Vu lan Thắng hội: Mùa báo hiếu

Vu Lan chùa Pháp Vân

Hôm Chủ nhật 26 tháng 08, lúc 10 giờ sáng, Trung tâm Văn hóa Phật giáo Pháp Vân đã tổ chức lễ Vu Lan với sự tham dự của hơn 1.200 đồng hương và Phật tử.

Sau phút nhập từ bi quán, và tụng kinh Vu Lan Báo ân Phụ Mẫu, Thượng tọa Thích Tâm Hòa, chánh trụ trì chùa Pháp Vân, trong diễn từ khai mạc buổi lễ, đã nhắc lại sự tích trong kinh Thiện Sinh, ghi lại lời dạy của Đức Thế Tôn nói về 5 điều “kẻ làm con cái phải kính thuận với cha mẹ và 5 điều cha mẹ phải làm trong việc chăm sóc con cái”. Kết thúc phần thuyết giảng, Thượng tọa nói: “Đại lễ Vu Lan báo hiếu, ngoài việc xưng tụng và tưởng niệm công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ đa sanh phụ mẫu được ân triêm công đức, chúng ta cần phải biết sống hiếu thảo với cha mẹ còn sinh tiền, đồng thời trang trải tình yêu thương vô bờ bến cho con cái của mình”.
Tiếp nối chương trình là nghi thức cài hoa hồng.

Trong đạo từ phát biểu với Phật tử hiện diện, Hòa Thượng Thích Trí Thành, đại diện chư tăng, đã nói đến tình mẹ thương con và ý nghĩa của ngày hội Vu Lan.


Lễ Vu Lan ở chùa Pháp Vân đã chấm dứt vào lúc 2 giờ 30 chiều cùng ngày sau lễ Cúng Cửu Huyền Thất Tổ, Cúng dường Trai Tăng, Thọ trai và văn nghệ Vu Lan do Gia đình Phật tử Pháp Vân đảm trách.
Cùng ngày, tại Chùa Xá Lợi, 338 Weston Rd, Toronto, đại lễ Vu Lan cũng đã được cử hành vào lúc 10 giờ 30 sáng và kết thúc với phần Văn nghệ do Gia đình Phật tử Vạn-Hạnh phụ trách.

Vu Lan chùa Xá Lợi


Đối với Phật tử, ngày lễ Vu Lan khởi đầu cho mùa báo ân, báo hiếu. Tháng Bảy âm lịch là tháng Vu Lan. Ngày lễ Vu Lan cũng là ngày “Xá Tội Vong Nhân”, cầu siêu độ cho tiền nhân quá cố. Các Phật tự tọa lạc tại Toronto và vùng phụ cận đều cử hành ngày đại lễ này. Lễ cài hoa truyền thống là một nghi thức không thể thiếu trong ngày Vu Lan thắng hội. Hoa hồng dành cho những ai may mắn đang còn Mẹ và hoa trắng để tưởng nhớ Mẹ đã qua đời.

Tin tức khác...