TIN VẮN

Một người Mỹ nhận tội giúp Bắc Hàn sử dụng tiền ảo. Công tố viên của tòa án liên bang Manhattan, New York hôm qua 27/09/2021 thông báo Virgil Griffith, 38 tuổi, chuyên gia vi tính người Mỹ sống ở Singapore, đã nhận tội tư vấn cho Bắc Hàn về các loại tiền kỹ thuật số, và cách thức tránh né cấm vận quốc tế. Người này bị bắt hồi tháng 11/2019 tại phi trường Los Angeles, sau khi tham dự một hội nghị ở Bình Nhưỡng vài tháng trước đó. Bị cáo có nguy cơ lãnh án đến 20 năm tù vì gây phương hại đến an ninh quốc gia.

Thái Lan nới lỏng hạn chế đối với du khách đã tiêm chủng. Chính quyền Thái Lan hôm 27/09 thông báo kể từ ngày 01/10, các du khách đã chích ngừa Covid chỉ phải cô lập 7 ngày. Những du khách chưa tiêm chủng bị buộc cô lập 10 ngày đến Thái Lan bằng máy bay và 14 ngày nếu đi đường bộ, tất cả đều phải được xét nghiệm PCR hai lần. Hiện nay tại Thái Lan vẫn có thêm 10.000 ca dương tính mới/ngày, Anh, Hoa Kỳ khuyến cáo công dân không nên đến nước này.

Hai nghệ sĩ Cuba bị buộc phải lưu vong. Nghệ sĩ Cuba Hamlet Lavastida, 38 tuổi, được phóng thích cuối tuần rồi sau ba tháng giam giữ, đã bị 20 mật vụ giải thẳng đến phi trường và buộc lên máy bay sang châu Âu, cấm trở lại Cuba. Nhà đấu tranh cùng với vợ là nhà thơ Katherine Bisquet, cũng bị buộc đi lưu vong, đã đến Ba Lan tối Chủ nhật 26/09/2021.

Cảnh sát Hà Lan tăng cường bảo vệ thủ tướng Hà Lan trước các băng đảng buôn bán ma túy. Hôm 27/09 truyền thông Hà Lan cho biết như trên. Cảnh sát lo ngại thủ tướng có nguy cơ bị băng đảng buôn lậu chất gây nghiện Mocro Mafia bắt cóc hoặc tấn công do chính phủ cam kết trấn áp tội phạm có tổ chức, sau vụ một nhà báo điều tra bị sát hại hồi tháng 07/2021. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thường di chuyển bằng xe đạp và ít có biện pháp bảo vệ. Cả thủ tướng, văn phòng chính phủ và điều phối viên quốc gia về an ninh và chống khủng bố đều từ chối bình luận các thông tin nói trên.

Tin tức khác...