Trump gia tăng thuế đánh trên gỗ nhập cảng từ Canada.

Ottawa: Theo những tin tức loan báo hôm thứ hai ngày 27 tháng 6, bộ thương mại Hoa Kỳ đã đánh thuế 7.72 phần trăm lên số gỗ mềm nhập cảng từ Canada.

Cộng thêm với loại thuế  ” chống trợ giúp” (anti subsidy) mà Hoa Kỳ đã đánh thuế gỗ vào tháng 4, số gỗ mà Canada xuất cảnh sang Hoa Kỳ sẽ phải bị thuế tổng cộng từ mức 17.41 phần trăm lên đến 30.88 phần trăm.

Các giới chức của chính quyền liên bang đã cho là việc Hoa Kỳ đánh thuế gỗ là một chuyện không công bằng, và Canada sẽ tiếp tục tranh đấu đòi phải hủy bỏ những loại thuế này, như những lần tranh chấp về thuế gỗ xảy ra giữa Mỹ và Canada trong những năm trước.

Trong vòng 40 năm qua, đã có 5 vụ tranh chấp về thuế gỗ mềm mà Hoa Kỳ đã đơn phương đánh trên những số gỗ nhập cảng từ Canada.

Theo những than phiền của các công ty sản xuất gỗ ở Mỹ thì họ lấy gỗ từ những mảnh đất tư nhân, trong khi các công ty gỗ ở Canada, cắt gỗ từ những khu đất công của chính quyền liên bang, và vì thế giá gỗ sản xuất ở Canada rẻ hơn.

Trong khi đó Hoa Kỳ, Canada và Mễ Tây Cơ đang sửa soạn thương thảo lại hiệp ước tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA) đã được ký kết từ 23 năm trước.

Tin tức khác...