James Nguyễn bước vào chính trường dòng chính

James Nguyễn và ông Andrew Scheer, thủ lãnh đảng Bảo Thủ

Nhận thức được rằng những hoạt động Cộng đồng chỉ giới hạn ở địa phương và tập thể người Việt cần phải có tiếng nói tại nghị trường Quốc hội Canada, James Nguyễn sau hơn 5 năm dấn thân trong các sinh hoạt cộng đồng, đã quyết định chọn một lộ trình mới là dự tranh đại diện đảng Bảo Thủ tranh cử dân biểu liên bang đơn vị Mississauga Erin Mills trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019.
James Nguyễn Huy Lãm sinh ở Sài Gòn, theo gia đình vượt biên và định cư tại thành phố Edmonton, tỉnh bang Alberta năm 1981, lúc 6 tuổi. Năm 1990, gia đình James Nguyễn chuyển về cư ngụ ở Toronto.
James Nguyễn học bậc trung học ở trường John Fraser, Mississauga và hoàn tất chương trình cử nhân khoa học của Viện đại học Toronto với văn bằng “Honours Bachelor of Science”. Sau đó, Nguyễn Huy Lãm ghi danh học hậu đại học ở Viện đại học York và tốt nghiệp Cao học Quản trị Kinh doanh vào năm 2000.
Năm 2013, Nguyễn Huy Lãm ứng cử vào Hội đồng Quản trị Hội Người Việt và trở thành thành viên hội đồng này nhiệm kỳ 2013-2015.
Từ năm 2013 đến 2015, Nguyễn Huy Lãm là đồng Trưởng ban tổ chức Hội Chợ Tết Quý Tỵ và Hội Chợ Tết Ất Mùi ghi dấu 40 năm viễn xứ. Cả hai Hội Chợ Tết này đều có Cựu Thủ tướng Stephen Harper đến tham dự
Năm 2014, James Nguyễn được đề cử đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội Người Việt nhiệm kỳ 2014-2015. Hội Chợ Tết lần thứ 30 được tổ chức ngày 18/01 năm 2014 có sự hiện diện của lãnh tụ đảng Tự Do hiện là đương kim Thủ tướng, ông Justin Trudeau và Cựu Thủ hiến tỉnh bang Ontario, bà Kathleen Wynne.
Trong nhiệm kỳ này, Ban Chấp hành và Hội đồng Quản trị Hội Người Việt đã phối hợp với VOICE Canada, Trung tâm Văn hóa Phật giáo Pháp Vân, Trung tâm Cộng đồng Việt Nam Mississauga và Quỹ Cộng đồng Thời Báo bảo trợ cho những đồng bào tỵ nạn Cộng sản ở Thái Lan, từng bị cưỡng bức hồi hương được nhập cư Canada.
Sau khi mãn nhiệm vai trò chủ tịch Hội Người Việt, James Nguyễn chuyển sang giữ nhiệm vụ Chủ tịch lâm thời Hội Vận Động Dân Sự – Hỗ Trợ Bầu Cử nhiệm kỳ 2015-2016.
Trong 2 năm liên tục 2016, 2017, James Nguyễn cùng với VOICE Canada, Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH, Chùa Pháp Vân và Trung tâm Cộng đồng Mississaga đã vận động và quyên góp thực phẩm cho Food bank
James Nguyễn còn là đồng sáng lập viên “Vietnamese-Canadians for Lifeline Syria”. Tổ chức này đã bảo trợ 4 gia đình người Syria tỵ nạn chiến tranh.
James Nguyễn còn là một trong những thành viên ban tổ chức lễ Thượng kỳ Tưởng niệm Quốc hận 30/04 tại Viện lập pháp tỉnh bang năm 2016, 2017 và lễ Thượng kỳ tại kỳ đài thành phố Mississauga tháng 4 vừa qua.
“Các hoạt động cộng đồng đã mang đến cho tôi niềm tôn kính cùng với lòng biết ơn đối với thế hệ đi trước và quý vị cựu chiến binh Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, những người đã hy sinh để cho thế hệ chúng tôi có được ngày hôm nay”, James Nguyễn cho biết lý do tham gia ban tổ chức lễ Thượng kỳ Tưởng niệm Quốc hận 30/04.
Ngày 27 tháng 6, với vai trò là Đồng trưởng ủy ban Vận động dự án Saigon Park, James Nguyễn cùng với Thượng tọa Thích Tâm Hòa, thay mặt cho Trung tâm Cộng đồng Mississauga, VOICE Canada, Hội Cựu Quân Nhân, Trung tâm Phật giáo Pháp Vân, CVN, Thời Báo, đã ra điều trần với Hội đồng Nghị viên thành phố Mississauga về việc đặt tên cho một công viên mang địa danh Saigon Park. Đề nghị này của tập thể người
Việt Mississauga đã được Hội đồng thành phố Mississauga chấp thuận với 10 phiếu thuận, không phiếu chống, 1 phiếu vắng mặt.
Theo dự trù, Saigon Park sẽ được khánh thành vào tháng Tư năm 2019.
Chông gai trên hành trình bước vào chính trường Canada
James Nguyễn Huy Lãm là một cử tri đã bỏ phiếu ủng hộ đảng Bảo Thủ (Conservative Party of Canada – CPC) từ năm 2015 và trở thành thành viên của đảng này vào đầu năm nay.
“Đảng Bảo Thủ Canada thuộc phái hữu, chú trọng vấn đề nhân quyền, chủ trương bảo vệ, duy trì những giá trị truyền thống của Canada, và đặt nền tảng trên gia đình, một tế bào của xã hội”, James Nguyễn nói về sự chọn lựa con đường đi vào chính trường.
“Đảng CPC đã có TNS Ngô Thanh Hải, đã đạt kết quả tốt trong việc tranh đấu các vấn đề liên quan đến cộng đồng người Việt. Tuy nhiên, chúng ta cần có thêm tiếng nói mạnh hơn trong đảng Bảo Thủ. Tại Hạ viện, có nữ dân biểu Quách Minh Thư, thuộc đảng Tân Dân chủ NDP, và chúng ta cần có thêm một đại diện dân cử thuộc đảng CPC, để trình bày các nguyện vọng của tập thể người Việt, và cùng lên tiếng yêu cầu chính phủ Canada
áp lực với nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng Nhân quyền”, James Nguyễn nói thêm.
Đoạn đường trước mặt để thực hiện ước mơ đối với James sẽ gian nan, nhọc nhằn, không trải hoa hồng. Để được đề cử là đại diện đảng CPC, James Nguyễn phải vượt qua từ 4 đến 5 ứng viên khác đã có thâm niên trong đảng.
Nếu thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ, theo dự trù sẽ được tổ chức vào tháng 10 hoặc tháng 11, James Nguyễn sẽ phải bước qua giai đoạn 2 là gõ cửa từng nhà khu vực Mississauga Erin Mills trong năm 2019 để thuyết phục cử tri, bỏ phiếu cho đảng Bảo Thủ thay vì Tự Do hay Tân Dân Chủ.
“Thế hệ đi trước, trải qua thời gian sống dưới chế độ độc tài Cộng sản, đã bỏ nước ra đi tìm Tự do, sau khi định cư tại đất nước này, hiểu được giá trị của Tự do, Nhân quyền, đã tích cực dấn thân tranh đấu với hy vọng người dân trong nước có thể sống trong một chính thể dân chủ như ở Canada và có được đầy đủ các quyền của một con người. Tuy nhiên, thành phần trẻ thuộc thế hệ thứ hai, do bận rộn với đời sống cá nhân, học hành, làm việc, giao tiếp với xã hội nên ít tham gia các sinh hoạt chính trị”, James Nguyễn nhận định.
Năm 2017, James Nguyễn cùng các thiện nguyện viên trẻ đồng chí hướng thành lập “Mạng lưới người Canada gốc Việt” (Canadian Vietnamese Network- CVN).
“Mục tiêu khi thành lập CVN, một tổ chức vô vụ lợi, là để cổ động người Việt tham gia vào hệ thống chính quyền, dấn thân phục vụ cộng đồng và tư vấn cho thế hệ trẻ các ngành nghề chuyên môn. Là sáng lập viên CVN, nên James quyết định dự tranh đại diện đảng CPC, thực hiện một trong các mục tiêu trên.”
“Nếu được đề cử, và thắng cử trong cuộc tổng tuyển cử liên bang, hai điều kiện “phải có và đủ” để trở thành dân biểu liên bang, ngoài vai trò là đại diện cử tri vùng Mississauga Erin Mills, là một người Việt Nam, xuất thân từ một gia đình tỵ nạn Cộng sản, tôi sẽ thường xuyên lên tiếng tại nghị trường phản đối hành vi đàn áp nhân quyền của Hà Nội”.
Ngày 1 tháng 4 năm 2015, James Nguyễn, với tư cách là Chủ tịch Hội Người Việt Toronto đã ra điều trần trước Ủy ban Di sản của Hạ viện Canada bày tỏ quan điểm đối với dự luật S-219 “Ngày Hành trình tìm Tự do”. Dự luật này sau đó đã trở thành đạo luật và được Toàn quyền Canada, ông David Johnston, ký sắc lệnh ban hành vào ngày 23 tháng 4 năm 2015.
“Tôi vô cùng hãnh diện khi có mặt tại Quốc hội Canada cách nay hơn 3 năm, với
B.s Đào Bá Ngọc, Chủ tịch Cộng đồng người Việt Quốc gia Montrea trong vai trò nhân chứng và cùng những đồng bào tỵ nạn Cộng sản có mặt tại Quốc hội Canada cách nay hơn 3 năm để trình bày lập trường ủng hộ dự luật “Ngày Hành trình tìm Tự do” do TNS Ngô Thanh Hải đề xướng”, James Nguyễn, nhắc đến kỷ niệm cũ trước khi kết thúc buổi mạn đàm.
Bạn đọc cư ngụ ở vùng có mã số L5L, L5M, L5N, nếu quan niệm rằng, Cộng đồng người Việt nên có tiếng nói ở Quốc hội liên bang, ủng hộ James Nguyễn Huy Lãm dự tranh đại diện đảng CPC, có thể liên lạc với James Nguyễn qua:
Điện thư: jamnguy@hotmail.com
Điện thoại: (416) 738-3261

Tin tức khác...