Chuyên gia nói gì về năng lực hỏa tiễn tầm xa Bắc hàn vừa phóng thử?

Hãng thông tấn KCNA của Bắc hàn đưa tin, nước này đã phóng thử thành công một loại hỏa tiễn hành trình tầm xa mới vào ngày 11/9 và 12/9 sau 2 năm nghiên cứu.

KCNA mô tả đây là một loại “vũ khí chiến lược có ý nghĩa quan trọng”, hỏa tiễn này đã bay được quãng đường khoảng 1.500 km trước khi đánh trúng mục tiêu và rơi xuống vùng lãnh hải của nước này.

Phản ứng về thông tin trên, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ nói: “Hoạt động này cho thấy Bắc hàn tiếp tục phát triển chương trình quân sự và những mối đe dọa gây ra cho các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế”.

Một số chuyên gia đánh giá, đó có thể là hỏa tiễn hành trình đầu tiên có năng lực hạt nhân của Bắc hàn.

Jeffrey Lewis, Giám đốc Chương trình chống phổ biến hạt nhân Đông Á của Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury, nhận định cho biết hỏa tiễn hành trình tấn công đất liền tầm trung là một khả năng đáng chú ý của Bắc hàn. Theo ông, các hỏa tiễn này được thiết kế để bay dưới hoặc vòng qua các radar phòng thủ hỏa tiễn. “Các hỏa tiễn hành trình có lợi thế đáng kể về tính chất bất ngờ, lọt qua hệ thống phòng thủ và mức độ chính xác”, chuyên gia Lewis nói.

Vipin Narang, giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts chuyên nghiên cứu về chiến lược hạt nhân, cho rằng việc Bắc hàn phát triển hỏa tiễn hành trình tầm xa có thể là vấn đề đau đầu với Nhật Bản. “Các hỏa tiễn này có thể bay dưới hoặc bay xung quanh mà hệ thống phòng không, phòng thủ hỏa tiễn khó lòng đánh chặn”, giáo sư Narang nói.

Tin tức khác...