Vi phạm quy định “ở trong nhà”, Bộ trưởng Úc từ chức

Bộ trưởng Nghệ thuật Don Harwin

Bộ trưởng Nghệ thuật bang New South Wales của Úc đã từ chức sau khi bị bắt gặp vi phạm quy định quy định “ở trong nhà” trong mùa dịch Covid-19.
Theo The Guardian, Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian đã chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Nghệ thuật Don Harwin, sau khi ông Harwin bị phạt 1.000 Mỹ kim vì vi phạm quy định trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát.
Trong khi chính phủ Úc yêu cầu người dân ở trong nhà nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm của dịch bệnh, Bộ trưởng Harwin hồi đầu tuần bị bắt gặp rời khỏi căn nhà ở phía đông Sydney để tới một căn nhà nghỉ dưỡng khác của ông ở Pearl Beach. Hai địa điểm này cách nhau hơn 1 giờ lái xe.
Mặc dù cho rằng hành động của mình vẫn tuân thủ quy định về khoảng cách giao tiếp, nhưng Bộ trưởng Harwin cũng thừa nhận những lùm xùm xung quanh sự việc của ông đã gây ra “sự xao lãng” cho chính quyền vào thời điểm quan trọng khi dịch bệnh đang bùng phát tại Úc.
Ông Harwin cho biết: “Không có gì quan trọng hơn nỗ lực của chính quyền trong cuộc chiến chống lại virus corona. Tôi rất lấy làm tiếc rằng việc sắp xếp chỗ ở của tôi lại trở thành một vấn đề trong giai đoạn này”.
Thủ hiến Gladys Berejiklian cho biết “trong cuộc khủng hoảng y tế hiện nay, chính quyền đã đề nghị người dân hy sinh nhiều hơn so với trước đây”.
Thủ hiến Berejiklian cho biết thêm: “Sự hy sinh này để cứu mạng sống, và tôi tự hào rằng người dân New South Wales vẫn tiếp tục thực thi pháp luật vì lợi ích của sức khỏe cộng đồng. Mặc dù Bộ trưởng Harwin đã phụng sự rất tốt cho người dân New South Wales, và ông ấy vẫn tiếp tục khẳng định với tôi rằng ông ấy không phạm luật, nhưng quy định được áp dụng công bằng cho tất cả mọi người. Do vậy, Bộ trưởng Harwin đã từ chức khỏi nội các”. 

Tin tức khác...