Montrél đầu tư chống bạo lực súng đạn

Montréal sẽ đầu tư thêm 5,5 triệu đô-la cho lực lượng cảnh sát của thành phố trong nỗ lực chống bạo lực súng ngày càng gia tăng trên đảo Montréal.

Thị trưởng Valérie Plante hôm chủ nhật 29/8 loan báo như trên tại trụ sở cảnh sát Montréal cùng với giám đốc lực lượng cảnh sát Montréal (SPVM) Sylvain Caron và thành viên ban chấp hành chịu trách nhiệm về an ninh công cộng, Caroline Bourgeois.

Ông Caron cho biết, số tiền sẽ được dùng để bổ sung thêm 42 nhân viên cảnh sát, 28 người cho đội chống băng đảng ECLIPSE của lực lượng và 14 người để giúp các cuộc điều tra tội phạm. Ông nói thêm rằng nhu cầu là “ngay tức khắc”.

Ông Caron nói: “Việc tăng cường thêm nhân viên này sẽ cho phép chúng tôi cải thiện các biện pháp can thiệp của mình trên hai cấp độ: sự hiện diện hiệu quả của cảnh sát mặc đồng phục và sự yểm trợ chuyên biệt trong điều tra tội phạm”.

Bà Plante cho biết khoản đầu tư này là để đối phó với sự gia tăng bạo lực súng liên quan đến tội phạm có tổ chức trên đảo trong vài tháng qua.

Bà nói: “Sự gia tăng bạo lực súng đạn gần đây buộc chúng tôi phải hành động nhanh chóng và hiệu quả. Kể từ đầu năm, chúng tôi đã tăng cường yểm trợ cho SPVM và sẽ tiếp tục theo hướng này để chấm dứt bạo lực càng nhanh càng tốt”.

Loan báo được đưa ra sau một đêm bạo lực khác trong thành phố. Đêm 29/8, một thanh niên 18 tuổi bị trúng đạn ở Villeray-Saint-Michel-Parc-Extension của Montréal và được đưa đến bệnh viện nhưng không nguy hiểm đến tính mạng. Vài giờ sau, tiếng súng lại vang lên ở quận Lachine. Cảnh sát tìm thấy các hộp đạn trên mặt đất cũng như các lỗ đạn trên một chiếc xe hơi và một tòa nhà.

Tuần trước, Thị trưởng Montréal Valérie Plante thúc giục các nhà lãnh đạo liên bang cấm súng ngắn, sau một loạt các vụ bạo lực trong những tuần gần đây.

Thị trưởng nói rằng bà muốn thấy các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn ở biên giới để ngăn chặn nạn buôn bán vũ khí ở Canada. Bà cũng đề nghị thiết lập một chương trình bắt buộc mua lại súng trên đường phố.

Thị trưởng Plante nói: “Có bạo lực súng đạn, có ở Montréal, nhưng cũng có ở Contrecoeur, ở Laval và Longueuil. Đó là thực tế. Vì vậy, tôi cần các đảng phái liên bang hiểu và làm điều đúng đắn, đó là cuối cùng sẽ có luật và ngay bây giờ, tôi muốn có một kế hoạch cụ thể về cách bảo vệ người Canada, người Québec và người Montréal”.

Đầu tháng 8, Bộ trưởng An toàn Công cộng Québec Geneviève Guilbault thông báo rằng An ninh Québec (SQ) sẽ hợp tác với cảnh sát Montréal (SPVM) để chống buôn bán súng, sau ba vụ giết người trên đảo Montréal.

Theo giới chức cảnh sát Emmanuel Anglade, các nhà chức trách nói rằng họ đang cảnh giác cao độ, vì “ngày càng nhiều tội phạm mang và sử dụng vũ khí trong thành phố”.

Ông nói: “Chúng tôi đã thấy sự gia tăng trong hai năm qua. Có nhiều súng hơn trên lãnh thổ của chúng ta … chúng tôi đã tịch thu nhiều súng bất hợp pháp hơn, nhiều súng bị đánh cắp hơn”.

Bà Plante nhấn mạnh rằng bà muốn thấy tất cả các đảng liên bang đưa ra kế hoạch chống bạo lực súng đạn như một phần của chương trình tranh cử. Các cuộc bầu cử liên bang sẽ diễn ra vào ngày 20/9 và các cuộc bầu cử cấp thành phố ở Québec được ấn định vào ngày 7/11.

LT (Tổng hợp)

Tin tức khác...