Ông Trudeau nói không lùi bước trước những đe dọa của người biểu tình

Lần thứ hai trong tuần, một sự kiện tranh cử của ông Justin Trudeau bị gián đoạn bởi những người biểu tình la ó những lời thô tục, phân biệt chủng tộc, thậm chí đe dọa giết chết thủ tướng.

Trong kế hoạch phát biểu thúc đẩy các chính sách về biến đổi khí hậu ở Cambridge, Ont., vào sáng Chủ nhật 29/8, đảng Tự Do đã buộc phải trì hoãn sự xuất hiện của ông Trudeau trong một giờ vì những người biểu tình.

Một số người biểu tình giơ cao các biểu ngữ ghi những khẩu hiệu như “Ai được lợi từ việc phong tỏa?” và “Những người của đảng Tự Do đã hủy hoại đất nước”…

Mới khởi đầu, sự kiện đã bị gián đoạn bởi tiếng còi xe và lời lẽ thô tục và đe dọa phát ra từ đám đông – hầu hết đều không đeo mặt nạ và không duy trì khoảng cách y tế phòng dịch.

Khi được hỏi liệu ông có cảm thấy mình có thể tiếp tục các sự kiện tranh cử một cách an toàn hay không, ông Trudeau cho biết thông điệp của ông về biến đổi khí hậu và tiêm chủng không phải là thông điệp mà ông sẽ từ bỏ.

Nhà lãnh đạo đảng Tự Do nói: “Không, tôi sẽ không từ bỏ một thông điệp mà người Canada biết là con đường đúng đắn để tiến tới, và đó là lý do tại sao người Canada cần phải chọn để đưa Canada tiến lên trong thời điểm quan trọng này”.

Theo CBC ghi nhận, một người biểu tình la ó những lời phân biệt chủng tộc nhắm vào một cảnh sát da màu trong đội bảo vệ của ông Trudeau, trong khi một người biểu tình khác được nghe thấy đưa ra nhận xét ghét phụ nữ đối với một nữ cảnh sát trong đội bảo vệ.

Ông Trudeau nói: “Trước hết, tôi muốn cảm ơn các nhân viên cảnh sát, địa phương và quốc gia, những người đã làm công việc tuyệt vời trong việc giữ an toàn cho người dân và cho phép người dân Canada thể hiện bản thân. Đó là tất cả những gì của một cuộc bầu cử. Chúng ta có thể không đồng ý với họ, và tất nhiên, chúng ta sẽ luôn lên án bạo lực và thù ghét”.

Nhận xét về cuộc biểu tình này, đảng Bảo thủ đã viết trên Twitter: “Những hình ảnh và hành vi đe dọa thật kinh tởm. Điều này cần phải dừng lại ngay lập tức. Canada tốt hơn thế này”.

Ông Trudeau đã bị những người biểu tình đeo bám tại nhiều sự kiện tranh cử. Tối thứ Sáu 27/8, ông đã buộc phải hủy bỏ một sự kiện vận động tranh cử ở Bolton, Ont., khi hàng trăm người biểu tình giận dữ xuất hiện tại cuộc tập hợp tranh cử ngoài trời của đảng Tự Do.

Trong số những người biểu tình hôm thứ Sáu có các nhà hoạt động chống tiêm chủng, những người đã la ó những lời thô lỗ nhắm vào các tình nguyện viên của đảng Tự Do và mang các biểu ngữ chống Trudeau với những chữ tục tĩu. Đám đông phản đối việc bắt buộc tiêm chủng ở một số cơ sở và việc ông ủng hộ thông hành tiêm chủng cấp tỉnh bang để hạn chế đến một số cơ sở kinh doanh không thiết yếu.

LT (Theo CBC)

Tin tức khác...