VBPMA họp khẩn cấp thảo luận dự án thực hiện tượng đài thuyền nhân

Hơn 60 đồng hương trong đó đại diện của nhiều hội đoàn, hôm Chủ nhật 04/12, đã tham dự buổi họp về dự án Tượng đài thuyền nhân do Hội Tưởng niệm Thuyền nhân Việt Nam (Vietnamese Boat People Memorial Association- VBPMA) tổ chức tại văn phòng Hội Người Việt, chi nhánh North York.

Sau nghi thức khai mạc, ông Nguyễn Phan Pha, chủ tịch Hội, đã báo cáo hoạt động của Hội từ tháng 7 đến nay. “Kể từ khi được Cộng đồng giao phó trách nhiệm thực hiện tượng đài, Hội đồng Quản trị VBPMA đã ghi danh đăng bộ Hội, xúc tiến việc liên lạc với các đại diện chính quyền Mississauga, mời các chuyên viên thuộc các ngành khác nhau giữ vai trò cố vấn, bàn thảo các dự án gây quỹ”.

Tưởng cũng nên nhắc lại, cách nay gần 2 năm, Ủy ban Vận động Xây dựng Tượng đài Thuyền nhân (The Advocacy Group), do ông Kelvin Kiệt Cao, giữ chức vụ trưởng ủy ban (Chair person), đã vận động xin đất ở Niagara Falls nhưng địa phương này từ chối.

Sau đó, với sự trợ giúp của nghị viên Ron Starr, và nhiều nghị viên khác, Ủy ban Vận động đã tiếp xúc với giới chức hữu trách Tòa Thị chính Mississauga và thành phố Mississauga đã đồng ý trên nguyên tắc sẽ cấp lô đất tọa lạc ở địa chỉ 3650 Dixie Rd, góc đường Dixie và Burhamthorpe, cạnh thư viện Mississauga, để Cộng đồng người Việt thiết lập tượng đài tại địa điểm này.

Ngày 16/07, Ủy ban Vận động Xây dựng Tượng đài Thuyền nhân đã tổ chức buổi họp công khai và mở rộng cũng tại hội trường Hội Người Việt, chi nhánh North York, với dự hiện diện của gần 100 đồng hương, để tham khảo ý kiến cộng đồng về việc xây dựng Tượng đài thuyền nhân. Để có tư cách pháp nhân và chính danh trong việc thực hiện công trình nói trên, các tham dự viên đã đề cử 9 người vào Hội đồng Quản trị: Ông Nguyễn Thành Nguyên, ông Cao Văn Kiệt, Ds Võ Thành Tân, Cô Nguyễn Thị Bích Thi, bà Thái Quỳnh Trúc, Gs Đàm Trung Phán, Bs Lê Thuần Kiên, ông Nguyễn Phan Pha, ông Nguyễn Ngọc Duy và Ban chấp hành gồm 5 thành viên: Ông Nguyễn Phan Pha (Chủ tịch), ông Nguyễn Thành Nguyên (PCT Ngoại Vụ), ông Cao Văn Kiệt (PCT Nội Vụ), Cô Nguyễn Thị Bích Thi (Ủy viên Thủ quỹ), Gs Đàm Trung Phán (Ủy viên Thư ký),

“Sau thời gian chờ đợi phúc đáp từ thành phố Mississauga, VBPMA nhận được thông báo của bà Yvonne Monestier, Điều phối viên phụ trách các công trình Nghệ thuật Công cộng thuộc thành phố Mississauga, xác nhận bà đã liên lạc với các nhân viên hữu trách liên quan đến dự án và các giới chức này sẽ tiếp xúc với phái đoàn của Hội Tưởng niệm Thuyền nhân Việt Nam vào ngày 29/11 lúc 1:00 pm, để xúc tiến các thủ tục hành chánh cần thiết hầu VBPMS hoàn tất hồ sơ xin giấy phép xây cất.

Tuy nhiên, ngày 24/11, bà Yvonne Monestier gửi điện thư thông báo cuộc họp ngày 29/11, theo dự trù, bị hủy bỏ và cho biết ông Cao Kiệt, với danh xưng là chủ tịch Ủy ban Vận động (The Advocacy Group), nói Hội VBPMA không đại diện cộng đồng và khi họp sẽ không thảo luận việc xây dựng Tượng đài. VBPMA phải xác nhận với bà Yvonne Monestier là Hội Tưởng niệm Thuyền nhân Việt Nam do cộng đồng bầu ra và chính thức đại diện cho cộng đồng. Bà Yvonne Monestier đồng ý tái họp và đề nghị ông Nguyễn Phan Pha đề cử thêm một danh sách 5 thành viên khác tham dự.

Bất ngờ vào ngày thứ Hai 28/11, trước ngày hẹn một ngày, bà Yvonne Monestier lại gởi một văn thư khác nói ông Cao Kiệt và nhiều người trong nhóm email thuyennhan (nặc danh), tiếp tục nói Hội Tưởng niệm Thuyền nhân Việt Nam (VBPMA) sẽ không thảo luận giải quyết vấn đề kỹ thuật, xin giấy phép và ông Cao Kiệt đề nghị một danh sách 4 người khác trong đó có điêu khắc gia Phạm Thế Trung, Cao Kiệt, KTS Walt Kuniec (do nhóm này tự ý thuê), cộng thêm một người phụ tá. Sau khi thảo luận qua điện thoại, bà yêu cầu VBPMA phải giải quyết vấn đề này trước, sau đó sẽ thu xếp một buổi họp khác.

Vì lý do đó, VBPMA đã buộc phải triệu tập phiên họp cộng đồng khẩn cấp để giải quyết vấn đề nội bộ.” ông Nguyễn Phan Pha, tường trình diễn tiến sự việc.

“Ủy ban Vận động yêu cầu không đem vấn đề thi đua mô hình trở lại với City vì mô hình của điêu khắc gia Phạm Thế Trung đã được City thông qua và chuẩn thuận vào ngày 03/05, không thay đổi họa đồ, nhân sự vì Landscape Architect đã làm việc với City và sẽ sớm thông qua, tuân thủ luật lệ cũng như lộ trình của City đề ra để có giấy phép trong thời gian sớm nhất. Sau khi nhận được permit, trách nhiệm đại diện cho The Advocacy (Team) Group của Kelvin Kiet Cao với City Misissauga sẽ được chuyển giao cho Hội VBPMA để gây quỹ”, ông Nguyễn Phan Pha nói.

Chủ tịch Liên hội Người Việt Canada, kiêm Chủ tịch Hội Người Việt Toronto, B.s Lê Thuần Kiên, cho biết ngân khoản xây dựng tượng đài do Ủy ban Vận động chiết tính là 350.000 Gia kim, vượt quá khả năng quyên góp của Cộng đồng.

Biên bản buổi họp được phổ biến hôm thứ Ba 06/12 cho biết: “Các tham dự viên sau khi thảo luận với nhiều ý kiến xây dựng, đã biểu quyết với đa số tuyệt đối:

  1. Ủy quyền cho Hội Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam (VBPMA) là đại diện duy nhất của cộng đồng liên lạc và phối hợp với thành phố Mississauga để hoàn tất thủ tục xin giấy phép xây dựng Tượng đài Thuyền nhân.
  2. Tiến hành cuộc thi tuyển chọn mẫu tượng đài có ý nghĩa nhất và đáp ứng được khả năng tài chánh của Cộng đồng.
  3. Chấp thuận công ty HQ System Engineering Services của ông Nguyễn Hùng Quân đảm trách công trình xây dựng Tượng đài Tưởng niệm Thuyền nhân.
  4. Chấp nhận đơn xin từ nhiệm của ông Cao Kiệt.

Phiên họp bất thường về dự án thực hiện tượng đài thuyền nhân đã kết thúc vào lúc 11 giờ 30 sáng cùng ngày.

 

 

 

Tin tức khác...