Chuyện Dương Thái Hòa “chinh chiến” ở SBTN Voice

Tịnh Khê (thực hiện)

Dương Thái Hòa không lạ gì với cộng đồng người Việt Toronto. Mười mấy tuổi cậu nhỏ đã chững chạc ngồi đệm dương cầm cho các ca sĩ nổi tiếng trong Đại nhạc hội Thời Báo. Lớn hơn một chút, Dương Thái Hòa chăm chỉ giữ mục Âm nhạc hải ngoại trên Thời Báo. Hát hay, đẹp trai, sáng sân khấu, và nhất là yêu tha thiết dòng nhạc Việt, nên chẳng có gì bất ngờ khi biết Hòa lọt vào top 21 và đang thi thố tại cuộc thi SBTN Voice 2018.

*Dương Thái Hòa kể một chút về mình đi…
– Dương Thái Hòa (DTH): Trước tiên, xin gửi lời chào đến tất cả độc giả của Thời Báo. Dương Thái Hòa, hay James Duong, hoặc Thái Hòa, hiện đang sống ở Toronto, tháng Chín này được 26 tuổi. Dương Thái Hòa bắt đầu học piano vào năm 7 tuổi và đã có bằng cử nhân về âm nhạc, và bằng về thu thanh âm nhạc. Ngay từ khi chưa vào học ngành âm nhạc, niềm đam mê và ước mơ đầu tiên của Thái Hòa là trở thành ca sĩ, và giờ đây Thái Hòa vẫn tiếp tục vừa hát vừa đệm piano, thu âm và sáng tác.

*Có biết bao thứ hấp dẫn trong thế giới âm nhạc Tây phương mà Hòa được học, sao Hòa lại gắn bó với nhạc Việt như vậy?
– DTH: Mặc dù Thái Hòa nghiên cứu âm nhạc phương Tây và rất yêu thích nó, nhưng nhạc Việt luôn luôn là số một. Khi con lớn lên, đó là tất cả những gì con nghe. Ba mẹ con lúc nào cũng mở video ca nhạc Việt Nam cho con xem, và con đã bị nhạc Việt mê hoặc! Có một điều rất đặc biệt là nhạc Việt, đặc biệt là dòng nhạc xưa có giai điệu rất đẹp, và lời bài hát rất thơ mộng. Nghe nhạc Việt, hát nhạc Việt cũng là một cách để con kết nối với cội nguồn và nền văn hóa Việt. Chỗ nhà con ở không có trường Việt ngữ nên hồi nhỏ con học tiếng Việt chỉ qua các băng nhạc đó!
*Và cuộc thi âm nhạc tầm cỡ như SBTN Voice hẳn là một sân chơi Hòa đang mong đợi?
Cuộc thi SBTN Voice có gì đặc biệt?
– DTH: Với Thái Hòa, SBTN Voice là cơ hội để chia sẻ tình yêu âm nhạc của Thái Hòa với mọi người. Và ở SBTN Voice, Thái Hòa có thể khám phá nhiều hơn nữa với bậc thầy âm nhạc dày dạn kinh nghiệm mà Thái Hòa ngưỡng mộ.
SBTN Voice là một cuộc thi mà Thái Hòa thực sự muốn tham gia vì những khác biệt với các cuộc thi ca hát khác. Thứ nhất, SBTN Voice chia các thí sinh của mình thành ba đội dựa trên thể loại – Team Nhạc Trẻ, Team Quê Hương, và Team Trữ Tình. Do vậy, sẽ có ba người chiến thắng vào cuối cuộc thi (mỗi đội có một người chiến thắng)! Mỗi đội làm việc rất chặt chẽ với các huấn luyện viên, cho nên học hỏi rất nhiều qua các bài hát và phần trình diễn của mình, cũng như của người khác. Tất cả 21 thí sinh sống cùng nhau trong thời gian tham gia cuộc thi, nên tình bạn thân thiết… và có cả xung đột / kịch tính mà khán giả sẽ được xem trên TV. SBTN Voice cũng là một chương trình thực tế, người xem sẽ thấy rất nhiều điều diễn ra đằng sau hậu trường của cuộc thi và hiểu thêm về tính cách của thí sinh. Và cuối cùng, sau khi tất cả 10 tập đã được phát sóng, người xem cũng có thể bỏ phiếu để mang một thí sinh bị loại trở lại thi đấu trong đêm chung kết Finale, cho một thí sinh thêm một cơ hội để hát và có thể giành chiến thắng!

*Vượt qua mấy trăm thí sinh, là thí sinh duy nhất của Canada vào được top 21, nằm trong team Trữ tình, Hòa sẽ mang gì sang đó “chinh chiến”?
– DTH: Vòng tuyển chọn có tới hơn 500 thí sinh khắp thế giới. Là thí sinh duy nhất của Canada lọt vào Top 21, Thái Hòa thực sự muốn đại diện cho cộng đồng người Việt – Canada. Con nghĩ rằng mình là một thí sinh khá độc đáo, mặc dù tiếng Việt của con không quá lưu loát, nhưng con đã cố gắng hết sức để hoàn thiện cách phát âm và “thấm” âm nhạc Việt Nam để cho màn trình diễn của mình tạo được dấu ấn. Chắc tại con trẻ hơn và trầm lặng hơn nhiều ca sĩ khác, nên mọi người thường nói rằng con rất “ngoan” và nhiều người có thể nghĩ đó là điểm yếu – nhưng kết hợp với niềm đam mê, cảm xúc và kiến thức âm nhạc của con, đó là tất cả những đặc điểm khiến Thái Hòa cũng là một nhân vật thú vị và đối thủ cạnh tranh đáng kể, không nên đánh giá thấp (cười).

*Hòa nghĩ gì khi được về team của hai huấn luyện viên Sỹ Đan và Nguyên Khang?
– DTH: Thái Hòa quá sức vui! Về team anh Sỹ Đan và anh Nguyên Khang là con được làm việc với những người giỏi nhất. Thật lòng con thấy đây là một vinh dự và như một giấc mơ trở thành sự thực. Anh Sỹ Đan và anh Nguyên Khang là những người mà con ngưỡng mộ từ nhiều năm qua. Con vẫn nhớ lần đầu tiên con coi họ biểu diễn con còn nhỏ xíu – anh Sỹ Đan với “Câu Kinh Tình Yêu” và anh Nguyên Khang với “Mai Tôi Đi”. Anh Sỹ Đan là một nhạc sĩ và nhà sản xuất đầy tài năng, con nghĩ rằng con có thể học được từ anh rất nhiều về sản xuất và sáng tác; còn anh Khang là một trong những ca sĩ yêu thích của con và là người con biết con có thể học hỏi được nhiều về kỹ thuật hát và trình diễn. Chắc là số phận sắp đặt nên con mới được xếp vào team của họ, bởi vì con không nghĩ rằng có đủ kinh nghiệm về dòng nhạc trữ tình để các huấn luyện viên chọn con.

*Hòa đánh giá các thí sinh khác như thế nào. Ai đáng gờm nhất?
– DTH: Có nhiều ca sĩ rất mạnh trong cả ba đội. Trong team Nhạc Trẻ, anh Việt Hoàng là một nghệ sĩ rất giỏi, trong team Quê Hương thì Đào Trí Lộc và chị Đông Trang gây ấn tượng mạnh với con.
Trong đội của con, team Trữ Tình, Julia rất độc đáo, có thể dịch các bài hát tiếng Việt sang tiếng Anh. Về phần con, con cũng có nhiều thế mạnh – từ kiến thức âm nhạc đến kinh nghiệm, giàu cảm xúc, và đầy quyết tâm, những điều đó giúp con cũng là một đối thủ có trọng lượng (cười).

*Cám ơn Hòa về cuộc trò chuyện này. Làm sao khán giả Canada có thể dõi theo Hòa, ủng hộ Hòa?
– DTH: Cảm ơn Thời Báo đã cho Thái Hòa có cơ hội trò chuyện, để kể về những gì đang và sẽ thi thố tại SBTN Voice. Cảm ơn tất cả các độc giả của Thời Bảo, gia đình, cùng bè bạn đã ủng hộ Thái Hòa trong nhiều năm qua. SBTN Voice đã bắt đầu phát sóng kể từ ngày 26 tháng 8 và sẽ tiếp tục phát sóng vào mỗi Chủ nhật lúc 4:30 pm EST trên đài SBTN hoặc xem trực tuyến tại www.sbtnonline.tv. Những người lớn lên ở đây như Thái Hòa, không rành tiếng Việt, vẫn có thể theo dõi SBTN Voice vì tất cả 10 tập đều có phụ đề tiếng Anh, vì vậy Thái Hòa hy vọng nhiều bạn trẻ sẽ xem để thấy cuộc thi ca nhạc và show truyền hình thực tế này rất thú vị. Một lần nữa, cảm ơn tất cả mọi người. Hy vọng mọi người sẽ xem SBTN Voice để ủng hộ Thái Hòa, Thái Hòa sẽ gắng hết sức để không phụ lòng mọi người!
Tịnh Khê (thực hiện)

Tin tức khác...