Việt Nam sắp ra chỉ thị mới “tăng cường kỷ luật’ chống dịch Covid-19

Hôm 15/7, truyền thông Việt Nam loan tin Chính phủ sẽ ban hành chỉ thị mới về chống dịch COVID-19 sau khi Bộ Y tế nêu lên những quan ngại về sự xuất hiện của biến chủng Delta có khả năng lây lan rộng theo chùm, qua không khí.
Các trang báo như Tuổi Trẻ, Zing, Vietstock… loan tin về một dự thảo chỉ thị đối với công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam, theo đó sẽ “tăng cường kỷ luật chống dịch, cấp dưới phải tuyệt đối chấp hành chỉ đạo của cấp trên,” đối với địa bàn nguy cơ rất cao “áp dụng phong tỏa, cách ly y tế tập trung, giãn cách xã hội” và tiếp tục thực hiện theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”.
Trang Lao Động cho biết dự thảo chỉ thị nêu cao việc “thực hiện nghiêm” phương châm “4 tại chỗ”, bao gồm “chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ.”
Bộ Y tế đánh giá đợt dịch bùng phát hiện tại “có quy mô lớn, nhiều nguồn lây, nhiều chủng, ổ dịch, đặc biệt sự xuất hiện biến chủng Delta lây lan rất nhanh, nguy hiểm, làm tăng ca bệnh nặng,” theo trang Thanh Niên.
Thông tin này được đưa ra sau một tuần kể từ khi TPHCM thực hiện “giãn cách xã hội” toàn thành phố 2 tuần, kể từ ngày 9/7, sau đợt bùng phát mạnh, gây ra những hoang mang và ý kiến trái chiều về cách chính quyền ứng phó với dịch bệnh.
Hiện tại thành phố đông dân nhất Việt Nam đang cách ly hơn 51 ngàn người, trong đó có hơn 14.500 người đang cách ly tập trung, hơn 37.000 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC).
Theo Bác sĩ Đinh Đức Long ở TPHCM, Chỉ thị 16 mà thành phố đang áp dụng có những khiếm khuyết và ông kỳ vọng rằng chỉ thị mới sẽ kịp thời điều chỉnh những khiếm khuyết này. “Tôi nghe Thủ tướng sắp ra chỉ thị mới, tôi hy vọng rằng ông ấy sẽ điều chỉnh Chỉ thị 16 vì nó có dấu hiệu vi phạm Hiến pháp. Về phương pháp chống dịch của nhà nước trong đợt này thì tôi thấy có những bất cập.”
Tiến sĩ Mạc Văn Trang ở TPHCM viết trên Facebook hôm 15/7: “Có lẽ các nhà lãnh đạo tự mãn, chủ quan với thắng lợi chống dịch lúc đầu, đến lúc dịch bùng phát thì … hốt hoảng, dùng các biện pháp duy ý chí “Chống dịch như chống giặc”, thay cho cách làm khoa học, khiến nhiều người dân cũng hoảng loạn!.

Tin tức khác...