WHO lập nhóm mới điều tra nguồn gốc Covid-19

Theo Wall Street Journal, một nhóm mới gồm khoảng 20 nhà khoa học đang được tập hợp với nhiệm vụ truy tìm bằng chứng mới về nguồn gốc dịch Covid-19 tại Trung Quốc và những nơi khác. Nhóm bao gồm các chuyên gia về an toàn sinh học và an toàn trong phòng thí nghiệm, các nhà di truyền học và các chuyên gia về bệnh động vật có hiểu biết sâu về cách thức virus lây lan từ tự nhiên.

Nhóm mới của WHO được đặt tên là Nhóm Cố vấn Khoa học về Nguồn gốc của các mầm bệnh mới. Nhóm đóng vai trò như một hội đồng thường trực giúp WHO điều tra các đợt bùng phát dịch trong tương lai và xác định các hoạt động của con người có nguy cơ làm tăng nguy cơ xuất hiện dịch bệnh mới. Với sứ mệnh như vậy, nhóm sẽ phụ trách cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19.

Một phát ngôn viên của WHO nói rằng “ưu tiên của nhóm mới là dữ liệu và quyền truy cập ở quốc gia ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên”. Hiện chưa rõ nhóm có đưa các chuyên gia tới Trung Quốc hay không, và liệu họ có thể đạt được tiến triển đáng kể trong việc giải quyết những tranh cãi về nguồn gốc dịch bệnh vốn đang rơi vào bế tắc hay không.

Chính phủ Trung Quốc từ chối cho biết liệu họ có cho phép một nhóm chuyên gia mới của WHO vào nước này hay không.

Đầu năm nay, một nhóm chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu đã đến Vũ Hán, nơi ghi nhận các ca mắc Covid-19, để điều tra nguồn gốc Covid-19 và đưa ra 4 giả thuyết chính, trong đó giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm được cho là “rất khó xảy ra”.

Tuy nhiên, các quốc gia, trong đó có Mỹ, và một số nhà khoa học đã yêu cầu điều tra thêm về nguồn gốc Covid-19, đặc biệt là đối với Viện Virus học Vũ Hán, nơi đang tiến hành nghiên cứu về loài dơi. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng cuộc điều tra đã bị cản trở do thiếu dữ liệu thô về những ngày đầu dịch bệnh lây lan ở Trung Quốc.

Tin tức khác...