Trả thù tố cáo nhân quyền, Trung Quốc cấm người đẹp đến đua tài đọ sắc

Lý Anh

Cuộc thi chung kết Hoa hậu Thế giới năm 2015 với sự tham dự của người đẹp trên 110 quốc gia tại thành phố biển Tam Á, Hải Nam, Trung Quốc, đã diễn ra từ ngày 21/11/2015. Mỹ nữ Anastasia Lin, người Gia Nã Đại gốc Trung Hoa, tên tiếng Hán là Lâm Gia Phàm (林耶凡), đoạt vương miện Hoa hậu Gia Nã Đại năm 2015, được đến Tam Á đua tài đọ sức với người đẹp các nước trên thế giới. Ngày 25/11/2015, cô đến Hương Cảng để đáp máy bay đi Tam Á, nhưng không được cấp visa vào lãnh thổ Trung Hoa. Lý do là cô từng đứng trước Quốc hội Hoa Kỳ tố cáo Trung Quốc tước đoạt quyền làm người của dân Tàu và đàn áp tự do tín ngưỡng.

Cô Đinh Văn Nhân (丁文茵), người đẹp đảo quốc Đài Loan dù đã đến Tam Á cũng từ bỏ cuộc thi chung kết vì Trung Quốc buộc cô phải đeo dải băng ghi dòng chữ “Hoa hậu Đài Bắc Trung Quốc” (Miss Chinese Taipei) với dụng ý chính trị: Đài Loan không phải là một quốc gia mà là một tỉnh thuộc Trung Quốc, thay cho dải băng “Hoa hậu Đài Loan Trung Hoa Dân Quốc” (Miss Taiwan ROC) cô vẫn dùng.

Người đẹp Gia Nã Đại đối đầu với Trung Cộng
Cô Anastasia Lin không được cấp visa vào lãnh thổ Trung Hoa, đã trở về thành phố Toronto ngày 02/12.
Trong một cuộc họp báo, người đẹp Gia Nã Đại tuyên bố: “Tôi không được cấp visa vì nhà cầm quyền Trung Quốc trả thù những lời phát biểu của tôi về nhân quyền ở Trung Quốc. Mặc dù biết việc làm đó sẽ mang lại rủi ro, có thể bị cấm cửa nhưng tôi nhất quyết không đầu hàng…”.

Từ nhiều năm qua, cô Anastasia Lin từng tích cực tố cáo Trung Quốc vi phạm nhân quyền, đặc biệt là các vụ đàn áp Pháp Luân Công.

Tháng 07/2015, trong một cuộc điều trần tại Quốc hội Hoa Kỳ, cô Anastasia Lin đã vạch trần tình trạng đàn áp tôn giáo tại Trung Quốc. Cô nói: “Tôi nói lên điều này để ca ngợi những người bảo vệ đức tin của mình đã bị đánh đập, thiêu sống và chích điện tại Trung Quốc”.

Thân phụ cô Anastasia Lin hiện đang sinh sống tại Hồ Nam, Trung Quốc đã bị an ninh Trung Quốc ép buộc phải làm áp lực để con gái từ bỏ hoạt động đấu tranh. Cô cho biết: “Khi được trao vương miện Hoa hậu Gia Nã Đại được đi dự thi chung kết Hoa hậu Thế giới 2015 tại Trung Quốc, cha tôi hết sức tự hào. Ông nhận được hàng trăm lời chúc mừng. Tuy nhiên… chỉ vài ngày sau, cha tôi bỗng thay đổi giọng điệu. Với giọng nói đầy kích động, ông bảo tôi phải chấm dứt việc đấu tranh cho nhân quyền tại Trung Quốc, nếu không ông không còn cách nào khác ngoài việc chấm dứt mọi liên lạc với tôi. Tôi hiểu rằng cha tôi đã bị an ninh Trung Quốc bắt buộc phải làm như vậy”.

Là công dân Gia Nã Đại, cô Anastasia Lin đến Hương Cảng không cần visa, nhưng không thể đến thành phố Tam Á tham gia chung kết Hoa hậu Thế giới. Trong một tuần lễ ở Hương Cảng, người dân Cảng Thơm đã giúp Anastasia Lin cảm thấy ấm áp. Cô nói: “Họ không chỉ nhiệt tình mà còn rất hiểu ý nghĩa của sự việc này, giống như họ ở sau vườn nhà để bảo vệ tự do cho mình, giữ gìn mảnh đất của mình. Họ rất trân trọng những người dám đứng lên cất tiếng nói bảo vệ nhân quyền… Bên cạnh tôi, có rất nhiều người cùng chung chí hướng, họ hiểu tự do quan trọng và quý báu như thế nào”.

Thời gian ở Hương Cảng Anastasia Lin còn viết lên Facebook nói lên những suy nghĩ của mình khi không được đến Tam Á dự thi Hoa hậu Thế giới 2015. Trang mạng mingbao.com đã dịch sang tiếng Hoa và đăng tải. Dưới đây là một số đoạn trích trong bài viết đó:

Chính phủ Trung Quốc ngăn cấm tôi tham dự cuộc thi vì lý do chính trị. Họ trừng phạt tôi vì đức tin của mình, cản trở tôi nói về các vấn đề nhân quyền. Nhiều người khác từng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Trong nhiều năm, chính quyền Trung Quốc đã đe dọa không cấp visa để trừng phạt những người bất đồng chính kiến hay bất cứ ai phản đối họ. Họ còn thao túng cả giới trí thức, viện sĩ hàn lâm, và giới truyền thông…

Đây không phải là hành vi của một cường quốc, đặc biệt không xứng đáng là một quốc gia muốn tổ chức những cuộc thi quốc tế như Hoa hậu Thế giới hay Thế vận hội Mùa Đông vào năm 2022 ở Bắc Kinh. Những việc làm xấu xa như bịt miệng các hoa hậu, kiểm duyệt phóng viên, tra tấn những người có đức tin… đều không thể hiện sức mạnh, trái lại, đó là dấu hiệu cho thấy tình trạng bất an nghiêm trọng và suy nhược cực độ…

Trung Quốc muốn được cộng đồng quốc tế tôn trọng, cần tuân thủ các thông lệ và tiêu chuẩn chung. Nếu muốn thịnh vượng và trở thành cường quốc, họ phải nhận ra rằng sức mạnh đến từ đa dạng, biết lắng nghe và tiếp thu nhiều ý kiến khác nhau. Theo truyền thống, người dân Trung Quốc có một nền văn minh cổ đại giàu tính nhân văn và trí tuệ. Họ hoàn toàn phân biệt được lẽ phải và sai trái. Đáng tiếc chính quyền Trung Quốc không nắm bắt được cơ hội này, để biết thế nào đúng, thế nào sai…
Việc Anastasia Lin không được nhập cảnh vào Tam Á, các hãng truyền thông trên thế giới như AFP, BBC, VOA, CBC, National Post, Globe and Mail… đã đưa tin về câu chuyện của cô, bàn luận về tình hình nhân quyền ở Trung Quốc.

Khi Anastasia Lin đã trở về Toronto, Canada, nhiều người đã đến sân bay Pearson chào đón cô. Một người dân ở Toronto đã kêu gọi ký tên ủng hộ cô Anastasia Lin trên trang mạng change.org, tính đến trưa ngày 03/12, đã có hơn 7.000 người ký tên ủng hộ.

Anastasia Lin chia sẻ với những người ủng hộ rằng, cô rất muốn được đến Trung Quốc tham gia cuộc thi chung kết Hoa hậu Thế giới. Tuy nhiên, cô đã không thể đến đó được, khiến cô cảm thấy đáng tiếc, nhưng rất vui khi nhận được sự ủng hộ của nhiều người. Anastasia nói: “Tôi thực sự hạnh phúc khi thông tin và câu chuyện về tôi nhận được sự đồng cảm của nhiều người”.

Anastasia Lin cho biết, cô tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới vì tôn chỉ của nó: “Cái đẹp cần có ý nghĩa” (Beauty with a purpose). Lên tiếng vì nhân quyền, ủng hộ giá trị quan của Gia Nã Đại vì muốn lên tiếng cùng mọi người chống lại chính thể chuyên chế. Cho dù không thể đến Tam Á tham dự cuộc thi, tôi cũng cảm thấy mình đã thực hiện được mục tiêu”…

Được biết, trước ngày lên đường đi Hương Cảng đến Tam Á tham dự cuộc thi Chung kết Hoa hậu Thế giới, tháng 07/2015, cô Anastasia Lin đã tố cáo trước Quốc hội Hoa Kỳ: Hàng chục ngàn học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc đã bị đánh chết và lấy nội tạng mang bán. Anastasia Lin cũng từng đóng vai một học viên Pháp Luân Công bị bức hại trong phim The Bleeding Edge sẽ chiếu vào năm 2016.
Anastasia Lin chào đời ngày 01/01/1990 tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, cùng mẹ là một giáo viên di dân đến Gia Nã Đại năm 13 tuổi (2003). Anastasia tốt nghiệp cử nhân tại Đại học Toronto về nghệ thuật sân khấu và điện ảnh, cùng môn phụ là lịch sử và khoa học chính trị. Cô từng diễn xuất trong các phim: Destned, Beyond (2011); Piano Teacher (2012); Red Lotus (2014). Ngoài ra còn tham gia một số hoạt động về nghệ thuật.

Trong cuộc thi Hoa hậu Gia Nã Đại 2015, Anastasia Lin đã lên ngôi Hoa hậu thuyết phục, nhiều người còn khâm phục sự quả cảm của người đẹp này.
Trong phần thi áo tắm, nhiều thí sinh xem đây là cơ hội để ghi điểm. Nhưng Anastasia Lin không nghĩ như vậy, là người thừa hưởng nền văn hóa tốt đẹp phương đông, Anastasia Lin xin bỏ qua phần thi áo tắm, vì nó không phù hợp với văn hóa phương đông.

Người đẹp Đài Loan từ bỏ cuộc thi
Cô Đinh Văn Nhân đại diện người đẹp đảo quốc Đài Loan đến Tam Á dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2015. Trước ngày dự thi, cô tuyên bố từ bỏ cuộc thi vì từ chối đeo dải băng ghi dòng chữ “Hoa hậu Đài Bắc Trung Quốc” (Miss Chinese Taipei) thay cho dải băng ghi dòng chữ “Hoa hậu Đài Loan Trung Hoa Dân Quốc” (Miss Taiwan ROC) xưa nay cô vẫn dùng.

Cô Đinh Văn Nhân nói: “Tôi sinh ra ở Đài Loan, dải băng hiện giờ của tôi có dòng chữ Đài Loan, tôi đại diện cho Đài Loan, và tôi sẽ sử dụng tên Đài Loan khi xuất hiện tại cuộc thi này. Nhưng các nhà tổ chức cuộc thi hoa hậu buộc tôi đổi dải băng hoặc hãy từ bỏ cuộc thi. Hôm nay, họ đã không cho phép tôi đứng trên sân khấu và các nhà nhiếp ảnh đã không được phép chụp hình của tôi”.

Từ năm 2001, thí sinh Đài Loan đã đeo dải băng “Hoa hậu Đài Loan Trung Hoa Dân Quốc” (Miss Taiwan ROC) làm tên chính thức đại diện cho người đẹp của đảo quốc Đài Loan. Năm 2003, Hoa hậu Đài Loan Beverly Chen (Trần Phú Khang富康陈) đã phẫn uất vì không chịu nổi áp lực chính trị khi phải đeo dải băng có dòng chữ “Hoa hậu Đài Bắc Trung Quốc” (Miss Chinese Taipei) thay cho “Hoa hậu Đài Loan Trung Hoa Dân Quốc” (Miss Taiwan ROC). Người đẹp Beverly Chen cho biết, những nhà tổ chức khi đó đưa cho cô hai dải băng ghi dòng chữ: “Hoa hậu Đài Loan” (Miss Taiwan) và “Hoa hậu Đài Bắc Trung Quốc” (Miss Chinese Taipei) rồi bảo rằng: Khi đứng trước truyền thông đeo dải băng “Hoa hậu Đài Bắc Trung Quốc” (Miss Chinese Taipei). Dải băng “Hoa hậu Đài Loan Trung Hoa Dân Quốc” (Miss Taiwan ROC) chỉ có thể đeo vào những lúc không có truyền thông …

Nhiều người bình luận, Trung Quốc không thị thực visa cho Anastasia Lin đến Tam Á tham dự cuộc thi chung kết Hoa hậu Thế giới 2015 là cuộc đối đầu giữa một bên là người đẹp Gia Nã Đại muốn nói lên công lý và một bên là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHNDTH) luôn tự nhận mình là một cường quốc có trách nhiệm với thế giới muốn che đậy sư thật. Điều đó đã vạch trần bộ mặt xấu xa, giả dối của CHNDTH và cái gọi là cường quốc của nó trên thế giới. Trung Quốc buộc Hoa hậu đảo quốc Đài Loan phải đeo dải băng “Hoa hậu Đài Bắc Trung Quốc” (Miss Chinese Taipei) thay dải băng “Hoa hậu Đài Loan Trung Hoa Dân Quốc” (Miss Taiwan ROC) chứng tỏ nước này luôn dùng quyền lực ép buộc kẻ khác phải làm những điều mình muốn. Thật là khôi hài và lố bịch…

Lý Anh

Tin tức khác...