Yểm trợ Nam Nguyễn trên đường đến Thế vận hội mùa Đông 2018

Con đưng cháu đi, rất gian nan, không bằng phẳng, có niềm vui nhưng cũng nhiu nước mắt, hoàn toàn khác biệt với truyền thống gia đình là chú tâm vào học vấn”.

Mẹ của Nam Nguyễn

Olympic mùa Đông 2018 sẽ được tổ chức từ ngày 09/01 đến ngày 24/01 năm 2018 ở quận Pyeongchang, tỉnh Gangwon, cách thủ đô Hán Thành 180 cây số, thuộc vùng Đông bắc Đại Hàn.

Nam Nguyễn, 19 tuổi, có nhiều triển vọng sẽ là một trong hai vận động viên đại diện cho Canada dự tranh môn trượt băng nghệ thuật tại thế vận hội Pyeongchang vào đầu năm tới.

Năm 2006, lúc 8 tuổi, Nam Nguyễn đã đoạt danh hiệu vô địch Canada dành cho lứa tuổi nhi đồng. Năm 2010, huy chương đồng Giải vô địch thiếu nhi Canada, và huy chương vàng giải này vào năm 2011. Tiếp theo đó, năm 2014, Nam Nguyễn đạt được ngôi vị quán quân trong cuộc tranh tài thế giới dành cho thiếu niên, vô địch Canada năm 2015 và hạng 5 giải vô địch thế giới cũng trong năm này. Với các danh hiệu trên, tờ National Post, số ra ngày 20/01 năm 2017, gọi Nam Nguyễn là “Huyền thoại của Canada”

Để đạt được những thành quả trên, ngoài tài năng phi thường, còn cần đến khả năng tài chánh để trang trải chi phí huấn luyện, phương tiện di chuyển đến các địa điểm tranh tài trong khi đó ngân khoản của chính phủ Canada tài trợ cho vận động viên không đáng kể.

Tuy gia đình luôn ủng hộ Nam theo đuổi trượt băng nghệ thuật, nhưng chi phí huấn luyện quá cao vượt quá mức thu nhập của gia đình khiến cha mẹ Nam phải đối diện với nhiều khó khăn về tài chánh.

Để trợ giúp Nam Nguyễn có thể đạt được ước mơ là tuyển thủ đại diện Canada dự tranh Olympic và cũng là mong muốn của cộng đồng người Việt hải ngoại, hôm Chủ nhật 13/08, Thời Báo Media, VOICE Canada, chùa Pháp Vân đã tổ chức đêm gây quỹ tài trợ cho Nam Nguyễn tại hội trường Hiệp hội Văn hóa Đại Hàn, 1133 đường Leslie, North York với sự tham dự của gần 200 đồng hương.

Đấu giá chiếc áo Nam Nguyễn mặc khi tranh tài trượt băng

Trong lời phát biểu mở đầu đêm Gala, Thượng tọa Thích Tâm Hòa, chánh trụ trì chùa Pháp Vân, nói: “Nam là niềm hãnh diện của Cộng đồng người Việt tại Canada và của đất nước Canada. Chúc Nam vững tin, cố gắng luyện tập và thành công”.

“Nam là một trường hợp vô cùng đặc biệt. Tất cả chúng ta đến đây đều không có gì hết. Và từ con số không đó, Nam đã vươn lên đẳng cấp thế giới, với triển vọng sẽ có mặt trong cuộc tranh tài quốc tế sắp tới và thế hệ đi trước như chúng tôi cần yểm trợ Nam”, B.s Nguyễn Hoành Khôi, thành viên ban tổ chức, phát biểu.

“Nam Nguyễn, nếu đoạt được huy chương tại thế vận hội, sẽ là một sự kiện hiếm hoi xuất hiện lần đầu tiên trong thế hệ chúng tôi, mang đến vinh dự cho Cộng đồng người Việt tại Canada và hải ngoại. Thời Báo, nhận thức rằng sự yểm trợ cho Nam Nguyễn thực sự là cần thiết và đã trích từ tiền thu được từ đại nhạc hội, để đóng góp vào quỹ yểm trợ Nam Nguyễn. Ngân khoản này đến từ khán giả đại nhạc hội, thành viên Cộng đồng và Thời Báo có nhiệm vụ chuyển giao. Thời Báo sẽ tiếp tục gây quỹ cho Nam Nguyễn trong thời gian tới để Nam Nguyễn có tiền trả chi phí huấn luyện”, ông Nguyễn Đạt, Chủ nhiệm Thời Báo Media, nói.

“Con đường cháu đi rất gian nan, không bằng phẳng, có niềm vui nhưng cũng nhiều nước mắt. Chúng tôi đã theo cháu từ những ngày đầu và sẽ tiếp tục theo cháu đi trọn con đường mơ ước của cháu trong vài tháng nữa. Chúng tôi rất xúc động và chân thành cám ơn trước sự ủng hộ to lớn về vật chất và tinh thần của quý vị, đã giúp cháu không bỏ cuộc” thân mẫu Nam Nguyễn phát biểu.

Nguyễn Văn Trường Quang, thành viên ban tổ chức nhận định về “hiện tượng Nam Nguyễn”: “Hãy tưởng tượng một cậu bé sinh ở Ottawa, trong một gia đình đến từ một quốc gia không bao giờ có tuyết, trở thành một tuyển thủ trượt băng có tầm vóc quốc tế, chúng ta mới thấy nghị lực vô biên và nỗ lực hy sinh vượt bực của gia đình Nam để có được ngày hôm nay. Cách nay không lâu, chúng tôi có dự buổi tiệc vinh danh giáo sư Howard Aldeman, ân nhân của thuyền nhân người Việt tỵ nạn Cộng sản. Trong đêm này, chỉ có hai người là giáo sư Aldeman và Nam Nguyễn được cả hội trường hầu hết là người Canada gốc Do Thái đứng dậy vỗ tay chào mừng. Một tham dự viên cho chúng tôi biết sở dĩ hoan nghênh Nam Nguyễn vì trong hơn 40 năm qua, Cộng đồng người Việt có hàng ngàn kỹ sư, bác sĩ và thương gia thành đạt nhưng chỉ có duy nhất Nam Nguyễn đến từ Việt Nam trở thành một vận động viên vô địch. Đó là lý do chúng tôi muốn một nhân tài như Nam Nguyễn có được cơ hội thi thố tài năng”.

Nam Nguyễn và thân mẫu

Hai năm qua, Nam Nguyễn phải tạm thời nghỉ học để có thời gian luyện tập 7 ngày một tuần, mỗi ngày từ 6 đến 7 giờ.

Trước sự ủng hộ nhiệt tình của các tham dự viên hiện diện trong đêm gây quỹ, Nam Nguyễn hứa sẽ kiên trì luyện tập để làm rạng danh Cộng đồng người Việt.

Tổng kết đêm Gala đã quyên góp được $61,030.00, trong đó có ngân khoản $20.000 do Quỹ Cộng đồng Thời Báo ủng hộ.

Nếu muốn tài trợ cho Nam Nguyễn, quý vị mạnh thường quân có thể gửi tặng dữ hiện kim về tòa soạn Thời Báo:

1114 College St, Toronto

M6H-1B6.

Liên lạc để biết thêm chi tiết: (416) 925-8607.

Chi phiếu xin đề: Thoi Bao Community Fund – Memo: Nam Nguyen

 

Tin tức khác...