93% dân British Columbia muốn bỏ đổi giờ

Một cuộc khảo sát online được chính quyền B.C. thực hiện, công bố trong tuần trước cho thấy 93% dân chúng tại mỗi vùng của B.C. đều ủng hộ hủy bỏ đổi giờ “daylight time saving” (DST) 2 lần/năm và muốn có một giờ DST vĩnh viễn.
Một tuyên bố được chính quyền đưa ra hôm thứ Ba 10-9 cho thấy ước muốn này có tính “nhất quán” trên toàn tỉnh. Thủ hiến John Horgan viết trong tuyên bố đó khẳng định rằng dân chúng British Columbia đã “lên tiếng” và tiếng nói tập thể của họ là rất “to và rõ ràng”.
Cần nhắc lại, hồi đầu năm nay, tỉnh bang B.C. từng thực hiện một cuộc khảo sát “online”, yêu cầu dân chúng cho ý kiến phản hồi về DST. Hầu hết các vùng trên B.C. hiện tại đều đổi sang DST trong tháng 3, để sau đó lại đổi lại thành giờ tiêu chuẩn trong tháng 11. Nếu DST được giữ suốt năm, có nghĩa là không đổi giờ, thì mặt trời ở B.C sẽ mọc trễ hơn vào mùa đông, nói cách khác là trời có thể vẫn còn tối cho đến tận 9 giờ sáng giờ tỉnh bang ở Vancouver, hoặc 9:30 sáng tại các cộng đồng phía bắc như Prince George.
Có hơn 223,000 cư dân B.C. đã trả lời cuộc khảo sát, tức là gấp gần 12 lần số lượng người trả lời mà chính quyền tỉnh bang đã nhận được khi tham khảo ý kiến của dân chúng về việc quy định cần sa. ¾ nói những lo ngại cho sức khỏe là các lý do chính đằng sau sự ủng hộ bỏ đổi giờ của họ. Hơn ½ lưu ý đến những lợi ích của việc có thêm giờ “daylight” trong suốt những giờ đi lại vào buổi tối vào mùa đông, trong khi 39% đề cập những lo ngại an toàn khác. Thủ hiến Horgan trước đây từng khẳng định rằng B.C. sẽ tiếp tục giữ các cách đổi giờ của mình vì tỉnh bang cần giữ cùng một giờ với các tỉnh bang lân cận. Hơn ½ những người trả lời khảo sát đã đồng ý với điều này. Theo họ thì việc B.C. có cùng giờ với các tỉnh bang láng giềng là điều “quan trọng” hoặc “rất quan trọng”.
Cũng cần biết thêm, ở Alberta, mặc dù luật đề nghị chấm dứt DST từng giành được sự ủng hộ áp đảo của dân chúng hồi năm 2017, nhưng lập pháp của tỉnh bang này vừa bác bỏ ý tưởng đó trong tuần trước sau khi một ủy ban với thành phần gồm các ủy viên từ tất cả các đảng phái chính trị cho rằng ảnh hưởng của việc chấm dứt DST lên các doanh nghiệp sẽ rất nặng nề.
Nói tóm lại, nếu British Columbia chuyển sang dùng một giờ DST vĩnh viễn như mong muốn của những người trả lời cuộc khảo sát, thì tỉnh bang này sẽ không đổi giờ lại trong tháng 11 mỗi năm trong lúc hầu hết cả nước thì vẫn sẽ làm như thế. Điều này có nghĩa là B.C. và láng giềng Alberta ở phía đông sẽ cùng giờ trong 4 tháng cho đến khi Alberta quay lại giờ tiêu chuẩn trong tháng 3. B.C. khi đó chỉ sẽ sau Ontario 2 giờ trong suốt mùa đông, thay vì sau 3 tới giờ như thường thấy trong những tháng còn lại của năm.

Tin tức khác...