ford đã nói thiệt một nửa, cái plan nầy chỉ có phần chi, không có phần biện pháp, tức là lấy từ đâu ra mà chi. Trước giờ, Ford vẫn nói sẽ moi ra những khoản lãng phí để có được “efficiencies”, sự hữu hiệu. Điều nầy y chang các chiêu thức trong bí kíp của ông Thần đao đại hiệp Mike Harris ngày trước, nghĩa là loạn đao chém, chặt.
Về phía Liberal, cho tới nay mọi dấu hiệu đều cho thấy kỳ bầu cử nầy, họ thua thấy rõ. Nhưng nỗ lực của bà thủ lãnh, và sự bình tĩnh, tự tin của bả rất đáng nể. Phát biểu mở đầu cuộc debate của bà đương kim thủ hiến Kathleen Wynne thiệt đáng chú ý (và văn hoa, ý nghĩa) hết sức. Bà Wynne nói ngay rằng cái mà bả muốn nói ngay về 5 năm vừa rồi là bả “rất tiếc nhưng không ân hận. Tui thiệt sự lấy làm tiếc rằng có thêm nhiều người không ưa tôi. Nhưng tôi không ân hận về những điều chúng tôi đã làm để giúp cho cuộc sống ở Ontario được tốt đẹp hơn. Lãnh đạo là tìm ra con đường công bằng nhứt cho số người dân lớn nhứt. Nó không phải là một câu khẩu hiệu.” (Rất tiếc là hình như đa số dân chúng không “care” những thứ văn hoa, ý nghĩa. Họ nhìn gần hơn, và khoái nghe những thứ như giảm tiền điện, giảm thuế và (chắc rồi), cả việc đưa la de trở lại giá một đô một lon, mặc dầu không biết làm sao để có được chuyện đó.)
Vậy ai thắng?
Bữa thứ Hai, ghi nhận của bảng thăm dò Vote Compass của thông tấn CBC về cuộc tranh luận, trong số người Ontario đã có coi cuộc tranh luận (và tham gia cuộc thăm dò) đã có 34% cho là bà Andrea Horwath thắng, 28% cho là Doug Ford thắng, và 21% cho là bà Wynne thắng. Có 17%… không biết ai thắng.
Nhưng kết quả cuộc thăm dò Poll Tracker (cũng của CBC) ngày 30 tháng Năm về kết quả cuộc bầu cử đưa ra là mức ủng hộ NDP đã tăng lên tới 37%, qua mặt PC – hiện là 35%, trong khi Liberal chỉ còn 19.5%.
Về số ghế dân biểu, cuộc thăm dò này nói PC có thể thắng tới 66 ghế, tức là quá đa số, NDP được 53 ghế, trong khi Liberal sẽ chỉ còn 5 ghế.
Một thăm dò khác, do Viện Angus Reid thực hiện, đưa ra kết quả hôm 31 tháng 5 không khác bi nhiêu: NPP 39%, PC 37%, Liberal 17% và đảng Green 5%.
Nhưng hình như có một nhà bình luận hay một chánh trị gia nào đó đã nói, kết quả thăm dò chánh xác nhứt sẽ là số phiếu ở phòng phiếu.
Vậy… chờ coi.
Mà, nhắc lại, bà con nhớ đi bầu nghen!
Bầu ai cũng được, một triết gia nào đó đã từng nói “Trong một chế độ dân chủ, người dân ở đó có một chánh quyền xứng đáng với họ”. Nếu bầu hổng trúng người thì… đáng đời, ráng mà chịu thôi. (Ở Ontario là chịu… đựng chừng 4, 5 năm, rồi hạ bệ, chớ không phải chịu suốt, từ đời cha tới đời con, lại còn phải điếc lỗ tai nghe kể công ơn, như ở… một nước nào đó.)

Chúa sẽ không cưỡi lừa trong thế kỷ 21


Bàn chuyện chánh trị coi bộ mệt đầu rồi, xin tặng bạn một chuyện vui cuối tuần dưới đây để giải trí nghen.
Đây là chuyện bên Huê kỳ, bởi Huê kỳ là nơi lúc nào cũng có chuyện vui, nhứt là từ hồi ông Châm lên làm vua.
Cái tựa nhỏ mà bạn vừa đọc thấy ở trên hổng phải là của KG (một người không hề dám báng bổ tôn giáo) mà là phát ngôn của một mục sư thứ thiệt.
Ông nầy, tên Jesse Duplantis, là một mục sư chuyên giảng Phúc âm trên sóng, tiếng Ăng lê là televangelist ở Louisiana. Những bài giảng của ổng dựa trên lý thuyết thần học kêu bằng prosperity theology. Đại khái, thuyết nầy cho rằng Chúa muốn cho con người ta sung sướng, hạnh phước. Theo thuyết nầy, sự giàu có trên đời là do ý muốn của Chúa mà ra và nếu người ta có lòng tin vào Chúa (một trong những thể hiện là… quyên tặng nhiều cho nhà thờ) thì Chúa sẽ giúp người ta càng giàu thêm.
Jesse Duplantis lập ra hẳn một giáo đoàn, mang tên là Jesse Duplantis Ministries. Trụ sở chánh của giáo đoàn nầy ở Huê kỳ, nhưng họ có mặt hoạt động ở Anh quốc, Úc và cả Canada (Ổng từng qua Xóm Gà của KG để thuyết giảng nữa).
Mục sư Jesse Duplantis thường xuyên xuất hiện trên các đài truyền hình Cơ đốc giáo bên Mỹ như Trinity Broadcasting Network, Daystar, and LeSEA, và cả các hệ thống truyền thông thế tục như ABC, NBC và CBS.
Khỏi phải nói, ổng giàu khủng khiếp nhờ tài ăn nói (ra tiền quyên tặng). Vì giàu (do ý Chúa), và vì cần đi lại, ổng đã mua hẳn ba chiếc máy bay riêng vì theo một đồng nghiệp của ổng, Mục sư Copeland, đi bằng máy bay của các hãng thương mại giống như “ngồi trong một cái ống dài với một bầy quỷ.”
Ông Jesse Duplantis còn có đặc ân nói chuyện với Chúa thường xuyên. Mới đây, ổng kể lại lần nói chuyện mới nhứt với Chúa trong một video được ổng post trên trang mạng jdm.org.
Trong video, Jesse Duplantis nói Chúa muốn ổng… xài máy bay để lên được gần Chúa hơn.
Mà Chúa của nhà mục sư nầy còn rành hết sức về các loại máy bay tới mức gợi ý cho ổng loại nào để xài.
Jesse Duplantis nói, “Đó là một trong những tuyên bố vĩ đại nhất mà Chúa đã từng nói với tôi, (ngài nói) ‘Jesse, con có muốn đến nơi ta đang ngự không?’ ‘Ta muốn con “bleed” cho một chiếc Falcon 7X.’”
Theo Duplantis, “bleed” ở đây có nghĩa là Chúa Jesus muốn ổng “xin quyên tặng.”
Chiếc Falcon 7X nầy hiện trị giá 54 triệu đô la và theo Duplantis, nó là sự kết hợp của “công nghệ của máy bay chiến đấu vối một cabin thanh lịch, êm ru.”
Mục sư Duplantis giải thích thêm rằng ổng cần có máy bay phản lực riêng để đi rao giảng xa hơn, nhanh hơn, nhiều nơi hơn, đến được với nhiều tín đồ. Ổng nói, “Tôi tin hết sức rằng nếu Jesus hiện hữu trong xác phàm trên trái đất ngày hôm nay, thì Ngài sẽ không cưỡi lừa.”
Cần nói thêm rằng khi đòi thêm chiếc Falcon 7X, ông Duplantis đã có ba cái máy bay riêng rồi. Một chiếc Cessna Citation 500, một chiếc IAI Westwind II và một chiếc Dassault Falcon 50.

Ký Gà

Tin tức khác...