Hong Kong đóng cửa trường học trước làn sóng Covid thứ ba

Cơ quan giáo dục Hong Kong cho biết sẽ đóng cửa toàn bộ trường học sau khi đặc khu ghi nhận các ca nhiễm mới nCoV tăng đột biến.
Giới chức lãnh đạo cơ quan giáo dục Hong Kong, Kevin Yeung cho biết chính quyền thành phố đã yêu cầu đóng cửa tất cả các trường học từ ngày 13/7 sau khi đặc khu ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng theo cấp số nhân trong những ngày gần đây.
Yeung cho biết quyết định này vì lợi ích chung của cộng đồng cũng như sức khỏe của học sinh.
Cơ quan giáo dục Hong Kong cho biết những thí sinh dự trù tham gia các kỳ thi vẫn có thể tiếp tục thi, nhưng phải đeo khẩu trang và tuân thủ các biện pháp khoảng cách an toàn.
Các trường trung học phổ thông ở Hong Kong đã đóng cửa hồi tháng một trong giai đoạn đầu bùng phát Covid-19 và dần mở cửa trở lại từ tháng 5, sau khi đặc khu ngăn chận thành công các ca nhiễm mới.
Tuy nhiên, các cụm dịch mới đã bắt đầu xuất hiện mấy ngày qua tại Hong Kong, bao gồm cụm dịch ở viện dưỡng lão với ít nhất 32 ca nhiễm. Hơn 12 ca nhiễm trong thành phố 5 ngày qua chưa rõ nguồn gốc.
Số ca bệnh tăng liên tục khiến các chuyên gia y tế công cộng yêu cầu người dân ở nhà và hạn chế đến nơi làm việc. Chính quyền Hong Kong cho biết sẽ cân nhắc thêm các biện pháp thắt chặt cách ly xã hội.
Bác sĩ Chuang Shuk-kwan, thuộc Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hong Kong, nói: “Làn sóng thứ 3 này cho tới nay là nghiêm trọng nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, thậm chí còn tồi tệ hơn hồi tháng 3”.
Bà cho biết: “Hiện tại, tình trạng bùng phát đang ảnh hưởng đến các nhà hàng, viện dưỡng lão, học sinh và một số khu dân cư. Chúng tôi lo ngại về tình hình hiện nay. Để tránh lây lan, chúng ta phải tránh đi ra ngoài, và cố gắng làm việc ở nhà càng nhiều càng tốt”.
Giới chức Hong Kong cũng công bố giới hạn mới về số lượng người có thể tập trung trong các quán bar, nhà hàng và trung tâm thể dục. Theo đó, tối đa 8 người có thể ngồi cùng bàn tại nhà hàng, trong khi ở quán rượu, con số này là 4 người.
Tính đến ngày 11/7, Hong Kong hiện ghi nhận hơn 1.433 ca nhiễm, 7 người thiệt mạng và hơn 1.000 ca hồi phục.

Tin tức khác...