Viết từ Houston: Chia sẻ niềm vui Giáng sinh với người vô gia cư!

Tuệ Ngữ
Tôi may mắn được phép đi theo tìm hiểu về công việc đi phân phối chăn mền và bữa ăn trưa cho người Homeless ở Houston vào Chủ nhật 20/12/2015, cũng như tình nguyện làm phó nhòm để có thể ghi nhận lại các hình ảnh “người thực việc thực” của nhóm người trẻ thật dễ thương này.
Ý tưởng giúp cho người vô gia cư được hình thành từ hai người bạn trẻ ở tuổi trên dưới 30, đã cùng học ở University Of Houston, đã ra trường về Business, nhưng vì không tìm được việc làm ngay, nên đã cùng nhau chuyển sang học về Medical Lab. Với chọn lựa mới này, cả hai có việc làm liền ngay sau khi ra trường, và sau vài năm đi làm, có được một cuộc sống tạm ổn định nên liền nghĩ ngay đến phục vụ tha nhân mà họ mơ ước và trăn trở mãi.
Một cuộc phỏng vấn chớp nhoáng cô Hiền và Thu, hai người bạn trẻ đã khởi xướng công tác thiện nguyện âm thầm này cũng là dịp tôi tìm hiểu về một sinh hoạt thiện nguyện thiết thực, trực tiếp giúp cho người bản xứ.
*Do đâu mà hai cô có ý tưởng làm công việc thiện nguyện cho người homeless?
– Có hai nguyên nhân: Thứ nhất, em học được bài học thương người từ ba má của em. Mỗi dịp năm hết Tết đến lúc còn ở bên Việt Nam, ba mẹ em thường chuẩn bị nhiều phần quà mang biếu họ hàng. Tuy nhiên, năm nào cũng như năm ấy, má em luôn gói sẵn thêm một phần riêng khác để tặng cho người phu quét đường ở gần nhà em ở. Em hỏi tại sao, thì bà nói rằng “họ là người không được may mắn như chúng ta, lại làm công việc cực nhọc ít tiền, nên mình cần phải quan tâm đến họ vào ngày tư ngày Tết”. Bài học ấy in hằn trong trí em, cộng thêm những nghĩa cử tử tế với tha nhân từ trong nhà ra ngoài ngõ, khiến em có được lòng thương cảm dành cho người xấu số. Sang Mỹ, người cụ thể xấu số nhất mà mọi người có thể gặp và nhìn thấy nhan nhản ngoài đường phố, chính là người homeless vậy. Thứ hai: em muốn dạy cho con cháu của mình bài học về lòng nhân ái, bài học yêu thương tha nhân, và cho chúng cùng tham gia để thấy được những mảnh đời bất hạnh ở bên lề cuộc sống, để chúng biết trân quí đời sống do bố mẹ cung ứng cho mình, cũng như tập cho chúng thói quen làm việc thiên nguyện ngay từ khi còn nhỏ.

*Ngân quỹ ấy từ đâu?
– Từ 10% lương hàng năm của em và từ những người thân quen. Họ biết đến công việc em làm, họ không thể làm việc thiện nguyện như người độc thân, vì quá bận bịu gia đình, hay vì bất cứ lý do gì, họ tự nguyện đóng góp thêm tùy ý.

*Phân phối quà Giáng Sinh năm nay gồm có những gì?
*Chúng em chuẩn bị 100 chăn mền và 100 bữa ăn trưa. Chăn mền thì tìm mua được giá Wholesale ở đường Harwin với giá 22 đô la một cái (giá thị trường là $65-$70 một cái.) Phần ăn trưa gồm có đùi gà chiên (đã dậy sớm chiên đùi gà từ 7 tiếng đồng hồ trước); cộng thêm 2 món rau là cà rốt và đậu đũa; một trái chuối và một chai nước lọc, cộng chung trị giá là 3 đô la cho 1 phần ăn. Ai muốn đóng góp thêm với chúng em, thì họ có thể đóng góp theo trị giá tiền cho một phần ăn là $3 đô la, hoặc 1 chăn mền là $22 đô la, tùy theo khả năng.

*Phương tiện chuyên chở thì sao?
– Lần này, vì có quá nhiều chăn mền cồng kềnh choán chỗ, nên chúng em quyết định mướn chiếc Uhaul hạng trung, giá $19 một giờ, được Free mileage 100 miles. Lộ trình từ nhà đi đến 2 chỗ phân phối chắc là không quá 100 miles vừa đi vừa về đến chỗ trả xe.

***
Chân thành cảm ơn hai bạn trẻ và cả nhóm thiện nguyện, bao gồm những đóng góp của những ân nhân hỗ trợ phía hậu trường. Hẹn gặp lại trong một cơ hội sắp tới.
Cả nhóm chúng tôi gồm 5 người lớn và 2 cháu trai đã về đến nhà bình an với niềm vui Giáng Sinh thật tràn đầy.
Tuệ Ngữ

tue ngu 3

tue ngu 2

Tin tức khác...