Xuống đường vì Tự do Dân chủ cho quê nhà

Trong khi đồng bào trong nước bị lực lượng an ninh, công an CSVN phong tỏa, ngăn chận các cuộc biểu tình, người Việt hải ngoại ở Úc, Đức, Nam, Bắc California đã lên tiếng thay cho đồng bào trong nước.
Tại Toronto, hôm Chủ nhật 02/09, Liên hội Người Việt Canada đã phối hợp với các hội đoàn tổ chức “Ngày đấu tranh cho Tự do, Dân chủ, Nhân quyền tại Việt Nam”.
Hiện diện trong cuộc xuống đường, ngoài đại diện các đoàn thể còn có luật sư Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc gia New York và ông Nguyễn Văn Tánh, cựu Chủ tịch, trưởng ban tổ chức Diễn hành Văn hóa Quốc tế New York.
Từ 12 giờ trưa đến 3 giờ chiều, là “Hát cho Tự do, Dân chủ Việt Nam” tại quảng trường Nathan Phillips Square, trước tòa Thị chính Toronto với các bài ca đấu tranh, hùng ca do các nhóm văn nghệ Cộng đồng và các ca sĩ không chuyên đảm trách.
Tiếp đó là cuộc biểu tình tại Đài Chiến sĩ Trận vong trước Old City Hal, lên án hành vi bán nước của nhà cầm quyền CSVN qua dự luật “Đặc khu” và chủ trương” bịt miệng dân” với luật “An ninh mạng”.
“Cộng đồng người Việt tại Toronto và vùng phụ cận, hôm nay, tưởng nhớ đến một Việt Nam Tự do Dân chủ mà Cộng sản VN đã cưỡng chiếm 43 năm trước. Gần 2 triệu đồng bào đã đành lòng liều mạng bỏ đất nước ra đi, trốn chạy sự dã man tàn bạo của CSVN dủ nguy hiểm….Hôm nay chúng ta tưởng niệm nửa triệu đồng bào chúng ta vì lá Cờ Vàng thiêng liêng đã bỏ mình trên đường tìm Tự do…”, B.s Lê Thuần Kiên, trưởng ban tổ chức phát biểu.
“Tại Đức, trong ngày 02/09 này, cũng có cuộc biểu tình trước Tòa lãnh sự CSVN ở Frankfurt và tại quảng trường Công lý trước tòa thị chính thành phố Frankfurt với hơn 300 người tham dự. Đây là một sự cổ vũ rất lớn đối vối đồng bào quốc nội… Hơn 73 năm qua, Cộng sản đã lợi dụng xương máu của biết bao thế hệ, đã cướp chính quyền và áp đặt một chế độ hà khắc, cướp đoạt quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp, tự do chọn lựa chế độ chính trị và đã khiến biết bao đồng bào chúng ta phải rời bỏ quê hương ra đi… Ngày hôm nay, rất nhiều người trong nước đứng lên đấu tranh đã bị họ áp bức đánh đập, biết bao người đã bị cầm tù với những bản án khắc nghiệt, thể hiện bản chất độc ác, phi nhân tính của bạo quyền Cộng sản …Tôi mong rằng đồng bào khắp nơi trên thế giới cùng hướng lòng về tổ quốc thân yêu của chúng ta, biểu tình ủng hộ cuộc đấu tranh đòi tự do, dân chủ của người dân trong nước…”, luật sư Nguyễn Văn Đài, tỵ nạn chính trị tại Đức, phát biểu qua hệ thống viễn liên.
Luật sư Đài đã đề nghị đồng bào Toronto cùng với ông hô to các khẩu hiệu “ Đả đảo Cộng sản Việt Nam bán nước”, “Cộng sản Việt Nam phải trả lại các quyền Tự do, Dân chủ cho người dân Việt Nam”, “Tự do cho Việt Nam muôn năm”.
Cuộc xuống đường vì Tự do Dân chủ cho quê hương đã kết thúc vào lúc 5 giờ chiều .

Tin tức khác...