Sát thủ Wettlaufer lãnh án-Bi kịch cao niên còn đó!

Chu Nguyễn
Vụ án nữ y tá Elizabeth Wettlaufer ở Woodstock, một thành phố ở tây nam Ontario, bị kết án cố sát và mưu sát hàng chục vị cao niên trong nhà già Caressant ở Woodstock coi như đã kết thúc trong tháng Bảy, 2017 sau bản án chung thân và tiếp đó quyết định kỷ luật của Hiệp hội Y tá (College of Nurses) dành cho bị cáo vào 25 tháng Bảy. Tuy nhiên, dư âm của bi kịch mà nạn nhân là các vị cao niên có tuổi đời từ 75 tới 96 vẫn còn đó trong lòng thân nhân và trong đầu lứa tuổi bước vào mùa đông của cuộc đời ở Ontario. Sau những năm tháng hoạt động không ngừng, không tiếc tuổi xuân cho xã hội, cho gia đình, các vị cao niên tưởng rằng đã tới lúc họ tìm được chốn nghỉ ngơi bình yên mà xã hội dành cho họ. Nào ngờ, bóng tử thần (shadow of death), chữ mà vị chánh án chủ trì phiên xử Wettlaufer) đã dùng để chỉ nữ sát thủ hàng chuỗi, đã xuất hiện đưa họ tới cái chết bất ngờ không kèn không trống.

Trong phiên kết án, Wettlaufer bị cáo buộc đã có hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp và pháp luật đối với 14 bệnh nhân trong viện dưỡng lão Caressant Care ở Woodstock, trong đó có việc sát hại, toan sát hại hoặc tấn công nạn nhân trong khoảng thời gian từ 2007 tới 2014 khi được giao cho săn sóc cao niên. Chánh án chủ trì trong phiên xử là Bruce Thomas trước tội ác ghê gớm và cách lấy mạng người kinh rợn và quỷ quyệt bằng cách tiêm quá liều insulin cho bệnh nhân của bị cáo, ông nhấn mạnh tới sự đau đớn của bệnh nhân trước khi chết, thất vọng của thân thích nạn nhân khi tin tưởng thân nhân của mình đã được những cơ quan từ thiện thay mặt xã hội săn sóc tận tình. Rốt cuộc lại nhận cái chết và hoặc sự hành hạ dưới bàn tay của một người được đời ví là “lương y như từ mẫu.” Không những thế chánh án Thomas còn nhấn mạnh tới dư âm bi kịch do vụ án tạo ra đã làm cho uy tín của các viện dưỡng lão khó tránh hao tổn trong con mắt của dân chúng. Vì thế tòa đã quyết định dành cho bị cáo bản án chung than và không có quyền xin tại ngoại quản thúc sau 25 năm bóc lịch trong tù.
Elizabeth Wettlaufer, “nữ sát thủ insulin!”

Người phụ nữ bỗng nhiên nổi danh là sát thủ có tâm địa độc ác, mới bước vào tuổi 50, nửa chừng xuân của cuộc đời, hành nghề y tá săn sóc người già và bệnh nan y từ 2007. Bà ta tốt nghiệp Baptist Bible College, London vào năm 1991 với chuyên nghành săn sóc tinh thần bệnh nhân và tiếp đó là chứng nhận hành nghề y tá tại Connestoga College vào năm 1995.

Những năm đầu hành nghề lương y, Wettlaufer được mô tả là bình thường nhưng bản chất lưỡng tính, vừa có bạn gái lại lập gia đình nên sau 10 năm chung sống đã chia tay với bạn đời vào năm 2007. Từ đó, người phụ nữ bất mãn dấn thân vào con đường ma túy và tâm tình đổi hẳn. Phải chăng do thất bại trên đường đời đã đánh thức tính ác vốn ẩn tàng trong vô thức trỗi dậy, tạo nguyên nhân biến đổi từ một lương y trở thành một sát thủ hàng chuỗi?

Sau này, Wettlaufer thú nhận khi ra tay sát hại nạn nhân cảm thấy máu nóng chạy rần rật trong người (red surge) và khi thấy bệnh nhân quằn quại trên giường trước khi tắt thở thì thân tâm cảm thấy khoan khoái cực điểm (euphoria).

Tài liệu trước tòa cho biết, từ 2007 tới 2014, nữ sát thủ này làm việc săn sóc cao niên và bệnh già tại trung tâm Caressant ở Woodstock (Woodstock Long Term Care Home). Công việc của Wettlaufer như được chỉ định gồm: “coi sóc thuốc men cho bệnh nhân, thực hiện huấn lệnh của bác sĩ điều trị, kiện toàn cách chăm lo cho cao niên và bệnh cao niên và giúp họ và gia đình họ yên tâm về mặt tinh thần.”
Tuy nhiên, trong bảy tám năm dưới quyền giám sát và săn sóc các vị cao niên của nhà già Woodstock, bị cáo đã làm gì? Y tá bị cáo đã để lại nhiều tai hại cho đối tượng được săn sóc hơn là lợi ích cho họ. Bị cáo, thay vì săn sóc bệnh nhân, đã bị truy tố về tội, đã bằng cách này hay cách khác giúp họ về bên kia thế giới bằng insulin.

Ban đầu tội trạng của Elizabeth Wettlaufer chỉ bị coi là sơ ý, cho lầm thuốc, cho lầm liều lượng thuốc dù đã được nhắc nhở. Sau nhiều lần vi phạm, gây nên những cái chết đáng ngờ của sáu bệnh nhân, nên ban giám đốc nhà già Caressant đã đình chỉ công tác với bị cáo vào cuối tháng ba năm 2014 vì “không chấp hành đúng việc sử dụng chất insulin.”(for falling to follow insulin protocol.)
Phải chăng do quản lý lỏng lẻo của ngành y tế tỉnh bang, nên bị cáo vẫn giữ nhiệm vụ y tá ở vài trung tâm săn sóc người cao tuổi khác như ở Meadow Park, London và gây thêm dấu hỏi khi có bệnh nhân tử vong “được” bị cáo săn sóc và hai người khác suýt nữa rơi vào tay nữ tử thần.

Cho tới 2016, dấu vết “tội ác” của bị cáo đã buộc cảnh sát mở cuộc điều tra hành vi của bị cáo tác hại như thế nào đối với bệnh nhân. Lúc đó, bị cáo mới bị tước chứng chỉ hành nghề và bị truy tố về tội sát hại tám bệnh nhân. Bước đầu khai với cảnh sát, bị cáo nhìn nhận sai lầm của mình trong trị liệu nhưng vẫn cho là do vô ý lầm lỗi chứ không cố tình sát nhân.
Sự thực ra sao?
Hành vi của Wettlaufer bị nghi ngờ cố ý. Mới xét, xem ra chỉ là sự sơ sót của y tá như trường hợp đối với bệnh nhân là bà Doidge
Tài liệu cho biết vào 26 tháng Ba, 2014, nữ cao niên được Wettlaufer săn sóc và chích insulin liều cao không biết do sơ ý hay có mục tiêu nào khác.
Hậu quả tai hại không phải chỉ đối với một người bệnh mà có ít nhất gần một chục người bệnh đã bị chích loại thuốc chuyên trị tiểu đường dạng I. Insulin chẳng phải là thuốc bổ hay một loại thuốc giảm đau nào đó mà là thứ kích thích tố (hormone). Nó có tác hạ thấp “mức đường huyết” (blood-sugar level). Một số người bị bệnh tiểu đường cần chích insulin nếu đường huyết lên cao, còn không mắc bệnh này mà bị chích insulin thì lượng đường ở máu sẽ giảm rất mau và có thể khiến bệnh nhân bất tỉnh và tử vong vì đường huyết giảm quá mức (hypoglycemia).

Hơn nữa, Wettlaufer có khuynh hướng tái phạm “tiêm lầm thuốc”. Chỉ trong vòng năm ngày sau khi bị tố là tiêm lầm thuốc cho bà Doidge và rồi bị sa thải, Wettlaufer lại bị tố chích bậy khiến Maureen Pickering, 79 tuổi, một bệnh nhân của Caressant thiệt mạng vào 28 tháng Ba.
Từ đó hồ sơ được mở ra và việc điều tra đi sâu vào các trường hợp tử vong bất thường khác ở Caressant mà cái chết của các nạn nhân ở tuổi từ 75 tới 96, chỉ xảy ra khi Wettlaufer nhúng tay trực tiếp vào chữa trị hoặc trước đó vài ngày tử thần đến với họ. Các bệnh nhân này gồm James Silcox, Maurice Granat, Gladys Millard, Helen Matheson, Mary Zurawinski và Helen Young.

Wettlaufer cũng bị cáo toan sát hại hai cao niên khác ở Caressant là Wayne Hedges và Michael Priddle, và gây thương tổn trầm trọng cho hai bệnh nhân khác là Clotilde Adriano và Albina Demedeiros.
Còn nữa, chuyển sang làm việc ở trung tâm săn sóc dài hạn Meadow Park được khoảng năm tháng sau khi rời Caressant, thì một bệnh nhân tại nơi làm mới là Arpard Horvath lăn ra chết ở tuổi 75 sau khi được Wettlaufer chăm nom.

Bi kịch kể lại, vào mùa hè 2014, sau khi Wettlaufer lãnh trách nhiệm săn sóc Horvath thì giới hữu trách tại nhà già phát giác ông này bị huyết đường xuống thấp đột ngột và mặc dù cho dùng glucagon cũng chỉ tạm nâng mức huyết đường lên mà thôi. Lần cuối vào 24 tháng 8 bệnh nhân ngất xỉu, mồ hôi ướt đầm toàn thân, hơi thở đứt quãng, nhịp tim thất thường… nên được đưa vào bệnh viện Victoria và một tuần sau thì qua đời tại bệnh viện ngày 30 tháng 8.
“Cái nết đánh chết không chừa”, Wettlaufer làm việc tại Telfer Place Long Term Care ở Paris, Ont., lại toan giở trò “thế thiên hành đạo” với bệnh nhân Sandra Towler vào tháng 9, 2015. Towler dưới sự chăm sóc của Wettlaufer được đưa vào bệnh viện với tình trạng đường huyết hạ thấp.

Cho tới lúc đó, chưa ai phát giác trò chơi quỷ quái hay sai lầm chết chóc của Wettlaufer nhưng vì cách cư xử của bà ta với các nhân viên trong trung tâm Telfer Place nên vào tháng tư, 2016 bị sa thải.
Còn nữa, tháng 8, 2016 Wettlaufer lại bị nghi ngờ toan sát hại Beverly Bertram ở một nơi dưỡng già tư nhân tại Oxford County

Cuối cùng, Wettlaufer bị truy tố về 8 vụ cố sát. Tại sao? Những cái chết của bệnh nhân ngờ là dưới tay của Wettlaufer đều có hiện tượng mức đường trong máu xuống thấp, bệnh nhân toát mồ hổi, đồng tử giãn ra, co giật, mê sảng… Tất cả đều là triệu chứng của hạ đường huyết quá mức do mức insulin xâm nhập vào cơ thể tăng cao.
Trước kết quả điều tra, Wettlaufer ban đầu vẫn cho rằng do vô ý gây tội lỗi nhưng giới hữu trách cho rằng, hành vi của Wettlaufer là cố tình gây thảm án và dư luận đã gán cho bị cáo một hỗn danh là “nữ sát thủ insulin.” Bị cáo khó chối tội!

Phải chăng Wettlaufer bỗng nhiên nảy sinh niềm tin mình có quyền thay thượng đế định đoạt số mạng người khác? Nếu như thế thì Wettlaufer quả là con bệnh thần kinh dạng nặng.

Một nguồn tin điều tra cho thấy bị cáo có thể nhận ra mình mắc bệnh loạn trí nên vào tháng 9, 2016, đã nhiều lần tới Centre for Addiction and Mental Health (CAMH) để điều trị và tâm sự với bạn bè là mình đã giết người nên cảnh sát mới mở cuộc điều tra.

Chính khách đối lập lại một phen tranh luận vì cho rằng sự lơ là của chính quyền Tự do tỉnh bang Ontario trong việc thanh tra hệ thống viện dưỡng lão của tỉnh bang nên mới có sơ sót đáng tiếc xảy ra. Chẳng hạn vi phạm của Wettlaufer kéo dài khá lâu và tai tiếng do bị cáo gây ra đã rò rỉ ra ngoài nhưng bị cáo chỉ bị cáo là tiêm lộn thuốc. Tại sao Hiệp hội Y tá Ontario không kịp thời có quyết định thích nghi ngăn chặn bàn tay kẻ sát nhân? Ngày nay dù có dùng những từ lên án bị cáo như “đáng hổ thẹn, làm mất danh dự hay thiếu phẩm chất nghề nghiệp” (disgraceful, dishonourable or unprofessional” thì đã quá muộn!
Chu Nguyễn

 

Tin tức khác...