Việt Nam cam kết chấm dứt nạn đánh bắt cá trái phép vào năm 2022

Chính phủ Việt Nam cam kết chấm dứt nạn đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được kiểm soát (IUU) vào năm 2022.
Theo truyền thông Nhà nước VN hôm 13/7, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống khai thác IUU tại Hà Nội cùng ngày, Phó Thủ tướng VN Lê Văn Thành nhắc lại việc từng bước hạn chế các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo, không được kiểm soát để tiến tới chấm dứt vấn nạn này vào năm 2022.
Cuộc họp đã xem lại việc thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) và thảo luận các biện pháp để sớm được gỡ “thẻ vàng” cho Việt Nam.
Thẻ vàng là biện pháp cảnh cáo của Ủy Ban Châu Âu khi một quốc gia có hải sản nhập vào khu vực này bị phát giác có dấu hiệu hoạt động khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo qui định. Từ tháng 8 năm 2017, ngành thủy sản Việt Nam đã bị EC phạt thẻ vàng.
Tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2021, cả nước có gần 27.000 tàu cá được trang bị hệ thống giám sát hành trình (VMS), chiếm gần 88% số tàu cá đang hoạt động.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam lên kế hoạch cắt giảm ít nhất 40% số lượng tàu vi phạm các quy tắc đánh bắt cá vào năm 2021 và chấm dứt các hành vi vi phạm của tàu cá ở vùng biển nước ngoài vào năm 2022.

Tin tức khác...