Nhiều người tuyệt thực tiếp sức cho Trần Huỳnh Duy Thức

Ngày 2/9, hàng chục người tuyên bố nhịn ăn ít nhất 1 ngày để đồng hành cùng tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức hiện đang tuyệt thực ngày thứ 20 trong Trại giam số 6 – Thanh Chương, Nghệ An để yêu cầu nhà nước Việt Nam thượng tôn pháp luật và trả tự do cho ông căn cứ vào Bộ luật hình sự mới có hiệu lực hồi đầu năm.

Hôm 1-9, gia đình Trần Huỳnh Duy Thức- hiện đang thụ án 16 năm tù giam với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” kêu gọi người dân cùng tham gia tiếp sức cho ông ‘để đấu tranh cho sự tự do nhân quyền của Việt Nam’.

Căn cứ vào khoản 3, Điều 109 của Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực hồi đầu năm 2018 về hành vi “chuẩn bị phạm tội” liên quan đến cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, theo đó mức hình phạt tù chỉ từ 1 năm đến 5 năm, xét trong trường hợp của ông Thức đã phải ngồi tù qua 9 năm thì việc trả tự do cho ông là cần thiết. Thế nhưng đơn yêu cầu được trả tự do của ông Thức không được chấp thuận.

Doanh nhân Lê Thăng Long, cựu tù nhân lương tâm, người chịu án 5 năm trong cùng vụ với ông Trần Huỳnh Duy Thức giải thích rằng, tuyệt thực là ‘vũ khí’ cuối cùng mà người tù chính trị dùng đến để chống lại áp bức trong trại giam.

Tù nhân lương tâm Bùi Thị Minh Hằng, một người từng tuyệt thực dài ngày trong trại giam để phản đối những bất công, nói rằng có những lúc người tù có án “an ninh quốc gia” phải bất chấp thân thể trước những chà đạp của trại giam. “Đối với người tù chính trị, tôi cho rằng chúng ta đều phải thể hiện cho họ thấy rằng chúng ta không cần cơ thể của chúng ta nữa, một khi chúng ta bị chà đạp, đày đọa và điều mà chúng ta đòi hỏi đó là họ phải tuân thủ luật pháp.

Trong quá trình như thế thì tôi cho rằng cái để thúc đẩy nhanh hơn và tạo hiệu ứng tốt cho những người hy sinh trong tù đấy là thông tin ở bên ngoài.

Chúng ta ở bên ngoài phài dùng truyền thông để gây sức ép đó mới có thể yểm trợ cho người ở bên trong”, bà Hằng khẳng định.

Ông Trần Huỳnh Duy Thức, sinh năm 1966, nguyên là Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ điện thoại Internet One Connection thành lập ở Singapore khoảng năm 2002, nắm giữ giao thức gọi điện thoại qua Internet với mức phí rất rẻ được xem là tiền thân của các ứng dụng sau này như Viber, Skype…

Năm 2009, ông Thức bị bắt với cáo buộc ban đầu là “trộm cước viễn thông”, tuy nhiên sau đó bị chuyển tội danh thành “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ông Thức bị tuyên án 16 năm tù giam trong phiên tòa đầu năm 2010. Tổ chức Ân xá quốc tế sau đó gọi phiên tòa là “sự nhạo báng công lý”.

Ông Thức nhiều lần từ chối lời đề nghị đi định cư ở Hoa Kỳ hay Âu Châu, và tuyên bố “ở lại để cống hiến và phục vụ cho đất nước”.

Tin tức khác...