Trung cộng nhanh chóng viện trợ cho Taliban

Theo các chuyên gia, nền kinh tế Afghanistan đang rơi vào một cuộc khủng hoảng trong bối cảnh lực lượng Taliban đã lên nắm quyền tại nước này. Ngoài ra, một cuộc khủng hoảng nhân đạo cũng đang “phủ bóng” đất nước bị chiến tranh tàn phá suốt 20 năm qua.

Khi các nhà tài trợ quốc tế đang chuẩn bị họp ở Geneva trong ngày 13/9 để bàn về việc cứu trợ nhân đạo cho Afghanistan dưới thời Taliban, Trung Quốc đã nhanh chóng giúp đỡ và thảo luận về việc tiếp tục hỗ trợ sau này.

Mỹ và các quốc gia phương Tây khác vẫn chưa sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ cho Taliban cho đến khi lực lượng này đưa ra những đảm bảo về việc duy trì nhân quyền, đặc biệt là quyền của phụ nữ tại Afghanistan.

Khối tài sản trị giá khoảng 10 tỷ USD của Afghanistan được gửi tại nước ngoài cũng bị đóng băng.

Một tác động khác có thể xảy ra là thúc đẩy Afghanistan xích lại gần các nước láng giềng và đồng minh thân cận như Pakistan và Trung Quốc, những nước đã điều hàng loạt máy bay tiếp tế tới Afghanistan.

Trung Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Afghanistan, nơi có trữ lượng khoáng sản chưa được khai thác lớn nhất thế giới, trị giá hơn 1.000 tỷ USD.

Trung Quốc là một trong những nước đầu tiên thiết lập liên lạc với Taliban sau khi lực lượng này giành kiểm soát phần lớn Afghanistan và lật đổ chính quyền Afghanistan được phương Tây hậu thuẫn. Trung Quốc vẫn duy trì đại sứ quán ở Kabul và đại sứ Trung Quốc tại Afghanistan đã gặp gỡ các thành viên cấp cao của Taliban.

Trung Quốc là một trong những quốc gia có tiếng nói mạnh mẽ nhất trong việc kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác với Taliban.

Tuần trước, Trung Quốc tuyên bố sẽ gửi lương thực và thiết bị y tế trị giá 31 triệu USD tới Afghanistan.

Trung Quốc có lợi ích từ việc khác mỏ tại Afghanistan trong bối cảnh quốc gia Trung Nam Á đang phải vật lộn để hồi phục nền kinh tế và phát triển đất nước. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định bất kỳ khoản đầu tư tiếp theo nào của Trung Quốc tại Afghanistan cũng sẽ đi kèm với rủi ro, do tình hình an ninh không ổn định ở nước này.

Tin tức khác...