WHO: Thế giới bước vào ‘giai đoạn nguy hiểm’

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định nhân loại đang tiến đến giai đoạn mới và nguy hiểm của đại dịch, khi các trường hợp nhiễm nCoV đạt mức cao kỷ lục.

Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus đề cập số trường hợp dương tính toàn cầu được báo cáo chỉ riêng hôm 18/6 là 150.000, cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Gần một nửa số này là từ châu Mỹ, phần khác là ở Nam Á và Trung Đông.

Ông Tedros nói: “Nhiều người đã chán ngấy với việc phải ở nhà. Các quốc gia vì thế mà nỗ lực nới lệnh hạn chế và mở cửa lại nền kinh tế. Nhưng virus vẫn đang lây lan nhanh chóng. Nó còn nguy hiểm và hầu hết người dân dễ mắc bệnh”.

Hiện Mỹ vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 2,1 triệu người nhiễm nCoV và ít nhất 118.000 người chết. Các trường hợp dương tính trung bình tăng hơn 15% so với tuần trước.

Người đứng đầu WHO cho biết các nhà lãnh đạo và công chúng cần đề cao cảnh giác đối với virus, tập trung vào những cách phòng ngừa cơ bản. Ông nói: “Duy trì giãn cách xã hội, ở nhà nếu bạn cảm thấy không khoẻ. Che cả mũi và miệng khi ho. Đeo khẩu trang nếu cần thiết và nhớ rửa tay”.

Ông Tedros nhận định thế giới sẽ khắc phục được đại dịch, đồng thời có kinh nghiệm hơn để ứng phó với các cuộc khủng hoảng trong tương lai. Tuy nhiên WHO lo ngại về tình hình ở những nước thu nhập thấp và trung bình.

Ông kêu gọi: “Covid-19 đã chứng minh rằng không nơi nào là an toàn cho đến khi dịch bệnh hoàn toàn được đẩy lùi. Cách duy nhất là bỏ qua vấn đề chính trị, thực sự hợp tác để tạo ra sự khác biệt”.
Theo WHO, các chuyên gia trên thế giới đang ráo riết chạy đua để phát triển loại vắc-xin phòng ngừa nCoV. Hiện có ít nhất 141 “ứng viên” đang trong giai đoạn nghiên cứu, ít nhất 13 loại đã được thử nghiệm lâm sàng.

Tin tức khác...