100 bác sĩ Ý thiệt mạng do Covid-19

Hiệp hội Bác sĩ Ý cho biết, Covid-19 khiến hơn 13.500 nhân viên y tế Ý nhiễm virus, trong đó ít nhất 100 bác sĩ đã chết từ hồi tháng 2.
Phát ngôn viên Hiệp hội Bác sĩ Ý (FNOMCeO) cho biết “Số bác sĩ chết vì Covid-19 là 100, thậm chí có thể là 101 vào lúc này, thật đáng tiếc”. Hội này cho biết thêm rằng 80 người trong số đó làm việc tại miền bắc, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do Covid-19.
Trong số những người qua đời có một số bác sĩ đã về hưu được chính phủ kêu gọi trở lại làm việc để giúp đối phó dịch bệnh cách đây một tháng. Truyền thông Ý ước tính khoảng 30 y tá cũng đã thiệt mạng vì Covid-19.
Filippo Anelli, chủ tịch FNOMCeO, cho hay: “Chúng tôi không thể tiếp tục để các bác sĩ, nhân viên y tế chiến đấu với dịch bệnh mà không có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào. Đó là cuộc chiến không cân sức”.
Ý hiện là vùng dịch lớn nhất châu Âu với hơn 150.000 ca nhiễm và gần 20.000 ca tử vong, tính tới ngày 11/4. Theo Viện Y tế Ý, tính đến ngày 8/4, ít nhất 13.522 nhân viên y tế Ý đã bị nhiễm nCoV, chiếm 10% số ca nhiễm trên cả nước.
Giorgio Cometto, điều phối viên thuộc bộ phận nhân lực y tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho hay: “Chúng tôi đã chứng kiến mức độ làm việc quá tải chưa từng thấy của các y tá, đặc biệt là nhân viên phòng chăm sóc tích cực, người quản lý hoặc trực tiếp tham gia ứng phó Covid-19. Đôi khi họ không có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục, không được giúp đỡ, san sẻ và chỉ nhận được mức độ quan tâm hạn chế về sức khỏe và tinh thần”.
Ý là nước phương Tây đầu tiên ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc vì Covid-19, yêu cầu dân chúng ở nhà và đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu từ ngày 9/3. Thủ tướng Giuseppe Conte nói rằng Ý phải duy trì phong tỏa để kiềm chế Covid-19, và nhấn mạnh nếu người dân tuân thủ lệnh phong tỏa, số ca nhiễm và tử vong sẽ giảm. 

Tin tức khác...