Vấn đề khí thải

Ngày 30 tháng 11/2015, ngày Tổng thống Obama lên đường đi Paris dự hội nghị Thượng Đỉnh Khí Hậu (TĐKH), cũng là ngày tờ Washington Post đăng lời tuyên bố của nghị sĩ Mitch McConnell -lãnh tụ khối Cộng Hòa Thượng Viện- là, nếu Quốc Hội và tòa án không ngăn chặn được việc ông Obama sắp làm, thì trọng trách đối phó với những hiểm họa Obama gây ra sẽ chất lên vai vị tân tổng thống Cộng Hòa được bầu năm 2016.”

image004
Câu nói đúng trên hai điểm: một là những biện pháp giải nhiệt bầu khí quyển chỉ bị coi là hiểm họa cho Hoa Kỳ nếu vị tổng thống sắp được bầu lên thuộc đảng Cộng Hòa; và hai là trong lúc chờ đợi cuộc bầu cử năm tới, hai quyền lực lập pháp và tư pháp đang trong tay đảng Cộng Hòa có thể không đủ mạnh để ngăn chặn “hiểm họa” giải nhiệt và làm sạch bầu khí quyển, do hội nghị TĐKH sắp tạo ra cho Hoa Kỳ.

image006
Và nếu cử tri Hoa Kỳ lại chọn bầu một chính khách Dân Chủ vào Bạch Cung thì việc giải nhiệt, và làm sạch bầu khí quyển không còn mang tính chất hiểm họa cho Hoa Kỳ nữa, vì khi đó Hoa Kỳ là tổng số 328,729,000 người Mỹ, trong đó có vài chục ngàn doanh nhân gặp “hiểm họa” phải tốn tiền tái trang bị lại doanh nghiệp để bớt phún thải thán khí lên không trung.
Không những cục bộ, mà lời tuyên bố của ông McConnell còn chính trị hóa và trầm trọng hóa việc làm sạch và làm nguội bầu khí quyển -việc mà bất cứ vị tổng thống hay thống đốc Hoa Kỳ nào có lương tâm cũng phải làm, dù họ là đảng viên Cộng Hòa.
Mục tiêu hội nghị TĐKH mưu tìm là mỗi quốc gia cam kết tự giảm bớt lượng khí thải do các nhà máy kỹ nghệ, và hệ thống xe cộ của nước họ phóng lên không trung, hâm nóng bầu khí quyển đang mỗi ngày một bẩn hơn, nóng hơn, gây xáo trộn môi sinh, tạo ra nhiều thiên tai, bão lụt hơn.
Bốn quốc gia đứng đầu danh sách thủ phạm hâm nóng bầu khí quyển là Tầu, Mỹ, Ấn và Nga -những quốc gia kỹ nghệ. Những con số bên trái của đồ hình dưới đây ghi nhận tổng số khí dioxide mỗi quốc gia phóng thải vào bầu khí quyển -mỗi đơn vị là 1,000 tấn- và những con số bên cánh phải là số khí thải của từng công dân trong quốc gia đó. Số dân càng đông, thì trách nhiệm của mỗi người càng ít hơn.
Năm 2013, Trung Quốc phóng lên bầu khí quyển 10,000 tấn khí thải, nhưng, vì Trung Quốc đông dân hơn, nên trách nhiệm của mỗi người Hoa chỉ bằng 1/3 trách nhiệm của mỗi người Mỹ, dù Hoa Kỳ chỉ phóng lên không trung 5,000 tấn khí thải.

image008
Đây là lần thứ nhì ông Obama tham dự một cuộc hội nghị TĐKH, lần trước -năm 2009- hội nghị này diễn ra tại Copenhagen -thủ đô Đan Mạch- với giai thoại khôi hài là nhân viên phái đoàn Mỹ phải đổ ra hành lang, đi lùng tìm nhân viên phái đoàn Trung Cộng để thảo luận.
Năm đó người Tầu tránh né không muốn bàn đến vấn đề làm sạch môi trường, vì kỹ nghệ Trung Cộng đang phát triển mạnh, và đang cần điện, dù điện do những nhà máy chạy bằng than cung cấp. Tình hình trầm trọng đến mức Trung Cộng chiếm 16 thành phố, trong tổng số 20 thành phố trên thế giới bị Liên Hiệp Quốc liệt kê là ô nhiễm trầm trọng.
Nhưng năm nay, chính Trung Cộng cũng chủ trương chính sách bảo vệ môi trường, vì họ đã nhận thức được là bầu khí quyển trong lành là nhu cầu từng phút của con người -dù là người Tầu. Họ không muốn phải đeo mặt nạ mỗi khi bước ra khỏi nhà, và cuối tuần phải tìm cách thoát ra khỏi thành phố để thở.
Do đó năm nay, người Tầu không trốn hội đàm nữa; Chủ tịch Tập Cận Bình ngồi cạnh Tổng thống Obama, tuyên bố là hai cường quốc kinh tế cam kết sẽ làm những gì cần làm để bảo vệ môi trường.
Lời cam kết của ông Tập khả tín vì ông có thực quyền để thể hiện những điều ông nói; ông Obama không có quyền đó, chữ ký của ông trên hiệp ước Bảo Vệ Bầu Khí Quyển sẽ bị Quốc Hội Cộng Hòa vô hiệu hóa bằng cách không phê chuẩn, hoặc không cấp ngân sách thực hiện.
Hôm thứ Ba 1/12, trước khi Obama kịp trở về Hoa Thịnh Đốn, nhiều chính khách Cộng Hòa đã nhao nhao chỉ trích việc ông đi Paris, dự hội nghị TĐKH; ứng cử viên Donald Trump nói, “đúng là trò khôi hài;” Trump còn post lên mạng nhận định của ông, “Trong lúc thế giới xáo trộn và bị xé thành từng mảnh nhỏ bởi nhiều tai ách, nhất là tai ách ISIS, thì vị tổng thống của chúng ta lại đi âu lo tìm giải pháp cho bầu khí quyển bị hâm nóng! Hết hiểu!”
Trump phê bình câu tuyên bố của Obama về những đe dọa của bầu khí quyển bị hâm nóng là the “dumbest statements” in politics-những câu tuyên bố đần độn nhất trong chính trị.

image010
Ứng cử viên Jeb Bush nói nếu là tổng thống Hoa Kỳ có thể ông không tham dự hội nghị TĐKH.
Chuẩn tổng thống Jeb Bush không quan tâm đến việc bầu khí quyển bị làm bẩn, và bị hâm nóng, nhưng nhiều tư nhân Mỹ quan tâm, và đã đến Paris dự hội nghị TĐKH.
Một trong những tư nhân đó là tỉ phú Bill Gates đồng sáng lập viên hãng Microsoft; Gates cho biết ông đã quyên góp được 7 tỉ Mỹ kim dành riêng cho công cuộc tìm kiếm những nguồn năng lượng sạch, để không gây ô nhiễm môi trường.
Một tư nhân khác là bà Janet Napolitano, chủ tịch hệ thống 10 trường University of California cũng tuyên bố đóng góp $1 tỉ vào công cuộc bảo vệ bầu khí quyển.
Hôm thứ Ba, trong cuộc họp báo kết thúc Hội nghị TĐKH tại Paris, Tổng thống Obama nói ông tin tưởng vào sự sáng suốt của cử tri Hoa Kỳ để không bầu một chính khách Cộng Hòa vào vị trí thay thế ông.
Ông nói thêm, “hai phần ba những người được các tổ chức thăm dò dân ý đã công khai khẳng định là họ muốn Hoa Kỳ tham dự vào những nỗ lực thế giới nhằm giải quyết vấn đề khí hậu.”
Va chạm giữa hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ về vấn đề bảo vệ môi sinh đã bắt đầu từ 4 tháng trước, vào ngày mùng 3 tháng Tám 2015, khi Tổng thống Obama phổ biến Kế Hoạch Clean Power Plan Nhà Máy Điện Sạch.
Kế hoạch Nhà Máy Điện Sạch đòi hỏi mọi nhà máy điện phải giảm 32% phún thải thán khí carbon lên không trung trước năm 2030; phản ứng Cộng Hòa được dân biểu Mike Bost phát ngôn; ông Bost lên án ông Obama đâm một nhát dao vào con tim của kỹ nghệ sản xuất than.
Khí thải chỉ là một địa hạt va chạm trong rất nhiều va chạm giữa hai quan điểm Cộng Hòa và Dân Chủ, tuy nhiên nguyên nhân tạo va chạm vẫn là tiền; chính khách Dân Chủ chủ trương đem tối đa quyền lợi, tối đa lợi tức và tiện nghi về cho quần chúng, trong lúc lợi tức quốc gia lại có giới hạn, muốn dành thêm lợi tức cho công nhân, không thể nào không làm thiệt thòi cho chủ nhân.
Ông Obama đã phạm tội gây những thiệt thòi đó từ gần 7 năm nay; và giới tỉ phú Hoa Kỳ đang đầu tư bạc tỉ vào cuộc tuyển cử 2016 để người thay thế chỗ ông ngồi trong Bạch Cung không phải là một chính khách Dân Chủ khác.
Trong lúc họ vẫn làm chủ Quốc Hội, vẫn có những chính khách đắc lực như dân biểu Cộng Hoà Bost hoặc đắc lực hơn nữa phục vụ quyền lợi.
Điều nghịch lý là người Mỹ nghèo vẫn cứ bỏ phiếu bầu Cộng Hòa.

Nguyễn đạt Thịnh

More Stories...