Alberta cấp giấy phép cho các trung tâm kiểm tra-sát hạch xe hơi tư nhân

Chính quyền Alberta hồi tuần trước xác nhận đang trù hoạch sẽ cấp giấy phép hoạt động cho 20 trung tâm tư nhân về khảo thí, sát hạch lái xe nhằm giảm bớt số cuộc thi thực hành lái (road tests) đang tồn đọng trong suốt rất nhiều tuần lễ cho những tay lái mới (new drivers).
Bộ trưởng vận tải Alberta Ric McIver đã đổ lỗi những cuộc thi “road tests” bị tồn đọng nói trên cho quyết định của chính quyền NDP trước đây khi mà vào ngày 1-3 năm nay đã chấm dứt hệ thống kiểm tra-sát hạch lái xe tư nhân từng được đưa vào áp dụng trong năm 1993.
Tại một cuộc họp báo ở Edmonton hôm thứ Năm 12-9, ông McIver chỉ trích rằng chính sự vội vã của cựu chính quyền NDP khi muốn thực hiện hệ thống “road test” được chính quyền điều hành và quản lý đã dẫn tới hậu quả là chỉ có phân nửa số trung tâm kiểm tra-sát hạch lái xe cần phải có để điều hành hệ thống này, khiến cho các new drivers phải chờ đợi, trong một số trường hợp, có khi tới 12 tuần lễ mới được phép thi lái. Lúc cao điểm thậm chí đã có tới 36,000 cuộc chưa thể được tổ chức, và mới chỉ trong tuần trước thôi, con số này đã là 28,000.
Cần biết, mùa hè là khoảng thời gian bận bịu nhất trong năm cho các cuộc thi lái xe vì những người làm trong ngành nông nghiệp, các tài xế school bus, và những người lái xe motorcycle cũng muốn đi thi. Bộ trưởng McIver tin rằng số trung tâm kiểm tra-sát hạch tư nhân bổ sung nói trên có thể thực hiện thêm 3,000 road test mỗi tháng. Fort McMurray, Calgary và Edmonton hiện nay là các thành phố bị tồn đọng ”road tests” nhiều nhất. Các trung tâm kiểm tra sát hạch lái xe tư và công sẽ được chuyển đến những khu vực nơi mà họ có thể giảm được những trì hoãn này nhiều nhất.
Ông McIver khẳng định các trung tâm tư nhân sẽ phải trải qua một “criminal records check” và các các giám khảo cũng phải có một “clean driving record”. Chính quyền sẽ ưu tiên cấp phép cho những trung tâm nào, cho các giám khảo nào có kinh nghiệm kiểm tra – sát hạch lái xe. Giấy phép sẽ có thời hạn hiệu lực không quá 2 năm.
Mặc dù vậy, bộ trưởng McIver thừa nhận hãy còn quá sớm để nói liệu các “private examiners” sẽ vẫn còn là một phần của hệ thống kiểm tra-sát hạch lái xe hay không vì tỉnh bang chỉ có ý định dùng họ như một giải pháp tạm thời. Chính quyền tỉnh nói đang xem xét lại sự chuyển đổi từ hệ thống tư sang hệ thống “nhà nước” này.

More Stories...

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. AcceptRead More