Canada có nên hợp tác thử nghiệm thuốc chủng COVID-19 với Trung quốc??

Nữ bác sĩ Gill

Toronto: Bác sĩ Kulvinder Gill, một nữ bác sĩ trên tuyến đầu chống đại dịch COVID-19 vừa lên tiếng khuyến cáo chính quyền liên bang không nên hợp tác thử nghiệm thuốc chủng COVID-19 với Trung quốc, vì việc hợp tác này có thể có những phản tác dụng và nguy hiểm cho Canada, vì Trung quốc vẫn nỗi tiếng về việc giấu diếm không cung cấp những dữ kiện cho những quốc gia hợp tác trong nhiều lãnh vực.
Theo những công bố mới đây, hội đồng khảo cứu quốc gia Canada, the National Research Council (NRC) loan báo là cơ quan này sẽ hợp tác thử nghiệm thuốc chủng ngừa COVID-19 với công ty Trung quốc CanSino Biologics để thử nghiệm thuốc chủng ngừa có tên là Ad5-nCoV, là loại thuốc chủng ngừa được chế tạo giữa công ty CanSino Biologics và phòng thử nghiệm của quân lực Trung quốc .
Thuốc thử nghiệm này đã qua giai đoạn thử nghiệm đầu tại Vũ Hán, và sang giai đoạn 2 thử nghiệm trên người.
Cuộc thử nghiệm giai đoạn 2 của loại thuốc chủng ngừa Made in China này sẽ diễn ra ở trường đại học Dalhousie, ở thành phố Halifax, tỉnh bang Nova Scotia.
Bác sĩ Kulvinder Gill cũng là chủ tịch hiệp hội “các bác sĩ có những lo âu”, đã nói là điều lo sợ là khi công ty CanSino đã bước qua giai đoạn 2 thử nghiệm trên người, mà họ cũng chưa công bố những dữ kiện của cuộc thử nghiệm trong giai đoạn 1?
Theo bác sĩ Gill thì trung bình thời gian cũa một cuộc thử nghiệm tìm thuốc chủng kéo dài từ 10 năm cho đến 15 năm, và thời gian ngắn nhất từ trước đến nay trong việc tìm thuốc chủng là thời gian 4 năm trong việc tìm thuốc chủng ngừa bệnh quai bị (mumps).
Cũng theo bác sĩ Gill thì cách tìm thuốc chủng của đảng cộng sản Trung quốc, quá lẹ, không qua những điều lệ và không minh bạch.
Bà bác sĩ Gill cũng dẫn chứng là vào năm 2018, Trung quốc đã bị cáo buộc là sản xuất và xuất cảng trên 250 ngàn liều thuốc chủng ngừa các bệnh ho gà, uốn ván.. không đúng tiêu chuẩn, và có thể đã gây những hậu quả nguy hại cho những trẻ em được chích ngừa.
Mới đây tổ hợp cơ quan tình báo thế giới The Five Eyes đã đặt ra những câu hỏi về sự không minh bạch của Trung quốc trong chuyện đại dịch COVID-19. Theo cơ quan tình báo 5 Con Mắt thì Trung quốc đã trì hoãn việc loan báo về bệnh dịch, với sự hỗ trợ của tổ chức tay sai WHO, để có thì giờ mua khẩu trang và vật dụng bảo vệ cá nhân trên thế giới, đem về Trung quốc.
Chính vì thế mà sau này khi đại dịch lan tràn sang, các quốc gia khác như Canada, Hoa Kỳ, các quốc gia Âu Châu đã phải mua lại những vật dụng này từ Trung quốc, với giá cắt cổ!
Tổ hợp tình báo thế giới Five Eyes gồm các cơ quan tình báo của 5 quốc gia là Hoa Kỳ, Canada, Anh, Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan.

Tin tức khác...