Xả rác ở Edmonton sẽ bị phạt nặng?

Một nghị viên ở Edmonton tên là Aaron Paquette trong tuần trước đã đưa ra một đề nghị là cần tăng số tiền phạt nặng hơn đối với những người xả rác, quăng đồ đạc bừa bãi trên các lòng lề đường, trên các vỉa hè và ngõ hẻm của thành phố.
Ngay lúc này, theo ông ta, mặc dù những người xả rác bừa bãi có thể bị phạt $250 căn cứ trên luật địa phương về gìn giữ các nơi công cộng (Public Places Bylaw) và luật địa phương về bảo quản đất đai công viên (Parkland Bylaw) của Edmonton, nhưng 2 luật này thường không được thực thi tốt. Bằng chứng là từ năm 2017 đến năm 2019 chỉ có 65 giấy phạt và 132 cảnh báo đã được biên ra cho hành vi xấu đó. Ông Paquette đưa ra một thí dụ là Vancouver hiện đang phạt tới $2,500 cho hành vi xả rác bừa bãi. Chính nhờ thế mà nói chung ở những nơi nào trong Vancouver mà có dựng lên những bảng hiệu cấm xả rác và được thực thi luật tốt thì đường sá của nó đều sạch hơn.
Ông Paquette lưu ý rằng nếu đi vòng quanh Edmonton hiện nay, người ta sẽ có thể nhìn thấy rất nhiều giấy quấn thức ăn, túi nhựa, ngay cả nệm ngủ đã bị xả đầy trên các con đường và ngõ hẻm. Ông cho biết chính những than phiền từ các cư dân đã thúc giục ông nộp lên một đề xuất nhằm xem xét lại các luật địa phương về xả rác. Tuy nhiên, hiện ông chưa có trong đầu một con số tiền phạt tối thiểu nào cả.
Một nghị viên Edmonton khác tên là Moe Banga cũng đồng tình. Ông này nói rằng ông cũng “không thấy có vấn đề gì” với việc gia tăng số tiền phạt nhằm làm cho thành phố sạch đẹp hơn. Tuy nhiên, ông muốn biết chi phí của việc dựng thêm những bảng hiệu cấm xả rác, trang bị thêm các thùng rác, và thực thi luật sẽ là bao nhiêu, bởi vì làm ra luật mà không thực thi nó theo ông là vô lý.

Tin tức khác...