Viên chức Y tế B.C. trấn an siêu vi COVID-19 không bay trong không khí

Mặc dù đại dịch COVID-19 lan rộng trên toàn cầu trong nhiều tháng qua nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi về loại virus tương đối mới này. Một trong những câu hỏi đó là liệu trong không khí có siêu vi corona bay không. Tuy nhiên, theo giới chức y tế hàng đầu của B.C. nói thì đó tuyệt đối không phải là  cách thức lây truyền của siêu vi.

Hôm 1/6, Bác sĩ Reka Gustafson, phó viên chức y tế tỉnh bang nói với chương trình CTV Morning Live là “Hoàn toàn không có bằng chứng nào cho thấy căn bệnh này là do siêu vi bay trong không khí. Chúng tôi biết là nếu nó có trong không khí, chắc chắn là những biện pháp mà chúng tôi áp dụng để kiểm soát Covid-19 đã không có kết quả. Chúng tôi tin chắc rằng phần lớn sự lây truyền siêu vi này là do những giọt nhỏ li ti qua sự tiếp xúc giữa người với người.”

Bác sĩ Gustafson giải thích rằng các bệnh trong không khí – như bệnh sởi (measles) hoặc thủy đậu (chickenpox) – có một cách lây truyền khác. Bà nói “Phần lớn các trường hợp lây truyền COVID-19 xảy ra thông qua sự tiếp xúc gần và lâu dài; đó không phải là mô hình lây truyền mà chúng ta thấy qua các loại bệnh qua không khí.”

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh BC giải thích sự lây truyền trong không khí xảy ra khi những giọt nhỏ bay hơi trôi nổi trong không khí trong một thời gian dài. Tuy nhiên, trong trường hợp các giọt li ti, chúng thường chỉ văng ra vài mét trước khi rơi xuống đất.

Bác sĩ Gustafson giải thích là các giọt siêu vi li ti, về mặt lý thuyết, chúng có thể được nén thành hơi phun (aerosolized) trong phòng thí nghiệm, nhưng đó không phải là cách nó thường lây lan trong thế giới thực ngoài đời. Chính vì vậy mới có sự hiểu lầm.

Tin tức khác...