Công ty Trung quốc mua lại công ty viễn thông đĩa vệ tinh của Canada.

Ottawa: Tuyên bố với các phóng viên báo chí trong ngày thứ ba 27 tháng 6 tại Ottawa, thủ tướng Trudeau  đã trấn an những mối lo của công chúng và chính quyền Hoa Kỳ là việc một công ty Trung quốc mua lại công ty làm dụng cụ cho hệ thống viễn thông đĩa vệ tinh, sẽ không gây nguy hiểm cho nền an ninh Bắc Mỹ.

Công ty  Hytera Communications của Trung quốc đã bỏ tiền mua lại công ty  Norsat International của Canada trong năm 2016, dứoi thời cựu thủ tướng Harper. Chính quyền đảng Bảo Thủ đã mở những cuộc điều tra xem là việc mua lại công ty  Norsat có gây những trở ngại cho an ninh quốc gia?

Chính quyền Mỹ cũng tỏ ý quan tâm về việc công ty Trung quốc bỏ tiền mua lại công ty Norsat này.

Công ty Norsat ở thành phố Vancouver, chuyên làm những  bộ phận  radio transceivers và những hệ thống satellite  dùng cho quân lực Mỹ và  các quốc  gia trong khối Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thủ tướng Trudeau cho là những cuộc điều tra cho thấy việc mua lại công ty này không làm nguy hại cho nền an ninh quốc gia, và không cần cho điều tra thêm.

Các dân biểu của các đảng đối lập ở hạ viện đã bày tỏ những quan tâm về việc mua lại này, trong khi chính quyền Mỹ đang duyệt xét việc mua bán những dụng cụ viễn thông từ công ty Norsat, một khi công ty này vào tay Trung quốc.

Tin tức khác...