Vì sao Trung Quốc quyết giữ chiến lược Zero COVID?

Ngày 7/11, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết nước này vừa ghi nhận thêm 50 ca nhiễm trong cộng đồng trong ngày trước đó. Đợt dịch lần này đã lan sang 20 trong số 31 tỉnh của Trung Quốc và là đợt dịch lan rộng nhất kể từ đợt bùng phát ở thành phố Vũ Hán hồi đầu năm 2020.

Tính từ ngày 17/10 tới 5/11, Trung Quốc đã ghi nhận 918 ca nhiễm mới tại 44 thành phố ở 20 tỉnh. Đợt dịch này có sự xuất hiện của biến thể Delta, vốn có mức độ lây nhiễm cao.

Trong khi hầu hết các nước trên thế giới đang tìm cách sống chung với COVID-19, Trung Quốc là nước lớn duy nhất còn theo đuổi chiến lược “Zero COVID” (quét sạch ca nhiễm trong cộng đồng). Thậm chí nếu ghi nhận chỉ một hoặc vài ca nhiễm, Trung Quốc vẫn có thể phong tỏa toàn bộ một thành phố nào đó, theo sau đó là nhiều đợt xét nghiệm PCR cho đến khi nào không còn ca nhiễm trong cộng đồng.

Rõ ràng chiến lược này đã chứng tỏ hiệu quả tại Trung Quốc, ít nhất là đến lúc này. Trung Quốc không chỉ là nền kinh tế đầu tiên trên thế giới phục hồi mà còn ghi nhận GDP tăng 9,8% trong 9 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, theo Cục Thống kê quốc gia của Trung Quốc.

Hiện nay Chính phủ Trung Quốc chưa cho thấy dấu hiệu sẽ từ bỏ chiến lược “Zero COVID”. “Theo ước tính của tôi, Trung Quốc sẽ không mở cửa trở lại trong một năm nữa” – ông Trần Tranh Minh (Chen Zhengming), giáo sư dịch tễ học tại Đại học Oxford (Anh), dự đoán.

Theo NHC, tính đến ngày 5/11 Trung Quốc đã tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19 cho 1,072 tỉ dân, chiếm hơn 75% trong tổng số 1,41 tỉ dân của nước này. Ngoài ra, có hơn 37 triệu người ở Trung Quốc đã được tiêm mũi vaccine tăng cường.

Chuyên gia Trần Tranh Minh cho rằng trong trường hợp không đạt các điều kiện trên, Trung Quốc “sẽ không thay đổi chiến lược “Zero COVID” trừ khi họ rơi vào tình huống không thể kiểm soát dịch được nữa”.

Nhiều chuyên gia cho rằng nền kinh tế Trung Quốc lớn đến mức họ có thể làm mọi thứ họ muốn mà không cần phải mở cửa. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhiều nước mở cửa trở lại, nếu Trung Quốc theo đuổi chiến lược này đến cùng, có nguy cơ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ bị cô lập trong những năm tới.

Tin tức khác...