Mỹ mở cửa biên giới đón du khách

Sau 20 tháng bị cấm cửa, kể từ ngày 08/11/2021, công dân châu Âu, Mexico và Canada đã tiêm chủng chống Covid-19 lại được phép vào Mỹ.

Từ đầu năm 2020 chính quyền Trump ban hành lệnh đóng cửa biên giới Hoa Kỳ với công dân nước ngoài, trước hết là với người Trung Quốc, kế tới là du khách châu Âu.

Cùng lúc Hoa Kỳ cũng đã đóng cửa các đường biên giới trên bộ với hai nước láng giềng là Canada và Mexico. Chính quyền Biden duy trì biện pháp hạn chế đi lại này, gây thiệt hại không ít cho các doanh nghiệp Mỹ, nhất là các hãng hàng không.

Từ tháng 3/2020 hành khách châu Âu không được đặt chân lên lãnh thổ Mỹ, ngoại trừ những trường hợp có giấy phép đặc biệt. Còn đối với những người đã định cư tại đây, rời khỏi đất Mỹ thì dễ, nhưng họ có nguy cơ không thể quay trở lại Hoa Kỳ. Lệnh đóng cửa biên giới này đã được tổng thống Joe Biden duy trì.

Ngay từ hôm 09/11, Hoa Kỳ mở cửa với những hành khách đã được tiêm chủng. Họ phải trình giấy chứng nhận là đã được chích ngừa và kèm theo đó là kết quả xét nghiệm PCR âm tính với virus corona. Về đối nội, chính quyền Biden cương quyết bảo vệ biện pháp tiêm chủng bắt buộc, hoặc xét nghiệm âm tính với virus corona nhắm vào những công ty trên 100 nhân viên. Trên nguyên tắc, biện pháp này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 04/01/2022. Trả lời đài truyền hình CBS hôm 07/11/2021, một cố vấn của Bach ốc, Cedric Richmond, nhấn mạnh: Bắt buộc tiêm chủng là điều cần thiết tại một quốc gia mà dịch Covid-19 đã làm hơn 750.000 người thiệt mạng. Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi một tòa án tại bang Texas ra phán quyết “đình chỉ” quyết định của chính phủ với lý do biện pháp bắt buộc nhân viên tại các hãng có hơn 100 người làm việc phải tiêm chủng là một quyết định “có thể đặt ra nhiều vấn đề về mặt Hiến pháp và thủ tục pháp lý”.

Tin tức khác...