VIẾT TỪ SAIGON: SỐ ĐẸP GIỜ ĐẸP

SGCN

Những con số đẹp được tin có ảnh hưởng đến vận mệnh nên nhiều người cố gắng tìm đến cho dù phải tốn nhiều tiền, nhiều công sức, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Cái thông thường thiên hạ hay chọn là biển số xe đẹp vì “con xe” là đôi chân hàng ngày. Trên đường đi làm việc, học hành, xe cộ dày đặc, chen chúc, bao hiểm nguy rình rập nên chọn số đẹp xem may ra có tránh được bớt tai nạn giao thông không?

Giờ thì biển số xe đẹp được đấu giá chứ trước kia số đẹp độc quyền của cơ quan cấp biển số. Cho nên dân “xã hội đen” cứ nhìn biển số xe nào thiệt đẹp thì… tránh xa vì đó chắc chắn là xe của cảnh sát nổi hay chìm!
Bảng số đẹp có nhiều loại. Có thể là các con số giống nhau như 9999, 5555… hoặc số nối tiếp như 1234, 6789… hay số lặp lại: 3232, 4747…Từ nguồn gốc bàn số đề, các con số cũng mang ý nghĩa khác nhau. Người ta thích chọn số Thần tài. Ý nghĩa chín nút thì đẹp ngời ngời miễn bàn rồi. 9 “cửu” vĩnh cửu trường tồn. số 39 là số thần tài nhỏ, số 79 là  số thần tài lớn. 7 là thất (mất mát) tuy nhiên thì theo quan niệm phong thủy thì số 7 với ý nghĩa 7 sắc cầu vồng mang ý nghĩa sức mạnh đẹp, 8 (bát) phát âm đồng âm với phát là phát tài.

Số điện thoại cũng vậy. Sim thần tài là một loại sim phong thủy có đuôi chứa các cặp số: cũng thần tài nhỏ, thần tài lớn hay có sự kết hợp giữa thần tài nhỏ và thần tài lớn để may mắn được gia tăng gấp đôi. Số đẹp mang lại tài lộc cho chủ vì lẽ khách hàng, đối tác dễ nhớ con số này. Xe có lúc đi có lúc không, còn điện thoại là vật bất ly thân nên số đẹp nên lúc nào cũng kè kè bên mình. Vì thế cũng giống như xe, số điện thoại cũng cần bỏ tiền để mua và tùy số đẹp nhiều hay ít để tiền bỏ ra ít hay nhiều.
Cứ nhìn vào số xe hay số điện thoại đẹp là biết chủ nhân tay chơi tới mức nào.

Nhiều khi không đơn giàn chỉ là thích con số đẹp mà còn là niềm tin tâm linh. Chiếc xe chạy trên đường phải mang sự an lành tránh tai nạn giao thông. Nếu số xe không hợp với mạng thì chiếc xe dễ gây tai nạn, trục trặc, hay hư hỏng, ưa bị cảnh sát huýt còi! Sim điện thoại đẹp khiến mọi sự giao tiếp hanh thông mang đến nhiều lợi lạc. Bởi vậy số xe hay số điện thoại cần so sánh hợp tuổi hợp mạng để mang đến nhiều may mắn, gia tăng sức khỏe tài lộc công danh cho chủ nhân. Nếu không hợp tuổi lắm thì phải tìm cách hóa giải, cúng kiếng thường xuyên…

Vì không phải ai cũng biết con số nào tốt nên tốt hơn hết phải đi hỏi thầy. Ông thầy căn cứ vào ngũ hành để tìm ra con số tương sinh hay tương khắc với mệnh người chủ. Sau đó người chủ mới lùng sục đi tìm mua con số đẹp đó. Thậm chí màu sắc xe cũng quan trọng vì màu sắc cũng hợp hay khắc với mạng. Tuy nhiên mỗi loại xe, hãng xe chỉ tung ra thị trường vài màu. Chủ xe hợp với màu xanh lá cây hay tím trong khi xe thường có màu bạc, màu đỏ… thì khó mà theo cho đúng được nên màu sắc xe thường được bỏ qua, tập trung mọi sức lực vào bảng số xe!

Lúc trước chỉ có người làm ăn buôn bán mới quan tâm đến số xe nhưng nay khi có một chiếc xe mới, phần lớn đều chú ý đến bảng số với tâm lý Có thờ có thiêng có kiêng có lành.
Số đẹp được săn đón thì đương nhiên số không đẹp bị tránh xa. Như khi xây dựng cao ốc, tầng số 13 được thay bằng số 12bis hay 14bis. Phòng khách sạn cũng không có số 13 cho chắc ăn. Vì có phòng hay tầng 13 thì cũng chẳng ai muốn vào ở trong những con số đó.

Đám cưới là chuyện trăm năm nên lễ đón dâu dứt khoát phải nhằm giờ tốt. Đoàn nhà trai tới sớm đành ôm lễ vật đứng chồn chân ngoài đầu ngõ đến đúng giờ hoàng đạo mới được tiến vào nhà gái. Nhà văn Phi Vân chuyên viết truyện đồng quê đã viết một truyện ngắn rất hay về đề tài này. Đó là truyện Trao Thân Con Khỉ Mốc. Nhà trai từ xa đến rước dâu nhưng chưa tới giờ, đàng gái làm khó không ra tiếp, bên nhà trai đành phải tương kế tựu kế cấp tốc “bắt” cô dâu đi cho kịp lên đường tránh con nước ròng, mặc kệ giờ đẹp hay xấu.

Vì giờ đám cưới được chọn kỹ nên chẳng thà đi sớm phải đứng chờ còn hơn đi trễ mất giờ đẹp. Thành thử quan niệm giờ đẹp khiến nhiều tài xế lắm khi xe chạy bán mạng dẫn đến chuyện đám hỷ thành đám tang cả dòng họ, nhất là trên những con đường hay bị kẹt xe hoặc đường xa thiên lý. Trong mấy năm gần đây xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông với các xe đưa dâu rước dâu. Kinh hoàng nhất mới đây là vụ tài xế buồn ngủ khiến xe rước dâu húc vào xe container làm chết mười ba người trong đó có cả chú rể, vụ ở Thanh Hoá năm 2015 làm chín người chết cả cha mẹ cô dâu; vụ xe ăn hỏi bị tàu hoả húc văng ở Hà Nội làm 10 người chết…

Đường xa nên các chuyến xe đưa dâu đều phải xuất hành từ rất sớm, trước đó cũng chẳng ai nghỉ ngơi vì còn bao nhiêu thứ sửa soạn. Quá mệt mỏi và buồn ngủ, lại phải phóng nhanh cho kịp thời gian nên tai nạn xảy ra là điều không tránh khỏi.

Đám cưới là vậy, đám ma cũng không kém. Ngày giờ nhập quan, di quan đều phải hỏi thầy kỹ lưỡng. Ngày Tết xuất hành hướng nào giờ nào mới tốt kẻo “rông” cả năm. Có một số ngày xấu nên tránh:
Mồng năm, mười bốn, hăm ba

Đi chơi cũng thiệt nữa là đi buôn.

Theo Tây, thứ sáu ngày 13 là ngày xấu nên kiêng mặc dù không biết đó là ngày xấu với một số ai chứ chẳng lẽ tất cả mọi người trên đời này đều bị xấu ngày ấy.
Trước 75, lịch Tam Tông Miếu là một quyển lịch đặc biệt khi trên đó có in rõ ngày tốt, ngày xấu, nên làm gì, nên tránh gì. Quyển lịch rất phổ biến hầu như nhà ai cũng có vì ghi rõ mọi hoạt động nên hay không nên làm trong đời sống hàng ngày. Từ xuất hành, tang ma hiếu hỉ đến cất nhà, gieo mạ… không thiếu thứ gì. Gia đình có quyển lịch Tam Tông Miếu làm cẩm nang không cần phải đi đâu hỏi thầy mất công.
Sau 75, không còn quyển lịch ấy nữa và đời sống thành phố quá bận rộn nên người ta cũng bớt đi nhiều chuyện kiêng cữ, chỉ xem những việc lớn như cưới hỏi, tang ma, cất nhà… Thật ra những việc này nhiều khi gia chủ cũng không cần hỏi đầu này đầu nọ xa xôi vì nhà đòn, nhà thầu xây dựng, các tổ chức đám cưới đều có thể trả lời chu đáo. Họ lo các dịch vụ từ đầu đến cuối, chẳng những cho ngày giờ đẹp mà còn hướng dẫn luôn các thủ tục cúng bái.

Thành thử không lạ khi vào lễ cưới, tuần tự theo các bước không phải ông chủ hôn chỉ huy mà là thợ chụp hình quay phim khi luôn miệng chỉ thị lúc này trao quả,thắp nến, thắp hương, sau đó sui nhà trai vái, đứng qua phải, qua trái… Cứ thế theo đúng hướng dẫn của anh thợ mới có bộ ảnh, cuốn phim đẹp và đám cưới tiến hành đầy đủ các bước theo đúng trình tự mà khỏi cần lóng ngóng rắc rối phong tục Bắc Trung Nam. Thường xuyên đi quay phim chụp hình hàng trăm lần đám ma đám cưới nên còn ai thành thạo phong tục tập quán các miền cho bằng các anh thợ này.

Ngày đẹp chỉ có một số ngày nên vào ngày ấy, ra ngoài đường thấy xe cưới chạy ngang dọc. Nhất là đám cưới chẳng những ngày đẹp lại còn nên rơi vào cuối tuần thứ bảy chủ nhật để khách mời dễ dự, vào ngày thường ai nấy còn đi làm. Vì thế vào một ngày chủ nhật, trong xã có đến ba đám cưới. Đám cưới đông nhất diễn ra ở nhà ông trưởng thôn có nhiều chức sắc tham dự.

Những năm trước, nhiều người trẻ lại chuộng đám cưới vào ngày “tam trùng” tức là ngày, tháng, năm trùng nhau. Ba con số giống nhau đó được coi là số đẹp mở đầu cho cuộc sống mới nhiều tốt đẹp. Đẹp nhất vào năm 2011 khi nhiều cặp tổ chức đám cưới và sinh con vào ngày 11 tháng 11 năm 2011. Thậm chí còn trùng giờ trùng phút thêm phần “độc”. Dù sao sau năm 2012, không còn tháng để tam trùng nữa.
Đám ma do không thể để lâu, tối đa cũng chỉ ba ngày vì thế khó chọn ngày đẹp để di quan nhưng nội trong ngày đó lại có thể chọn giờ đẹp để hạ huyệt. Bởi vậy ở lò thiêu, đám này vội vã cho mau xong vì đám khác đã sốt ruột đợi ngoài.

Khai trương cửa hàng nhất thiết phải chọn ngày. Do đó cứ sau Tết, ngày đẹp, thường là mồng 6 ta, trùng với ngày học sinh quay lại trường đi học, các cửa hàng buôn bán nhất loạt làm lễ khai trương chấm dứt kỳ nghỉ Tết. Đây là ngày đắt khách cho các đoàn lân tha hồ chạy show mệt nghỉ khi lịch múa được đặt kín.

Ngày giờ đẹp không chỉ dành cho tang ma hiếu hỉ, xây cất mà còn cho sinh nở.

Lá số Tử Vi chỉ rõ người sinh vào năm tháng ngày giờ này làm quan cả họ được nhờ, người nọ vào năm tháng ngày giờ khác làm dân đen mấy đời không ngóc đầu lên nổi. Trong Tử Vi có câu chuyện ông thợ nuôi ong khóc ròng vì lá số tử vi giống nhau mà một người làm vua, một người chỉ là lão già nuôi ong nghèo khó. Nhà vua bèn giải thích mỗi tổ ong cũng giống như một tổ chức vương quốc có ong chúa, ong thợ… ông thợ nuôi nhiều tổ ong như nhà vua trị vì nhiều vương quốc, cũng là vua dưới những hình thức khác nhau thôi. Chẳng biết ông lão nuôi ong nghe vậy có bớt tủi thân ganh tỵ chăng. Sau thời gian dài cố gắng triệt tiêu bói toán, nay người ta lại tìm đến hơn bao giờ hết và thầy bói gặp thời xem chừng lại mọc ra rất nhiều.

Chủ động sinh nở vào giờ đẹp cũng gây nhiều hệ lụy. Chị Phương 34 tuổi ở Hà Nội mang thai 35 tuần, thầy bói khuyên đẻ trước tháng 7 âm lịch mới tốt cho vận mệnh. Thế là em bé sinh non sớm năm tuần bị suy hô hấp nặng phải chữa trị lâu dài mệt mỏi.

Ngày nay, khá nhiều bà bầu tới bệnh viện yêu cầu bác sĩ cho sinh mổ theo ngày giờ đẹp chọn sẵn. Bà mẹ sinh mổ cũng có thể dẫn đến nhiều biến chứng cho kỳ sinh sau không kể nhiều người chọn giờ sinh khuya khoắt bác sĩ đang ngái ngủ nên mổ đẻ cũng ngại. Em bé sinh non hay sinh già đều không tốt cho sức khỏe. Đã có trường hợp cặp vợ chồng hiếm muộn chạy chữa rất khó khăn nhiều năm mới đậu thai. Cả gia đình hai bên mừng không kể xiết. Vợ chồng hí hửng chọn ngày giờ đẹp sinh mổ để đứa bé ra đời được số tốt. Chẳng ngờ do mổ non nên đứa bé không giữ được.

Sinh mổ thường chỉ dành cho những trường hợp sinh khó hoặc thai phụ có bệnh cần mổ nhưng nay việc mổ để chọn giờ sinh tốt cũng đã trở thành phổ biến. Chắc tại vì mổ theo yêu cầu tức không phải mổ bình thường mà là “mổ dịch vụ”, mà mổ dịch vụ thì cũng là một cách kiếm thêm của bác sĩ, của bệnh viện nên khó mà từ chối.

Nói chung cuộc sống không được như ý, thôi thì trông cậy đổi đời nhờ vào những con số vậy. Mà chuyện con số đẹp thì dễ dàng nằm trong tầm tay thôi…

SGCN

Tin tức khác...