TIN VẮN

Nhật Bản ngưng trang bị hệ thống phòng không Aegis trên bộ. Bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Taro Kono hôm 21/06/2020 cho biết quyết định ngừng trang bị hệ thống tên lửa chống tên lửa Aegis Ashore (trên bộ). Quân Đội Nhật phát giác Aegis Ashore thiếu trang thiết bị để bảo đảm an toàn cho dân cư sống chung quanh căn cứ mỗi khi hoạt động. Trong chương trình canh tân quân đội và tăng cường hệ thống phòng không, Nhật Bản mua ba loại tên lứa của Mỹ: Patriot trên bộ và Aegis trang bị cho khu trục hạm. Bên cạnh đó, Nhật mua thêm hai hệ thống Aegis trên bộ tăng cường phòng thủ bố trí tại Akita và Yamaguchi.

 

Trung Quốc ngưng nhập một hiệu gà đông lạnh Mỹ. Hôm 22/06, Trung Quốc ra lệnh tạm ngưng nhập cảng gà Mỹ do công ty Tyson Food sản xuất sau khi phát giác có siêu vi corona tại một nhà máy ở Hoa Kỳ. Cùng ngày, nhà máy của PepsiCo, một công ty thực phẩm khác của Mỹ tại thủ đô Bắc Kinh, bị đóng cửa sau khi nhiều nhân viên được xét nghiệm có dương tính với siêu vi corona. Trong ngày 21/06, giới chức y tế Trung Quốc thông báo có thêm 22 ca lây nhiễm.

Pháp cho hồi hương 10 trẻ em, con của chiến binh Hổi Giáo. Trong đêm 21/06, rạng sáng 22/06, 10 trẻ em, con của chiến binh thánh chiến đã được một chuyến bay đặc biệt đưa từ một trại tạm cư ở miền bắc Syria về Pháp, một số mồ côi cả cha lẫn mẹ. Địa điểm tiếp nhận không được bộ Ngoại Giao Pháp tiết lộ. Từ nay các em sẽ được bộ Tư Pháp và nhân viên xã hội chăm lo. Bước đầu tiên là khám và theo dõi sức khỏe. Hiện nay vẫn còn khoảng 300 trẻ em, con của chiến binh Hồi Giáo quốc tịch Pháp còn kẹt ở hai trại tạm cư ở Syria. Trong năm 2019, đã có 28 em hồi hương qua ba đợt.

 

TT Trump để ngỏ khả năng gặp Maduro. Trong cuộc phỏng vấn được trang mạng thông tin Axios đăng tải ngày 21/06, tổng thống Mỹ cho biết “có thể sẽ nghĩ đến điều đó (…) Maduro muốn có một cuộc gặp. Tôi không phản đối các cuộc gặp, các vị biết rồi, tôi hiếm khi từ chối các cuộc gặp gỡ (…) Nhưng hiện tại, tôi đã khước từ”. Hãng tin Pháp nhắc lại tháng 3/2020, tư pháp Mỹ cáo buộc ông Maduro “trùm khủng bố” và treo thưởng 15 triệu đô la cho ai bắt được tổng thống Venezuela.

Tin tức khác...