Thế giới nới dần lệnh phong tỏa, phát động guồng máy kinh tế

New York: Trong hôm thứ sáu ngày 8 tháng 5, có đến 40 tiểu bang Hoa Kỳ và phần lớn các tỉnh bang Canada, nới dần lệnh phong tỏa và phát động lại guồng máy kinh tế., tuy rằng tính đến ngày thứ sáu 8 tháng 5, có gần 1.3 triệu người Mỹ nhiễm COVID-19 và trong số này có trên 76 ngàn người chết.
Những cụ ông, cụ bà sống trong các nhà dưỡng lão và tù nhân là những nhóm người bị vi rút corona chiếu cố nhiều nhất.
Theo những tiên đoán thì nếu chính quyền các tiểu bang cho nới lỏng lệnh phong tỏa quá sớm, thì đến cuối tháng 8 năm nay, có thể có đến 134 ngàn người Mỹ chết vì con vi rút quái ác này.
Những quốc gia ở vùng Vịnh, ở Trung đông cũng cho nới dần lệnh phong tỏa vì hai lý do: chính quyền các quốc gia này muốn phát động lại guồng máy kinh tế và sắp tới tháng Ramadan, tháng quan trọng nhất của những người theo Hồi giáo.
Xứ United Arab Emirates cho hủy bỏ lệnh phong tỏa 24 tiếng một ngày, cho phép các thương xá cũng như các nhà hàng được phép mở cửa với số khách được vào tối đa là 30 phần trăm sức chứa của các cơ sở thương mại này.
Tại Canada, tỉnh bang Ontario cho phép mở cửa lại các trung tâm làm vườn, các vườn ươm cây, các tiệm bán dụng cụ sửa sang nhà cửa, trước ngày lễ Mẹ.
Tại tỉnh bang New Brunswick nơi chưa có một người nào chết vì COVID-19 cũng cho mở cửa lại các nhà hàng , các thương xá .. các đám tang, lễ cưới, lễ hội.. nhưng các cuộc tụ họp này chỉ được tối đa là 10 người.. Không biết một đám ma hay một đám cưới mà chỉ có 10 người, thì làm sao khổ chủ có đủ chỗ cho tất cả những người thân?
Tỉnh bang Prince Edward Island cũng bắt đầu cho tụ họp, nhưng số người tụ họp không được quá 5 người.
Theo nữ bác sĩ Heather Morrsion, giám đốc ty y tế tỉnh bang thì toàn tỉnh bang có 27 người nhiễm COVID-19 và không có người nào chết. Tất cả 27 người nhiễm bệnh đã khỏi.

Tin tức khác...