xSiêu thị lưu động cho thời hậu đại dịch

Trong thời gian có lệnh phong tỏa vì đại dịch COVID-19, người ta chỉ có quyền đi ra ngoài trongf những trường hợp cần thiết.
Những trường hợp cần thiết đó bao gồm việc phải đi bác sĩ, đi mua thuốc trị bệnh, đi làm trong những công việc xem là cần thiết, và đi chợ mua thực phẩm.
Đi đến các siêu thị mua thực phẩm cũng là một chuyện nhiêu khê. Nào là phải đeo khẩu trang, phải xếp hàng vào cửa vì siêu thị chỉ cho một số khách hàng giới hạn vào một lần và phải đứng cách khoảng nhau 2 mét.
Vì những chuyện nhiêu khê như thế, những khách hàng nhất là những khách hàng trẻ, đã mua thực phẩm qua mạng internet: họ đặt hàng trả tiền bằng thẻ tín dụng và khi được báo là món hàng đặt đã sẵn sàng, thì lái xe đến lấy ở trước cửa tiệm.
Con người vốn thông minh và luôn tìm cách thích ứng với những hoàn cảnh mới, hiện có siêu thị lưu động được thiết lập.
Giống như những xe bán kem lưu động mà chúng ta thường thấy trong mùa hè: những chiếc xe bán kem với chuông kêu leng keng chạy chầm chậm vào khu dân cư, tìm những khách hàng nhỏ mà bố mẹ phải mua cho.
Tuy nhiên những siêu thị lưu động là những chiếc xe vận tải 18 bánh, có cửa mở bên hông cho khách hàng có thể lựa mua những thực phẩm cần dùng: từ những thứ rau trái tươi , trứng, cho đến những thực phẩm cần để lạnh như thịt cá..
Một trong những nhà thương mại đầu tiên sẽ mở siêu thị lưu động ở vùng đại thủ phủ Toronto là ông Frank Sinopoli. Ông này mở siêu thị lưu động có tên là Grocery Neighbour và sẽ bắt đầu hoạt động vào mùa hè năm nay.
Cũng theo ông Sinipoli thì thay vì phải dùng tiếng chuông leng keng mời chào khách hàng người lớn, thì có một app trên điện thoại giúp khách hàng có thể biết giờ giấc nào cái xe siêu thị sẽ đến khu vực mà họ cư ngụ.
Ông Sinipoli nói là ông hy vọng công ty của ông sẽ có trên 1 ngàn xe siêu thị phục vụ cho vùng đại thủ phủ Toronto vào mùa hè năm nay?
Công ty Sysco, công ty chuyên cung cấp thực phẩm sỉ cho các nhà hàng, các khách sạn đã chuyển hướng sang cung cấp thực phẩm cho các tư gia qua chương trình gọi là Sysco@Home.
Theo ông Randy White,chủ tịch công ty Sysco chi nhánh Canada thì hiện có nhu cầu của rất nhiều gia đình muốn mua những thực phẩm như thịt bò bí tếch, thịt gà hay tất cả những sản phẩm khác mà công ty của ông vẫn thường giao cho khách hàng mua sỉ. Ông White cũng nói là công ty của ông đã thiết kế lại những thùng đựng hàng bán cho khách hàng mua lẻ: không quá lớn như những thùng hàng giao cho các nhà hàng , các khách sạn.
Có điều người ta không biết là giá bán sỉ của công ty này có áp dụng cho những người mua lẻ.
Mua thực phẩm giao tận nhà hay qua các xe siêu thị lưu động cũng có cái kẹt là nhiều món hàng vặt vãnh như gia vị, như rau thơm.. có thể không có mà phải đi mua trực tiếp.
Một bất tiện khác là mua hàng qua các xe siêu thị lưu động, người ta không mua được những món hàng với giá hời, giá on sales như trước đây?
Một cách khác mà người ta có thể mua rau trái tươi trong mùa là mua qua các “chợ nhà quê” ( farmer markets) thời cao kỹ.
Các chợ nhà quê trên toàn Canada đang ráo riết kết hợp với một công ty thương mại điện tử ( e-commerce) có tên là Local Line: khách hàng đặt mua trên mạng những loại rau trái mà họ cần, và sau đó thì đến lấy hàng để ở khoảng cách trước những cửa hàng của các chợ nhà quê.

Tin tức khác...