Viết từ Dallas: Nghề ôm

Huy Lâm

Kể từ khi kỹ thuật tin học phát triển, kinh doanh ở Mỹ sản sinh ra nhiều loại dịch vụ mới và lạ, trong đó được nói tới nhiều là dịch vụ cho thuê mướn: người ta có thể mướn từ chiếc áo dạ hội, đôi giầy cho đến đôi bông tai, từ chiếc xe đạp để chạy trên một vài con đường trong thành phố đến một phòng còn dư để ngủ qua đêm. Nhưng lạ nhất đến nay có lẽ là dịch vụ cho mướn một người bạn hờ để… ôm đỡ trong vài giờ, và người mướn có thể thủ thỉ tâm sự đủ điều và được người kia lắng nghe.

Đây là một dịch vụ hoàn toàn trong sạch. Nghĩa là những người làm công việc ôm ấp này chỉ làm duy nhất một việc là ôm khách hàng của họ thôi chứ tuyệt nhiên không làm một chuyện gì xa hơn thế, và khách hàng có thể phải chi từ $60 đến $80 một giờ cho tiền công của họ. Ngoài dịch vụ ôm ấp còn có thêm những dịch vụ phụ khác như hẹn đi ăn tối, đi mua sắm, hay đi dạo, cũng với một lệ phí phải chăng. Không biết có phải vì công việc vừa dễ kiếm ra tiền mà giờ giấc thì không cần phải nhất định hay không mà trên trang mạng RentAFriend hiện đang có một danh sách hơn 500.000 người sẵn sàng làm những công việc trên và khách hàng tha hồ lựa chọn – mập, gầy, cao, thấp, tóc đen, tóc vàng đủ cả – với lệ phí trung bình rất nhẹ nhàng.

Trong mấy năm gần đây, ngành kinh doanh cho mướn bạn hờ này nở rộ ở nhiều nơi trên nước Mỹ. Mặc dù cho đến nay nó vẫn chưa phải là ngành kinh doanh lớn và quy mô, đã có một số cơ sở thành công và kiếm được lời, không hề gặp trở ngại trong việc tìm kiếm những khách hàng đang gặp cảnh cô đơn. Chẳng hạn như cơ sở Snuggle Buddies, có văn phòng ở New Jersey, hiện đang có 125 nhân viên làm việc ăn theo huê hồng và tổng số thu mỗi tháng là vào khoảng $16.000. Tuy chưa gọi là nhiều nhưng chỉ làm mỗi công việc là ôm người thì kể như cũng tạm được.

Cái ý tưởng trả tiền để có người ôm ấp mới nghe có vẻ buồn cười, khó tin. Nhưng đây là loại kinh doanh nhằm phục vụ rất nhiều loại người khác nhau với những nhu cầu khác nhau. Có một số khách hàng mà nhu cầu của họ là cần có ai đó để làm bầu bạn tâm sự – trong hai cuộc thăm dò mới đây cho thấy có tới 40% người lớn nói rằng họ luôn cảm thấy cô đơn, con số này cho thấy có sự gia tăng đáng kể so với năm 1980 chỉ có 20% người là nói như trên.

Ý tưởng trả tiền để có người bầu bạn thực ra cũng không phải là điều mới mẻ mà đã có từ cả trăm năm trước. Trong một cuốn tiểu thuyết The House of Mirth (Căn nhà đầy tiếng cười đùa) của tác giả Edith Wharton xuất bản năm 1905, trong đó có một nhân vật sống nhờ vào sự hào phóng của những người bạn giàu sang và công việc của nhân vật này là làm bầu bạn tâm tình cho những người bạn kia để đổi lại là được nuôi ăn trong nhà, được chu cấp quần áo, nữ trang, và được đi nghỉ mát miễn phí.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của dịch vụ ôm ấp và cho mướn bạn hờ dường như là để phục vụ cho nhu cầu của thời đại mới này. Những kỹ thuật tân tiến của tin học và kỹ thuật số có thể nối kết người này với người kia cách xa hàng vạn dặm rất dễ dàng, nhưng nó không có khả năng làm được những việc khác mà con người ta cũng cần đến, chẳng hạn như một cái chạm nhẹ lên người, một cái vuốt ve nhẹ nhàng, và kỹ thuật chắc chắn không thể thay thế tình bạn như ngoài đời thật. Có người còn đưa thêm một lý do khác nữa là có nhiều khách hàng tìm tới dịch vụ vì họ chỉ cần ôm ấp một lúc thôi mà không bị ràng buộc quan hệ gì cả, xong việc rồi thì cứ thảnh thơi đi, không bị ai quấy rầy thêm.

Nghề ôm tuy còn khá mới mẻ nhưng có lẽ rồi đây sẽ là một nghề phát đạt. Những người sống cô đơn, thui thủi một mình trong xã hội này không thiếu, những người này nhiều lúc rất cần một vòng tay ôm hay một cái nựng nhẹ, và chỉ thế thôi cũng đủ làm giảm bớt nhiều nỗi buồn bực. Biết thế nên có người đã viết thành sách hẳn hoi để dạy các cặp vợ chồng cách ôm nhau thế nào cho đúng. Mà chuyện ôm nhau có lẽ cũng cần phải học thật vì theo tác giả của cuốn sách phân loại thì có tới 65 thế ôm khác nhau. Thử hỏi nếu không học thì biết ôm sao cho đúng tất cả 65 thế.

Hiện nay, theo một văn phòng cung cấp dịch vụ ôm cho biết, khách hàng phần đông là những người lớn tuổi và góa bụa. Họ vừa mất đi người bạn đời, sống thui thủi một mình, con cháu thì đứa nào cũng bận bịu ít khi đến thăm. Thế nên, họ cần một vòng tay sẵn sàng mở rộng để đón họ. Mà cái chuyện ôm ấp kia có khi chỉ là phụ, có người đến để tìm một người ngồi nghe họ nói, nói về những nỗi bất an, nỗi quạnh quẽ khi phải sống một mình như thế. Họ cần một người bạn, cho dù đó chỉ là một người bạn hờ thì cũng giải quyết nỗi bỉ cực tạm thời.

Tuy nhiên, càng ngày càng có nhiều người trẻ và phụ nữ tìm tới dịch vụ vì họ cũng có nhu cầu như bất cứ ai.

Còn một loại khách hàng nữa đó là những người vì công việc cứ phải di chuyển luôn. Theo Scott Rosenbaum, chủ nhân của trang mạng RentAFriend cho biết, đây là những người luôn phải xa nhà, di chuyển từ hết thành phố này đến thành phố kia, và đương nhiên họ chán cái cảnh cứ phải ngồi ăn tối một mình ở một nhà hàng lạ hoắc. Vì vậy, họ tìm tới dịch vụ để mướn một người bạn hờ cùng ngồi ăn với họ cho bớt quạnh quẽ ở một nhà hàng hay uống với họ ở một quán rượu nào đó vào những buổi tối khi họ phải xa nhà.

Một nhóm khách hàng khác nhỏ hơn, đó là những người vừa mới từ nơi khác dọn tới, không quen biết ai và chưa quen thuộc với nơi ở mới.
Tuy nghề cho mướn bạn hờ để ôm ấp còn mới và lạ nhưng ngành kinh doanh này có nhiều tiềm năng phát triển để vượt ra ngoài giới hạn ôm ấp bình thường. Một số người trong ngành hy vọng một ngày nào đó dịch vụ ôm ấp có thể trở thành một phương pháp trị liệu tâm lý. Trong một số cuộc nghiên cứu cho thấy con người ta khi được ôm ấp, vỗ về thì được lợi rất nhiều về mặt tâm lý – có cảm giác lâng lâng nhẹ nhàng, làm tăng chất hormone oxytocin (bớt căng thẳng và lo lắng), và giảm huyết áp. Người ta có thể trả tiền cho dịch vụ xoa bóp (massage) và được xã hội chấp nhận từ lâu, vậy thì tại sao không thể trả tiền để được ôm một chút cho ấm lòng, mà việc này đâu cần phải thoát y như trong cái vụ xoa bóp kia.

Nói đến những lợi ích của phương pháp trị liệu qua cách thức ôm ấp ve vuốt là không chỉ nói suông mà thực ra là nhắm tới khía cạnh thực tế trong cuộc sống. Người ta thấy có một số khá đông những khách hàng của dịch vụ mướn người để ôm này là những người đã từng bị hành hạ thể xác, bị rối loạn tâm thần sau một vụ chấn thương, gặp tai nạn làm cơ thể bị dị dạng, hoặc mất ngủ triền miên, nghiện ngập, ly dị v.v… thì thường là những người đang cần tới sự an ủi.

Nghề ôm người này hiện nay còn quá mới nên vẫn chưa có một trường dạy nghề đúng nghĩa. Phần đông những người làm nghề này là học từ kinh nghiệm bản thân, rồi nghề dạy nghề. Phần đông họ là những người cũng từng gặp những khó khăn trong cuộc sống, từng sống cô đơn, cách ly với người xung quanh, bị trầm cảm, ly dị, thất bại trong công việc. Nhờ đã từng trải qua những kinh nghiệm đó nên họ biết tâm lý khách hàng muốn gì và họ sẵn sàng phục vụ cho những nhu cầu của khách hàng.

Công việc ôm người xem ra có vẻ quá dễ nhưng đừng tưởng là ai cũng có thể làm được. Công việc này thực ra rất mệt, nhất là về mặt tâm lý và cảm xúc. Có người sau một ngày làm việc về đến nhà đã không cầm được nước mắt vì không chịu đựng nổi những câu chuyện đau thương sầu muộn mà họ phải nghe suốt ngày. Có người trong túi xách đi làm luôn thủ thêm mấy chiếc áo để phòng hờ trong trường hợp có những khách hàng bỗng dưng khóc nức nở làm ướt cả vai áo thì vẫn còn có chiếc khác để thay. Và phần đông chỉ làm bán thời gian, sau bốn năm tiếng là mệt nhoài và thường là về thẳng nhà để tìm sự an ủi từ người thân trong gia đình, lấy lại những gì mà họ đã mang hết cho khách hàng trong ngày hôm đó.

Ngành kinh doanh dịch vụ cho mướn bạn hờ để ôm tuy còn là dịch vụ mới ở Mỹ nhưng đã có từ nhiều năm trước bên Nhật, nơi mà người dân có lối sống âm thầm và biệt lập hơn ở Mỹ, và cũng là nơi có mở những tiệm cà phê để những khách hàng cô đơn có thể vào ngồi nhâm nhi ly cà phê bên cạnh những con thú nhồi bông. Nhưng nói thế không có nghĩa là ở Mỹ không có những người sống cô đơn, mà ngược lại còn nhiều nữa là khác, và cũng có những nhu cầu riêng của họ. Do đó, ý tưởng mở nghành kinh doanh dịch vụ cho mướn bạn hờ để ôm là điều rất thực tế, và như đã nói ở trên, là để phục vụ cho một nhu cầu của thời đại mới.

Ngành kinh doanh dịch vụ mai mối (dating service) trên mạng bùng nổ trong mấy năm gần đây, vậy thì dịch vụ ôm người này cũng có đầy đủ yếu tố để thành công vì nó đáp ứng đúng với nhu cầu mà nhiều người đang cần. Nay mai có thể đây cũng sẽ là ngành kinh doanh hốt bạc triệu như chơi. Và ít ra là trong mấy tháng mùa đông lạnh lẽo sắp tới sẽ còn có nhiều người cảm thấy cô đơn hơn nữa, đến khi đó, những người đang làm cái nghề mới mẻ này không chừng còn bận bịu nhiều nữa.

Huy Lâm

Tin tức khác...