Việc nối dài tuyến métro Xanh có thể chậm trễ do vấn đề trưng dụng đất

Các đại gia bất động sản thương mại sở hữu thương xá Galeries d’Anjou của Montréal tuyên bố rằng cơ quan chuyên chở công cộng Montréal (STM) không hề có ý định thảo luận với họ một cách thiện chí về việc trưng dụng đất để hoàn thành dự án tuyến Métro màu Xanh.

Trong một động thái có thể dẫn đến sự chậm trễ khôn lường cho dự án, Cadillac Fairview và Ivanhoé Cambridge đã nộp các tài liệu tại Tòa án tối cao Québec yêu cầu tòa án hủy bỏ một thông báo trưng dụng do STM đưa ra vào tháng 1.

Theo các tài liệu của tòa án, trung tâm mua sắm ở đầu đông thành phố trị giá hơn 460 triệu đô-la, chứa khoảng 175 nhà hàng và cửa hàng, bao gồm các nhà bán lẻ lớn như Best Buy, La Baie và Simons.

Việc kéo dài tuyến Métro màu Xanh gồm 5 trạm được đề xuất sẽ kết thúc tại bãi đậu xe của Galeries d’Anjou và dự trù ​​sẽ bao gồm một trạm xe buýt và một bãi đậu xe 1.200 chỗ trong tài sản của thương xá.

Tài liệu tòa án cho biết kế hoạch của STM sẽ dẫn đến:

  • Chia tài sản của thương xá thành hai.
  • Mất khoảng 2.000 chỗ đậu xe.
  • Phá hủy một số nhà hàng và cơ sở thương mại, dẫn đến mất hàng trăm việc làm.
  • Sự thay đổi vĩnh viễn và không thể đảo ngược của khu thương xá sẽ ngăn cản mọi sự phát triển trong tương lai.

Theo tài liệu của tòa án, năm 2016, chủ sở hữu của khu thương xá đã ký một thỏa thuận với STM để rút các thách thức pháp lý hiện có. Để đổi lấy sự khác biệt về mặt pháp lý, họ đã tập trung nỗ lực để thảo luận một dàn xếp “để tránh các thủ tục trưng dụng và đi đến thỏa thuận chung về việc mua bất động sản mà STM cần”.

Nhưng điều đó không bao giờ xảy ra. Các chủ sở hữu khu thương xá cho rằng STM đã tạm hoãn dự án trong suốt thời gian thỏa thuận hợp tác và không tham gia vào các cuộc thảo luận với các nguyên đơn.
Cadillac Fairview và Ivanhoé Cambridge tuyên bố trong hồ sơ tòa án của họ rằng STM đã bỏ qua các đề nghị của họ và đơn phương xúc tiến dự án mà không đếm xỉa đến những lo ngại của họ.
Họ nói rằng thái độ của STM chứng tỏ rằng họ không bao giờ có ý định thảo luận với thiện chí.
Trong hồ sơ đệ trình lên tòa án, STM nói rằng họ có quyền trưng dụng đất và gọi lập trường của các chủ sở hữu thương xá là “vô lý”.

STM cho biết họ sẵn sàng thảo luận với các chủ sở hữu thương xá bất chấp việc trưng dụng mà họ nói cần xúc tiến để tôn trọng thời hạn của dự án.

Nguyên Minh (Theo CBC)

Tin tức khác...