Tự Do hứa tăng GIS thêm $500/năm nếu tái đắc cử

Chính phủ Tự do nếu tái đắc cử sẽ tăng khoản Bổ sung thu nhập (GIS) thêm 500 đô- la một năm.

Lãnh đạo đảng Tự Do Justin Trudeau tuần qua công bố kế hoạch tăng khoản tiền Bổ sung thu nhập (GIS) thêm 500 đô-la một năm cho những người cao niên đủ điều kiện – một biện pháp mà đảng này cho biết sẽ mang lại lợi ích cho hơn hai triệu người trên 65 tuổi.

Tại một sự kiện vận động tranh cử ở Quebec City, ông Trudeau nói với các phóng viên rằng một chính phủ Tự Do được bầu lại sẽ tăng tiền GIS vì “người cao niên xứng đáng được nghỉ hưu an toàn và thoải mái sau cả đời làm việc” và các trợ cấp hiện tại là chưa đủ.

Theo kế hoạch của đảng Tự Do, những người cao niên độc thân đủ điều kiện hưởng GIS sẽ nhận được thêm 500 đô-la một năm, trong khi các cặp vợ chồng sẽ nhận được 750 đô-la. Người cao niên độc thân, mất chồng hay mất vợ hoặc đã ly hôn phải có thu nhập hàng năm từ 18.984 đô-la trở xuống mới đủ điều kiện hưởng GIS – một chương trình được thiết kế để giúp những người có ít tiền tiết kiệm hưu trí.

Ông Trudeau nói: “Thông báo của chúng tôi hôm nay là về việc bỏ thêm tiền vào túi của những người cao niên dễ bị tổn thương nhất. Người Canada cần cảm thấy tin tưởng rằng khi họ hoặc cha mẹ họ lớn tuổi, họ sẽ được an toàn và thoải mái”.

Ông Trudeau cho biết, trong 6 năm cầm quyền của ông, tỷ lệ nghèo ở người cao tuổi đã giảm 20%, một phần nhờ GIS tăng và các khoản thanh toán một lần cho người cao niên để giúp họ đối phó với đại dịch.

Trong ngân sách liên bang vừa rồi, chính phủ Tự Do cũng dành thêm tiền để tăng 10% các khoản trợ cấp An ninh Tuổi già (OAS) cho tất cả người cao niên từ 75 tuổi trở lên, bắt đầu từ năm tới. Mức tăng đó sẽ làm tăng khoản thanh toán lên 766 đô-la một năm, hoặc khoảng 64 đô-la một tháng.

Việc tăng tiền OAS giới hạn độ tuổi 75 đã bị chỉ trích bởi nhà lãnh đạo BQ Yves-François Blanchet, ông nói rằng tất cả những người cao niên – không chỉ những người trên 75 tuổi – đều cần được tăng.

Thế Lai (Theo CBC)

Tin tức khác...