WHO: Có chứng cứ về việc Covid-19 lây qua không khí

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuần qua đã thừa nhận “bằng chứng đang nổi lên” về sự lây lan của coronavirus trong không khí, sau khi một nhóm các nhà khoa học kêu gọi tổ chức toàn cầu này cập nhật hướng dẫn về cách bệnh lây truyền giữa người và người.
Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 tại WHO, nói trong một cuộc họp báo ngắn: “Chúng tôi đã nói về khả năng lây truyền qua đường không khí là một trong những phương thức truyền COVID-19”.
WHO trước đây đã nói rằng virus gây bệnh hô hấp COVID-19 lây lan chủ yếu qua các giọt nhỏ bắn ra từ mũi và miệng của người bệnh và nhanh chóng chìm xuống đất.
Nhưng trong một bức thư ngỏ gửi WHO, đồng thời được công bố trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm lâm sàng, 239 nhà khoa học từ 32 quốc gia đã đưa ra bằng chứng mà họ nói là cho thấy các virus trôi nổi trong không có thể lây nhiễm cho những người hít phải chúng.
Bởi vì những hạt thở ra nhỏ hơn đó có thể tồn tại trong không khí, các nhà khoa học trong nhóm đã kêu gọi WHO cập nhật hướng dẫn của mình.
Jose Jimenez, một nhà hóa học tại Đại học Colorado, người đã ký vào thư ngỏ, nói: “Chúng tôi muốn họ thừa nhận bằng chứng”.
Ông nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Đây chắc chắn không phải là một cuộc tấn công nhắm vào WHO. Đây là một cuộc tranh luận khoa học, nhưng chúng tôi cảm thấy cần phải công bố vì họ đã từ chối nghe bằng chứng sau nhiều cuộc trò chuyện với họ”.
Phát biểu tại buổi tường trình ngắn tại Geneva, Benedetta Allegranzi, người đứng đầu bộ phận phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng của WHO, cho biết có bằng chứng về sự lây truyền của coronavirus trong không khí, nhưng không phải là xác định cuối cùng.
Bà nói: “Khả năng lan truyền qua không khí ở những nơi công cộng – đặc biệt trong các điều kiện rất đặc biệt, đông đúc, kín, kém thông gió – là không thể loại trừ. Tuy nhiên, bằng chứng cần phải được thu thập và giải thích, và chúng tôi tiếp tục ủng hộ điều này”.
Jimenez cho biết trong lịch sử, đã có một sự phản đối quyết liệt trong ngành y đối với khái niệm truyền virus qua không khí và việc chứng minh đã được đặt ra rất cao. Một lo ngại chính là nỗi sợ hãi hoảng loạn.
Ông nói: “Nếu mọi người nghe thấy virus có thể truyền qua không khí, nhân viên y tế sẽ từ chối đến bệnh viện. Hoặc mọi người sẽ mua tất cả các mặt nạ phòng độc N95, không còn cho các nước đang phát triển”.
Bất kỳ thay đổi nào trong đánh giá rủi ro lây truyền của WHO đều có thể ảnh hưởng đến lời khuyên hiện tại của họ về việc giữ khoảng cách vật lý 1 mét (3,3 feet). Các chính phủ, dựa vào tổ chức này để đưa ra chính sách hướng dẫn, cũng có thể phải điều chỉnh các biện pháp y tế công cộng nhằm kiềm chế sự lây lan của virus.
Bà Van Kerkhove cho biết WHO sẽ công bố một bản tường trình khoa học tóm tắt tình trạng hiểu biết về các phương thức lây truyền virus trong những ngày tới.
(Theo Reuters)

Tin tức khác...