Trung quốc công bố kế hoạch thiết lập luật an ninh mới

Hồng Kông: Theo tin của đài BBC phổ biến hôm thứ sáu ngày 22 tháng 5, các nhà hoạt động dân chủ trên thế giới đã bày tỏ lo ngại là sau khi Trung quốc công bố kế hoạch thiết lập một luật an ninh mới, tình trạng “một quốc gia, hai chế độ” sẽ không còn nữa ở Hồng Kông.
Quốc hội Trung quốc đang tranh luận về việc thông qua dự luật an ninh này.
Theo nhận định của các giới chức Hoa Kỳ thì dự luật an ninh nếu được quốc hội Trung quốc thông qua, sẽ gây bất ổn và hủy bỏ những cam kết của chính quyền Trung quốc với quyền tự trị của Hồng Kông.
Người ủng hộ cho rằng cần phải chặn đứng bạo lực trong các cuộc biểu tình chính trị nổ ra vào năm ngoái. Những người phản đối lo ngại luật mới sẽ được sử dụng để loại bỏ các quyền tự do cơ bản.

Theo đài BBC, Hong Kong đã thực hành chính sách “một quốc gia, hai chế độ” và “một nền tự trị mức độ cao” kể từ khi Anh trả lại chủ quyền vùng đất này cho Trung Quốc vào năm 1997.
Nhưng các nhà hoạt động và phong trào dân chủ cảm thấy rằng Bắc Kinh đang hủy hoại điều đó.
Năm ngoái, hàng triệu người đã xuống đường trong suốt bảy tháng để phản đối dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục. Nhiều cuộc biểu tình đã trở nên bạo lực. Cuối cùng, người ta đã phải đình chỉ và sau đó rút lại dự luật dẫn độ.
Luật an ninh đang được đề xuất còn gây tranh cãi nhiều hơn. Theo Luật cơ bản, gọi là tiểu hiến pháp của vùng lãnh thổ, chính quyền Hong Kong phải thông qua luật an ninh quốc gia. Tuy nhiên, vào năm 2003, nỗ lực ban hành luật đã thất bại sau khi có trên nửa triệu người xuống đường phản đối.
Phóng viên BBC đặc trách Trung Quốc, Robin Brant, nói rằng điều làm cho tình hình trở nên tồi tệ là Bắc Kinh có thể dửng dưng qua mặt các vị dân cử ở Hong Kong và áp đặt thay đổi.
Trung Quốc có thể đặt các quy định này vào Phụ lục III của Luật cơ bản, bao gồm các luật quốc gia mà Hong Kong phải thực thi – dưới hình thức luật hoặc sắc lệnh.
Các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ lo ngại luật pháp sẽ được sử dụng để dẹp các hoạt động phản đối bất chấp quyền tự do đã được ghi trong Luật cơ bản, như cách mà các luật tương tự ở Trung Quốc được sử dụng để dập tắt sự phản đối nhằm vào đảng Cộng sản.

Tin tức khác...