Nếu ca nhiễm tăng lên, B.C. có thể sẽ khóa cổng nữa

Một chuyên gia của trường Đại học BC cho biết tỉnh bang B.C. có thể bắt buộc phải “lockdown” khóa cổng nữa nếu số trường hợp COVID-19 tiếp tục tăng.

Trong tuần qua, số trường hợp mới đã tăng đều đặn. Vào ngày 10 tháng 7, các giới chức y tế tỉnh bang đã công bố 25 trường hợp mới, mức tăng lớn nhất kể từ đầu Tháng Năm.

Dan Coombs, giáo sư toán học của trường Đại học BC, người nghiên cứu về mô hình dịch tễ học và đã từng làm việc với tỉnh này, nói: “Hiện giờ thì tôi chưa lo đến nỗi phải bị mất ngủ vì sự gia tăng các trường hợp lây nhiễm; nhưng đó là điều mà tôi nghĩ cần phải theo dõi rất cẩn thận. Chúng ta phải nhận ra rằng chúng ta đã ở một vị trí rất tế nhị.”

Ông Coombs nói thật khó để nói tại sao B.C. đang chứng kiến ​​sự gia tăng số ca nhiễm dương tính này. Các nhà chăm sóc dài hạn thì không thấy ca mới, nhưng dường như dịch bệnh ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi hơn và cũng có nhiều sự cố lây nhiễm cộng đồng hơn.

Mối quan tâm lớn nhất của giáo sư Coombs đến từ phía bên kia của thế giới, nơi thành phố Melbourne nước Úc đang bước vào lần khóa cổng thứ hai. Ngày 8 Tháng 7, sau khi tỉnh bang Victoria ghi nhận 191 trường hợp mới trong vài ngày, họ ra lệnh dân chúng nên ở yên trong nhà.

Theo ông Coombs, Vancouver và Melbourne chia sẻ một kinh nghiệm tương tự; ông tự hỏi liệu các trường hợp sẽ tiếp tục tăng hay liệu những con số này sẽ bị san phẳng. Ông nói “Tôi không nghĩ rằng chúng ta gần điểm đó, nhưng các sự kiện ở Melbourne bên Úc chỉ ra rằng đây có thể là một khả năng mọi thứ thay đổi nhanh chóng.”

Tin tức khác...